Người lớn tuổi không được bảo vệ an toàn trực tuyến

www.tuoitre.vn -   15/05/2018 10:00:00 3406

Trong một báo cáo mới từ Kaspersky Lab, không chỉ giới trẻ là những người duy nhất dành phần lớn thời gian của mình để hoạt động trực tuyến, người ở giai đoạn trung niên (trên 55 tuổi) cũng đang dần đổi mới và có cuộc sống hiện đại hơn. Điều này khiến không ít thành viên trong gia đình cảm thấy lo lắng vì đa số người lớn tuổi đều không có nhiều sự cảnh giác về vấn đề an ninh mạng.

người ở giai đoạn trung niên (trên 55 tuổi) cũng đang dần đổ mới và có cuộc sống hiện đại hơn. Điều này khiến không ít thành viên trong gia đình cảm thấy lo lắng vì đa số người lớn tuổi đều không có nhiều sự cảnh giác về vấn đề an ninh mạng.

Theo số liệu từ báo cáo của hãng, ít nhất 1 người trong 3 người thân của họ không hề làm bất kỳ hoạt động gì để bảo vệ người thân lớn tuổi trong các hoạt động trực tuyến, điều này vô tình đẩy những người thân yêu quý của họ vào vòng nguy hiểm.

Trong khi đó, số liệu từ nghiên cứu của Kaspersky Lab và B2B International đã cho thấy, có đến 84% người dùng ở tuổi 55 trở lên thường truy cập Internet nhiều lần trong ngày và đến 44% là dành ít nhất 20 tiếng đồng hồ mỗi tuần để sử dụng Internet. Con số này không hề nhỏ và cho thấy tỷ lệ người lớn tuổi sử dụng Internet ngày một nhiều hơn.

Cụ thể hơn, vào nửa cuối năm 2017, nhóm người tuổi trung niên này còn sở hữu trung bình 4 thiết bị trong mỗi gia đình, trong đó gồm có 2 máy tính và 2 thiết bị di động. Đây quả là một con số gây ngạc nhiên.

người ở giai đoạn trung niên (trên 55 tuổi) cũng đang dần đổ mới và có cuộc sống hiện đại hơn. Điều này khiến không ít thành viên trong gia đình cảm thấy lo lắng vì đa số người lớn tuổi đều không có nhiều sự cảnh giác về vấn đề an ninh mạng.

Dù các thiết bị kết nối Internet mang lại rất nhiều lợi ích cho người dùng từ liên lạc đến các hoạt động tra cứu thông tin khác, nhưng các thành viên trong gia đình cũng lo lắng khi người thân của họ không hề có bất kỳ sự phòng ngừa nào để đối phó với các nguy cơ trực tuyến ngày nay, tỷ lệ này lên đến 60%. Thêm vào đó tỷ lệ người sử dụng Internet thừa nhận rằng người lớn tuổi đang bị tấn công trực tuyến là 44%, trong đó nạn nhân của nạn lừa đảo trực tuyến là 15%, nhiễm mã độc hoặc virus là 17% và bị theo dõi bởi các phần mềm độc hại là 13%.

người ở giai đoạn trung niên (trên 55 tuổi) cũng đang dần đổ mới và có cuộc sống hiện đại hơn. Điều này khiến không ít thành viên trong gia đình cảm thấy lo lắng vì đa số người lớn tuổi đều không có nhiều sự cảnh giác về vấn đề an ninh mạng.

Thế nhưng, dẫu các mối nguy cơ này đang lớn thế nào, người thân của họ vẫn chưa có bất kỳ hành động nào thiết thực để bảo vệ cho chính người thân yêu của họ. Chỉ có 34% người được khảo sát đã thực hiện các giải pháp như cài đặt phần mềm bảo mật trên thiết bị di động cho người thân lớn tuổi của họ, 32% người thường giảng giải cho người thân về các mối đe dọa trực tuyến đang phát triển hiện nay cho người thân biết. Ngược lại, lại có 33% người trẻ không thực hiện bất cứ hành động nào để bảo vệ người thân, làm tỷ lệ rủi ro của người lớn tuổi khi sử dụng Internet tăng lên rất nhiều.

Có thể nói, người dùng Internet lớn tuổi rất dễ bị tổn thương bởi các mối nguy cơ lừa đảo trực tuyến hiện nay, và cũng là đối tượng mục tiêu có thể mang lại lợi nhuận cao cho tội phạm mạng hiện nay. Do đó, họ luôn nằm trong tầm ngắm cho tội phạm mạng trục lợi. Do đó, để chống lại các mối đe dọa này, người dùng cần phải tăng cường cảnh giác và phải cài đặt phần mềm bảo mật đáng tin cậy và hiệu quả trên tất cả các thiết bị mà họ sử dụng. Với cách này sẽ phòng ngừa tối đa các rủi ro an ninh có thể xảy đến với người dùng, đặc biệt là đối với các thành viên lớn tuổi trong gia đình khi không biết nhiều thông tin và khả năng nhận dạng nguy cơ an ninh mạng.

Đối với người dùng dành nhiều thời gian trực tuyến thì rủi ro càng cao hơn, do đó họ cần một giải pháp toàn diện để bảo vệ bản thân. Kaspersky Total Security là một giải pháp được Kaspersky Lab phát triển để có thể bảo vệ tốt nhất cho người dùng với đa chức năng và có thể bảo mật cùng lúc trên nhiều loại thiết bị, cho phép mọi thành viên trong gia đình khỏi mọi nguy cơ an ninh mạng đang không ngừng phát triển và ngày một tinh vi hơn.

Minh Hương

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Kaspersky hướng dẫn cách hạn chế rủi ro ...

05/07/2024 02:00:00 459
Với nhu cầu kết nối mạng mọi lúc mọi nơi, người dùng công nghệ có thói quen sử dụng Wi-Fi công cộng ...

Kaspersky nhận định tình trạng lây nhiễm...

01/07/2024 02:00:00 968
Báo cáo mới nhất của Kaspersky tiết lộ số vụ lây nhiễm trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMBs) đã t...

TeamViewer phát hiện vi phạm bảo mật tro...

28/06/2024 08:00:00 868
TeamViewer hôm thứ Năm tiết lộ rằng họ đã phát hiện ra "sự bất thường" trong môi trường CNTT nội bộ ...

Lỗi thanh taskbar phát sinh từ các bản c...

28/06/2024 12:00:00 76
Theo xác nhận từ Microsoft và tài liệu chính thức, khách hàng bị ảnh hưởng không thể tương tác với t...

Apple vá lỗ hổng Bluetooth của AirPods c...

27/06/2024 08:00:00 774
Apple đã phát hành bản cập nhật chương trình cơ sở cho AirPods có thể cho phép kẻ xấu truy cập vào t...

Copilot sẽ thành công nếu Microsoft thuy...

27/06/2024 12:00:00 91
Microsoft muốn biến Copilot trở thành Generative AI tiêu chuẩn để hỗ trợ khách hàng nhưng người dùng...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ