Người dùng Internet dần quan tâm nhiều hơn về an ninh mạng

www.tuoitre.vn -   18/04/2017 10:00:00 1966

Theo nghiên cứu trong nửa sau của năm 2016 vừa qua cho thấy một xu hướng tích cực về lượng người dùng mà quan tâm đến sự an toàn cũng như sẵn sàng tự bảo vệ bản thân và dữ liệu của mình nhằm chống lại các cuộc tấn công mạng đang dần tăng lên không ngừng.

Người dùng Internet dần quan tâm nhiều hơn về an ninh mạng

Vừa qua, Kaspersky Lab mới cập nhật chỉ số Kaspersky Cybersecurity Index, cho thấy mức độ rủi ro khi người dùng sử dụng Internet trước những mối đe dọa bảo mật, an ninh mạng vừa qua.

Tin vui là theo nghiên cứu trong nửa sau của năm 2016 vừa qua cho thấy một xu hướng tích cực về lượng người dùng mà quan tâm đến sự an toàn cũng như sẵn sàng tự bảo vệ bản thân và dữ liệu của mình nhằm chống lại các cuộc tấn công mạng đang dần tăng lên không ngừng.

Chỉ số Kaspersky Cybersecurity Index được hãng thực hiện thông qua một cuộc khảo sát trực tuyến những người dùng Internet trên toàn thế giới với khoảng 2 lần/năm.

Theo chuyên gia của Kaspersky Lab, trong đợt khảo sát này, hãng ghi nhận tổng cộng 17.377 phản hồi từ 28 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

So với năm trước, chỉ số Kaspersky Cybersecurity Index có một vài thay đổi nho nhỏ, các chỉ số chính được sửa đổi cho phù hợp để phản ánh chính xác hơn về cuộc sống của người dùng ở từng quốc gia khác nhau. Kaspersky Cybersecurity Index được đánh giá bao gồm 3 chỉ số chính:

  • Unconcerned (Không quan tâm) : Đây là những người dùng không tin hoặc không quan tâm mình có trở thành mục tiêu cho bọn tội phạm mạng hay không.
  • Unprotected (Không được bảo vệ) : Tỷ lệ tượng trưng cho những người dùng chưa cài đặt bất kỳ giải pháp bảo mật nào trên máy tính, máy tính bảng và điện thoại thông minh.
  • Affected (Bị lây nhiễm) : Tỷ lệ những người dùng đã trở thành nạn nhân của bọn tội phạm mạng.

Giờ đây, người dùng hoàn toàn có thể xem các số liệu thống kê tổn thất tài chính cụ thể cho từng loại tấn công của bọn tội phạm mạng, so sánh nhóm dữ liệu các người dùng khác nhau của quốc gia này và quốc gia khác ngay trên Kaspersky Cybersecurity Index. Nhờ đó, người dùng có thể hiểu rõ hơn về tình hình an ninh bảo mật hiện nay.

Theo đó, chỉ số toàn thế giới hiện nay có tỷ lệ như sau:

  • 74% người dùng không quan tâm, tức không tin rằng mình có thể là mục tiêu nhắm đến của bọn tội phạm mạng ngày nay.
  • 39% người dùng không sử dụng bất kỳ giải pháp bảo vệ nào trên tất cả thiết bị được kết nối của họ.
  • 29% người đã bị tấn công mạng trong vài tháng qua.

So với khoảng đầu năm 2016, tỷ lệ này lần lượt là 79 – 40 – 29, chứng tỏ đã có nhiều người biết rằng mình có thể bị tấn công mạng nhưng vẫn không trang bị giải pháp bảo vệ nào vào 6 tháng đầu năm.

Tỷ lệ nạn nhân của tội phạm mạng vẫn ở cùng mức (29%) chỉ vì chỉ số này trong bản cập nhật hiện tại đã bị thay đổi. Để làm cho bức tranh hoàn thiện hơn, danh sách các mối đe dọa mạng hiện nay bao gồm "gian lận tài chính" và "thiết bị đã được sử dụng cho các cuộc tấn công mạng", không có điều này thì chỉ số trung bình của những người "bị ảnh hưởng" trên toàn thế giới sẽ là 27% chứ không phải là 29%. Trong thực tế thì có nghĩa là số nạn nhân trong 6 tháng cuối năm 2016 giảm cùng với sự gia tăng trách nhiệm của người dùng cho an toàn của chính họ.

Người dùng Internet dần quan tâm nhiều hơn về an ninh mạng

Các chỉ số Kaspersky Cybersecurity Index tại Việt Nam

Người dùng có thể theo dõi những chỉ số này ngay tại website http://index.kaspersky.com, ngoài những thông tin vừa đề cập trên, Kaspersky Lab còn cung cấp nhiều thông tin hữu ích, giúp minh họa một bức tranh hoàn chỉnh về người dùng internet hiện nay. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Microsoft phát hành bản vá lỗi tháng 1-2...

11/01/2023 08:00:00 152
Các bản sửa lỗi Patch Tuesday đầu tiên do Microsoft cung cấp cho năm 2023 đã xử lý tổng cộng 98 lỗi ...

Hướng dẫn cách xoá lịch sử tìm kiếm trên...

09/01/2023 08:00:00 133
Nếu bạn không muốn ai khác vô tình nhìn thấy lịch sử tìm kiếm của bạn trên Facebook, bạn hoàn toàn c...

Kaspersky công bố người chiến thắng cuộc...

06/01/2023 08:00:00 200
Kaspersky đã tổ chức vòng chung kết của cuộc thi quốc tế dành cho sinh viên Secur'IT Cup. Nhóm sinh ...

Cập nhật ngay bản vá trên chip Qualcomm ...

05/01/2023 08:00:00 123
Qualcomm hôm thứ Ba đã phát hành các bản vá để giải quyết nhiều lỗi bảo mật trong chipset của mình, ...

Editor’s Choice 2022: Kaspersky đoạt giả...

30/12/2022 03:00:00 215
Kaspersky đã nhận được bình chọn cao nhất cho giải thưởng Thương hiệu bảo mật hiệu quả và uy tín nhấ...

Robot nên được sử dụng nhiều hơn trong s...

30/12/2022 08:00:00 240
Một nghiên cứu gần đây của Kaspersky về hệ quả của tự động hóa và việc tăng cường sử dụng robot cho ...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ