Nga lập lá chắn ngăn chặn tấn công mạng

www.tuoitre.vn -   10/02/2013 01:00:00 2312

Cơ quan an ninh Liên bang Nga (FSB Nga) sẽ thiết lập hệ thống quốc gia về phát hiện, cảnh báo và ngăn chặn các cuộc tấn công mạng.

Chiến dịch do thám có quy mô

Cuộc chiến trong không gian mạng hiện không còn là chuyện viễn tưởng, phi thực tế. Có những xác nhận khẳng định rõ ràng, virus "Tháng Mười đỏ” mà Kaspersky Lab phát hiện được đã tấn công mạng máy tính của các cơ quan chính phủ và trung tâm nghiên cứu quốc phòng trên khắp thế giới.

Nga lập lá chắn ngăn chặn tấn công mạng

Quy mô phát tán của virus và các đối tượng hoạt tính của nó cho thấy lý do cơ bản để nói về một chiến dịch do thám quy mô

Đến nay, Nga và nhiều quốc gia khác trên thế giới vẫn chưa xác minh được ai đã sử dụng chương trình này. Tuy nhiên quy mô phát tán của virus và các đối tượng hoạt tính của nó cho thấy lý do cơ bản để nói về một chiến dịch do thám quy mô.

Trong tình huống như vậy, sự hình thành của cấu trúc mới để xây dựng cơ chế có tính năng quốc phòng, bảo vệ tài nguyên thông tin của Nga là bước đi hoàn toàn hợp lý.

Hiện trình độ phát triển viễn thông, điện tử, phần mềm máy tính và vai trò của những yếu tố này trong việc quản lý cơ sở hạ tầng và hệ thống xã hội của đất nước, một mặt là khả năng tạo lập công cụ phần mềm cực độc, còn mặt khác là đưa vào chương trình nghị sự yêu cầu cần thiết nâng công tác an ninh thông tin lên tầm cao hệ thống mới. Đương nhiên, đó là công cuộc chuẩn bị đối thủ biệt kích mạng, chủ nghĩa khủng bố mạng và cuối cùng, cần chuẩn bị đương đầu với chiến tranh không gian mạng.

 Cấu trúc chuyên biệt để đối phó tấn công mạng

Điều không còn là bí mật ở Nga đó là sự hiện hữu của các đơn vị an ninh thông tin và chống tội phạm trong môi trường không gian ảo. Những cơ cấu này sẵn có trong cả FSB và Bộ Nội Vụ. Hơn nữa, đôi khi họ cùng làm việc chung với nhau.

Nga lập lá chắn ngăn chặn tấn công mạng

Nga sẽ thiết lập lá chắn không gian mạng để ngăn chặn mối đe dọa tấn công vào tài nguyên thông tin của đất nước từ trong trứng nước.

Tuy nhiên, việc tạo ra một cấu trúc chuyên biệt là quyết định đúng đắn nhất. Cấu trúc mới trước hết sẽ phải hoạch định những đòn tấn công ảo đối phó với vụ khủng bố hiện thực, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính trị - Xã hội là ông Vladimir Evseyev nhận xét.

Dạng thức mới của chủ nghĩa khủng bố là khủng bố trong không gian mạng - điều khiển học. Kiểu khủng bố này có thể dẫn đến tổn thất nhân lực thực sự. Nga có thể bị thiệt hại từ những cuộc tấn công mạng từ phía các đối tượng phi quốc gia. Cụ thể như các tổ chức khủng bố có mục đích nhắm tới Bắc Kavkaz, hoặc trong các khu vực khác thuộc Liên bang Nga. Đây là mối nguy lớn nhất đối với nước Nga. Do đó, chính quyền Moscow cần đến sự bảo vệ đặc biệt dành cho tất cả các hệ thống kiểm soát không lưu nói riêng và toàn bộ giao thông vận tải nói chung.

Các chuyên viên cũng lưu ý rằng số lượng và mức hoạt tính độ của xung đột điều khiển học trong tương lai sẽ ngày càng tăng, song song với đó cũng sẽ gia tăng cả việc tạo lập ở Nga những cấu trúc đối phó đe dọa tấn công mạng.

Theo Kienthuc.net.vn

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Kaspersky hướng dẫn cách hạn chế rủi ro ...

05/07/2024 02:00:00 516
Với nhu cầu kết nối mạng mọi lúc mọi nơi, người dùng công nghệ có thói quen sử dụng Wi-Fi công cộng ...

Kaspersky nhận định tình trạng lây nhiễm...

01/07/2024 02:00:00 1.107
Báo cáo mới nhất của Kaspersky tiết lộ số vụ lây nhiễm trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMBs) đã t...

TeamViewer phát hiện vi phạm bảo mật tro...

28/06/2024 08:00:00 982
TeamViewer hôm thứ Năm tiết lộ rằng họ đã phát hiện ra "sự bất thường" trong môi trường CNTT nội bộ ...

Lỗi thanh taskbar phát sinh từ các bản c...

28/06/2024 12:00:00 91
Theo xác nhận từ Microsoft và tài liệu chính thức, khách hàng bị ảnh hưởng không thể tương tác với t...

Apple vá lỗ hổng Bluetooth của AirPods c...

27/06/2024 08:00:00 916
Apple đã phát hành bản cập nhật chương trình cơ sở cho AirPods có thể cho phép kẻ xấu truy cập vào t...

Copilot sẽ thành công nếu Microsoft thuy...

27/06/2024 12:00:00 103
Microsoft muốn biến Copilot trở thành Generative AI tiêu chuẩn để hỗ trợ khách hàng nhưng người dùng...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ