Năm 2012 đầy sóng gió với an ninh mạng quốc gia

www.tuoitre.vn -   02/02/2013 01:00:00 2013

Vấn đề an ninh mạng ngày càng làm đâu đầu các cơ quan chức năng, chính phủ… khi tin tặc hoành hành bằng những mã độc hết sức tinh vi. Dưới đây là một số vụ việc tiêu biểu nửa cuối năm 2012.

Năm 2012 đầy sóng gió với an ninh mạng quốc gia

Cá nhân, đoàn thể cho đến bộ máy chính mục đều là mục tiêu của tin tặc

9 triệu hồ sơ của người dân Hy Lạp bị đánh cắp

9 triệu hồ sơ cá nhân bị đánh cắp, điều này đồng nghĩa với phần lớn thông tin của người dân Hy Lạp bị rò rỉ. Ngày 20.11.2012, cơ quan chức năng đã bắt giữ một nghi phạm liên quan đến vụ xâm phạm dữ liệu cá nhân lớn nhất từ trước đến nay. Thông tin này bao gồm số thẻ chứng minh nhân dân, mã số thuế, biển số xe và địa chỉ nhà. Cảnh sát đã nhập cuộc điều tra cách thức đánh cắp và ý định bán thông tin của nghi phạm 35 tuổi này.

Anh thiếu hụt chuyên gia an ninh mạng

Mặc dù Bộ trưởng Nội vụ Anh Francis Maude đã ca ngợi những thành quả đạt được sau 12 tháng triển khai Chiến lược An ninh mạng của Anh trong bài phát biểu ngày 03.12.2012 vừa qua, nhưng Chủ tịch Hội đồng Cố vấn châu Âu thuộc Tổ chức Quản lý Chứng chỉ Chuyên gia Bảo mật Hệ thống Thông tin John Colley lại lên tiếng chỉ trích chiến lược trên chưa chú trọng giải quyết sự thiếu hụt các chuyên gia với đầy đủ kỹ năng cần thiết trong bảo vệ an ninh mạng. 8 trường đại học Anh tham gia đào đạo giáo dục an ninh mạng chỉ cung cấp các khóa sau đại học, dẫn đến sự thiếu quan tâm của sinh viên, giảm hiệu quả mục tiêu đề ra. Hồi đáp lời chỉ trích này, Bộ trưởng Francis Maude cho biết chính phủ sẽ triển khai các khóa học an ninh mạng cho bậc đại học. Cụ thể là từ năm 2015, chương trình đào tạo an ninh mạng sẽ là bắt buộc với các sinh viên chuyên ngành kỹ sư phần mềm. Đây là giải pháp tính thế nhằm giải quyết sự thiếu hụt chuyên gia an ninh mạng trong bối cảnh hệ thống mạng bị đe dọa ngày nay.

Năm 2012 đầy sóng gió với an ninh mạng quốc gia

Anh chưa chú trọng giải quyết sự thiếu hụt các chuyên gia với đầy đủ kỹ năng cần thiết trong bảo vệ an ninh mạng

10.000 tài khoản email của chính phủ Ấn Độ bị rò rỉ

Chính phủ và quân đội Ấn Độ đã bị trò rỉ 10.000 tài khoản email của các quan chức hàng đầu chính phủ chỉ trong một ngày 12.07.2012. Đây là cuộc tấn công tồi tệ nhất của chính phủ Ấn Độ. Theo phát biểu tại hội nghị ngày 17.12.2012 của NCIIPC – Trung tâm Bảo vệ Cơ sở Hạ tầng Thông tin Xung yếu Quốc gia Ấn Độ tổ chức tại New Delhi, cuộc tấn công nhằm vào các quan chức cấp cao của Văn phòng Thủ tướng, Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính, Bộ Ngoại giao cùng các cơ quan tình báo Ấn Độ diễn ra chỉ bốn ngày sau khi NCIIPC cảnh báo làn sóng tấn công chính phủ Ấn Độ. Tổ chức Nghiên cứu Kỹ thuật Quốc gia NTRO nghi ngờ cuộc tấn công được thực hiện bởi tin tặc hoạt động dưới sự bảo trợ của Chính phủ nước ngoài. Nhưng tất cả vẫn đang nằm trong vòng điều tra.

Ngành công nghiệp Nga bị tin tặc tấn công

Một loại mã độc đã được phát hiện đang nhằm vào một số ngành công nghiệp chủ chốt của Nga. Mã độc có tên Sanny, khả năng lớn bắt nguồn từ Hàn Quốc, có khả năng đánh cắp thông tin, dữ liệu từ các hệ thống thôn tin. Tin tắc đã gửi email lừa đảo đính kèm mã độc tr6en đến hầu hết các nhân viên tổ chức, doanh nghiệp thuộc ngành công nghiệp vũ trụ, công nghệ thông tin, viễn thông của Nga, tiến hành thu thập thông tin cá nhân (gồm mật khẩu, tìa khoảng, các thông tin nhảy cảm), gửi về máy chủ điều khiển C&C đặt tại Hàn Quốc. Tất cả vẫn còn nằm trong vòng điều tra, theo dõi và phân tích của chuyên gia.

Kết:

Tin tặc ngày càng lộng hành, làm điêu đứng nhiều bộ máy chính phủ và những người làm công tác bảo vệ an ninh mạng. Đây là cuộc chiến dai dẳng của những người đứng ngoài ánh sáng và thế lực ẩn sâu trong bóng tối.

(Tổng hợp)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

3 lợi ích dịch vụ bảo mật được quản lý m...

06/02/2023 08:00:00 47
Nếu một doanh nghiệp chỉ phụ thuộc vào đội ngũ CNTT để xử lý toàn bộ các vấn đề liên quan đến bảo mậ...

Dịch vụ bảo mật được quản lý: Giải pháp ...

03/02/2023 08:00:00 49
Công ty an ninh mạng toàn cầu Kaspersky mới đây đã chia sẻ bối cảnh về Managed Security Service Prov...

Kaspersky Managed Security Services đạt ...

02/02/2023 08:00:00 45
Managed Security Services (MSS – Dịch vụ bảo mật được quản lý) toàn diện của Kaspersky vừa được công...

Microsoft kêu gọi khách hàng bảo mật máy...

31/01/2023 08:00:00 100
Microsoft đang kêu gọi khách hàng cập nhật máy chủ Exchange của họ cũng như thực hiện các bước để củ...

Hơn 134 triệu lượt tấn công các thiết bị...

30/01/2023 08:00:00 102
Các nhà nghiên cứu bảo mật đang cảnh báo về sự gia tăng đột biến các nỗ lực khai thác tấn công lỗ hổ...

ChatGPT có thể giúp hacker lập trình ra ...

27/01/2023 12:00:00 57
Thay vì phải tốn công sức tìm kiếm thông tin trên các diễn đàn hay thư viện dành cho nhà phát triển ...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ