Nên hay không nên sử dụng điện thoại thông minh Android giá rẻ?

www.tuoitre.vn -   18/03/2019 10:00:00 2236

Nếu bạn đang suy nghĩ đến việc mua một chiếc điện thoại thông minh Android mới với mức giá siêu rẻ. Bài viết này có thể sẽ khiến bạn suy nghĩ lại.

Nên hay không nên sử dụng điện thoại thông minh Android giá rẻ?

Mức giá là một trong những yếu tố hết sức quan trọng trong việc quyết định của người dùng khi chọn mua một thiết bị điện thoại thông minh mới bất kể chúng có đến từ thương hiệu hay nhà sản xuất nào trên thị trường. HIện nay trên thị trường đã xuất hiện nhiều dòng điện thoại với giá siêu rẻ mới với nhiều tính năng và thiết kế tương tự các dòng điện thoại nổi tiếng hiện giờ với mức giá chỉ bằng phân nửa hay thậm chí là chỉ bằng 1 phần 3. Điều này giúp cho người dùng với mức ngân sách hạn chế có thể tiếp cận vói các dòng điện thoại có mẫu mã gần giống với điện thoại mà họ yêu thích.

Nhưng bạn biết không? Mọi chuyện không chỉ đơn giản như vậy. Khi bạn mua một điện thoại thông minh, đôi khi bạn còn sẽ nhận được những tính năng ẩn bên trong đó – chẳng hạn như những mã độc được cài đặt sẵn bên trong máy.

Android là một trong những nền tảng hệ điều hành trên điện thoại phổ biến với khả năng tùy biến linh hoạt, cho phép mọi nhà phát triển ứng dụng sáng tạo với đa dạng nội dung và tính năng. Các nhà phát triển của Google sẽ phát triển phần lõi và các nhà sản xuất điện thoại thì tùy chỉnh chúng để chúng tương thích với sản phẩm và mang những tính năng độc đáo rất riêng cho sản phẩm mang tên thương hiệu của họ.

Một số các ứng dụng này được xem là ứng dụng hệ thống – những ứng dụng được cài đặt bởi nhà sản xuất trong mục  /system/app hay thậm chí là /system/priv-app trong thiết bị Android.

Theo lý thuyết thì nhà sản xuất có thể lấp đầy thư mục này bằng bất kỳ ứng dụng nào mà họ cho rằng chúng hữu ích cho khách hàng của họ. Nhưng trong thực tế, một số nhà sản xuất sử dụng cơ hội này để kiếm thêm một ít lợi nhuận chẳng hạn như quảng cáo, thu tiền các nhà phát triển ứng dụng để cài đặt trước ứng dụng của họ. Với lý do đó, thì dù muốn dù không, các nhà phát triển điện thoại đã lấp đầy thư mục ứng dụng này những mã độc không cần thiết.

Bởi các mã độc đã cài đặt sẵn trên thiết bị, nên người dùng không thể tránh được các quảng cáo được trình chiếu hay thậm chí bất chấp để lấy dữ liệu cá nhân của họ để bán cho bên thứ ba, hoặc là kết hợp những dữ liệu cá nhân mà chúng thu thập được để quảng cáo. Do đó kết hợp chúng lại, nhà sản xuất có thể hạ giá thành sản phẩm nhưng vẫn thu được lợi nhuận.

Một trojan cài đặt sẵn hoàn toàn có thể cho phép các tội phạm mạng trình chiếu quảng cáo trên toàn bộ màn hình thiết bị đã xuất hiện không ít trong thời gian gần đây, có thể đến những cái tên nhà sản xuất như ZTE, Archos, Prestigio và myPhone. Một điều tra khác cũng đã tìm ra OnePlus và BLU có chứa những ứng dụng cài đặt sẵn đang gián điệp người dùng và đánh cắp thông tin nhạy cảm của nạn nhân nhằm gửi lại cho server của nhà sản xuất.

Điều thú vị là hầu hết các nhà sản xuất được liệt kê trong danh sách trên đều nằm trong danh sách đối tác đáng tin cậy của website chính thức Android. Điều này có nghĩa là các ứng dụng độc hại được cài đặt sẵn đang dần trở nên phổ biến mà bạn không thể chỉ tin cậy tên nhà sản xuất nổi tiếng nữa.

Mua hay không mua?

Bởi ngân sách là giới hạn, bạn cũng có thể mua các dòng sản phẩm này nhưng thực hiện các biện pháp để giảm thiểu rủi ro mua trúng một thiết bị độc hại. Hoặc ít nhất là có thể xác định được một thiết bị chiếu quảng cáo và thu thập thông tin của bạn dù không được phép. Để thực hiện, hãy làm theo các bước sau đây:

Điều tra về chúng: Hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi mua bất kỳ điện thoại nào từ các thông tin trên web, người quen hoặc bất kỳ nguồn nào khác – đặc biệt chú ý xem các người nào mua trước đó có than phiền về sự chậm máy hay các quảng cáo hay hiển thị trên thiết bị hay không.

Giá càng rẻ càng phải đặt dấu chấm hỏi. Như ông bà ta đã từng nói tiền nào của đấy, hãy tìm hiểu xem vì sao chúng lại có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với các dòng sản phẩm tương tự, trước khi tiến hành mua chúng.

Kiểm tra các tình trạng chứng chỉ của thiết bị Android của bạn để chắc chắn rằng các phần cứng firmware này được kiểm tra bởi Google. Chứng chỉ sẽ không đảm bảo rằng không có bất kỳ phần mềm độc hại nào cài sẵn, nhưng ít nhất chúng vẫn an toàn hơn so các chứng chỉ hết hạn trước khi bán.

Cài đặt một phần mềm diệt virus đáng tin cậy trên thiết bị để nhanh chóng cảnh báo cũng như bảo vệ bạn khi có các phần mềm độc hại hoặc có bất kỳ hành vi bất thường nào trên thiết bị.

Minh Hương

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tài khoản Microsoft 365 và Gmail đối mặt...

02/04/2024 12:00:00 81
Mặc dù xác thực hai yếu tố (2FA) được xem là phương pháp bảo mật an toàn nhưng bộ công cụ lừa đảo mớ...

Nếu vẫn dùng Windows 10 và muốn cập nhật...

01/04/2024 12:00:00 74
Không phải người dùng nào cũng muốn hoặc có đủ điều kiện để nâng cấp lên Windows 11 hay mua PC mới, ...

Năm công nghệ của Kaspersky để bảo vệ tà...

29/03/2024 08:00:00 175
Tài chính kỹ thuật số của chúng ta dễ bị tấn công bởi tội phạm kỹ thuật số. Hãy cùng xem xét cách cá...

Những ứng dụng Android độc hại núp bóng ...

29/03/2024 12:00:00 158
Nhiều ứng dụng trong số này tuyên bố cung cấp dịch vụ VPN (mạng riêng ảo) miễn phí nên đã có hàng tr...

Giải pháp bảo mật của Kaspersky giành đư...

28/03/2024 08:00:00 42
Vào năm 2023, các sản phẩm và giải pháp của Kaspersky đã tham gia chính xác 100 nghiên cứu độc lập —...

Chatbot AI nào thông minh nhất hiện nay?

28/03/2024 12:00:00 33
ChatGPT bị soán ngôi, không còn là chatbot AI thông minh nhất hiện nay.
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ