Ngay cả khi iPhone đã tắt nguồn vẫn có thể cài mã độc vào?

www.tuoitre.vn -   13/05/2022 12:00:00 136

Trong một trong những phân tích bảo mật đầu tiên về chức năng Find My trên iOS, các nhà nghiên cứu bảo mật đã tìm ra một bề mặt tấn công mới. Cụ thể, hacker có  thể giả mạo firmware và tải mã độc lên chip Bluetooth, thứ được vận hành ngay cả khi iPhone bị tắt nguồn.

Ngay cả khi iPhone đã tắt nguồn vẫn có thể cài mã độc vào

Cơ chế này lợi dụng một thực tế là các con chip không dây liên quan tới Bluetooth, Giao tiếp trường gần (NFC) và băng thông siêu rộng (UWB) sẽ tiếp tục hoạt động khi iOS đã tắt iPhone và chuyển qua chế độ dự trữ năng lượng Low Power Mode (LPM).

Đây là giải pháp mà Apple đưa ra để kích hoạt các tính năng như Find My và hỗ trợ giao dịch Express Card ngay cả khi iPhone tắt nguồn. Ngoài ra, cả ba con chip không dây đều có quyền truy cập trực tiếp vào phần từ bảo mật. Do vậy, trên các mẫu iPhone hỗ trợ tính năng tìm ngay cả khi tắt nguồn, các con chip không dây không có thể bị lạm dụng dù đã tắt máy, đặt ra một mô hình đe dọa mới.

Tính năng LPM được Apple trình làng vào năm ngoái với iOS 15, giúp bạn có thể tìm kiếm thiết bị bằng tính năng Find My ngay cả khi hết pin hoặc đã tắt nguồn. Hiện tại, các mẫu iPhone hỗ trợ UWB bao gồm iPhone 11, iPhone 12 và iPhone 13.

Khi tắt nguồn các mẫu iPhone này, bạn sẽ nhận được thông báo có nội dung: iPhone vẫn có thể được tìm thấy sau khi tắt nguồn. Find My giúp xác định vị trí iPhone này khi nó bị mất hoặc bị trộm, ngay cả khi nó ở chế độ dự trữ năng lượng hoặc khi tắt nguồn".

Ngay cả khi iPhone đã tắt nguồn vẫn có thể cài mã độc vào

Các nhà nghiên cứu cho biết Apple đã không chặt chẽ trong việc triển khai LPM. Đôi khi quá trình khởi chạy quảng cáo Find My còn bị lỗi trong quá trình tắt nguồn. Hơn nữa, họ còn phát hiện ra firmware Bluetooth không có chữ ký số hay mã hóa nào cả.

Bằng cách lợi dụng những kẽ hở trên, hacker có đặc quyền truy cập có thể tạo ra mã độc có khả năng thực thi trên chip Bluetooth của iPhone ngay cả khi nó đã tắt nguồn.

Tuy nhiên, để có thể xâm phạm được firmware hacker phải có khả năng tương tác với firmware qua hệ điều hành, chỉnh sửa image firmware hoặc thực thi code trên chip hỗ trợ LPM qua mạng bằng cách khai thác các lỗ hổng như BrakTooth,

Phương thức tấn công mới cùng các lỗ hổng đã được các nhà nghiên cứu báo cáo một cách có trách nhiệm cho Apple nhưng phía Apple im lặng không có phản hồi gì. Vì thế, nhóm nghiên cứu đã trình bày những phát hiện của mình tại Hội nghị ACM về Bảo mật và Quyền riêng tư thuộc khuôn khổ sự kiện Mạng Di động và Không dây quốc tế (WiSec 2022) vừa diễn ra.

Các nhà nghiên cứu cho rằng khi thiết kế LPM Apple chỉ quan tâm tới chức năng mà bỏ qua phần bảo mật. Do vậy, Apple cần có những điều chỉnh để đảm bảo an toàn cho người dùng.

Theo The Hackernews

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

5.4 triệu tài khoản Twitter bị tấn công ...

08/08/2022 08:00:00 35
Twitter hôm thứ Sáu đã tiết lộ rằng một lỗi zero-day hiện đã được vá đã được sử dụng để liên kết số ...

Đánh cắp dữ liệu, APT và ransomware: Mối...

05/08/2022 10:00:00 65
Khi thiệt hại do tấn công mạng gây ra cho các doanh nghiệp và quốc gia đã được phổ biến rộng rãi trê...

Hơn 3.200 ứng dụng điện thoại di động bị...

01/08/2022 08:00:00 42
Các nhà nghiên cứu bảo mật đã phát hiện ra danh sách 3.207 ứng dụng dành cho thiết bị di động đang đ...

Các giải pháp bảo mật dành cho doanh ngh...

29/07/2022 04:00:00 163
AV-TEST, tổ chức độc lập trong lĩnh vực bảo mật công nghệ thông tin, đã công nhận Kaspersky Endpoint...

Hàng tá ứng dụng Android trên cửa hàng G...

29/07/2022 08:00:00 166
Một chiến dịch độc hại đã tận dụng các ứng dụng nhỏ giọt của Android có vẻ vô hại trên Cửa hàng Goog...

Có hay không khả năng bị hack thông tin ...

29/07/2022 12:00:00 70
Cách duy nhất để bạn có thể thực sự an toàn là sử dụng tính năng bảo vệ chống virus zero-day cùng vớ...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ