Nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu và thông tin người dùng qua thiết bị đồng hồ thông minh

www.tuoitre.vn -   22/06/2018 10:00:00 3932

Không chỉ sử dụng máy tính hay điện thoại thông minh mới có nguy cơ bị đánh cắp thông tin cá nhân; mật khẩu điện thoại, máy tính cũng như các dữ liệu liên quan quan trọng của bạn hoàn toàn còn có thể bị đánh cắp bởi các đồng hồ thông minh (Smartwatch) nếu không đề phòng khi sử dụng.

Nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu và thông tin người dùng qua thiết bị đồng hồ thông minh

Trong một báo cáo mới nhất từ nghiên cứu của hãng phần mềm bảo mật Kaspersky Lab, các thông tin cá nhân của người tiêu dùng hoàn toàn có khả năng bị lạm dụng trên nền tảng thiết bị đồng hồ thông minh hay gọi là SmartWatch, khiến cho các hoạt động sinh hoạt cũng như làm việc có nguy cơ bị theo dõi, tấn công và đánh cắp các thông tin nhạy cảm.

Theo số liệu điều tra cho thấy, không chỉ có đồng hồ thông minh mà còn có những tiện ích cài đặt trên điện thoại di động đi theo người dùng hằng ngày có khả năng tiết lộ những gì đang xảy ra ở vị trí hiện tại của nạn nhân. Ví dụ như việc sử dụng các ứng dụng cho phép đo lường các chỉ số sức khỏe như bước chân, hoạt động, phạm vi tập thể dục cũng có thể mang đến những hậu quả nguy hiểm khó lường.

Theo Kaspersky Lab thì thông qua các địa chỉ email hay thông tin dùng đăng nhập tài khoản Android, kẻ xâm nhập bên thứ ba có thể lấy được các thông tin chi tiết về nạn nhân, trong đó có các thông tin nhạy cảm như thói quen hằng ngày của nạn nhân, những lúc họ nhập các dữ liệu quan trọng.

Hacker chuyên nghiệp hoàn toàn có thể đạt được khả năng thành công và độ chính xác lên đến 80% khi đang cố gắng giải mã các mật khẩu và mã PIN của người dùng bằng cách thu thập dữ liệu thông qua những ứng dụng từ bên thứ 3 được cài đặt trên các thiết bị thông minh như điện thoại di động (smartphone) hay máy tính bảng (tablet).

Để hạn chế nguy cơ này, Kaspersky khuyến cáo người dùng nên chú ý những đặc điểm sau khi sử dụng các thiết bị thông minh như:

-          Hết sức cẩn thận khi các ứng dụng gửi những yêu cầu tới người dùng như lấy lại thông tin tài khoản của nạn nhân.

-          Cảnh giác khi có bất kỳ yêu cầu cấp quyền cho phép gửi dữ liệu vị trí địa lý nào và không cung cấp quyền bổ sung hoặc không nên sử dụng địa chỉ email để làm các thông tin đăng nhập.

-          Nên xác định chính xác các nguyên nhân mà thiết bị hay bị hao pin. Nếu có những biểu hiện đáng nghi ngờ, nên kiểm tra xem ứng dụng nào đang chạy ngầm trên thiết bị của bạn. Nếu đó là các ứng dụng đang ghi lại các hoạt động của người dùng mà không được phép hãy nhanh chóng gỡ bỏ khỏi thiết bị ngay lập tức.

Minh Hương

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Kaspersky tiết lộ những lỗ hổng bảo mật ...

23/09/2022 08:00:00 99
Các cuộc tấn công mạng vẫn có thể được ngăn chặn trước khi kẻ tấn công xâm nhập vào mạng nội bộ. Việ...

Cách xem mật khẩu Wi-Fi của bạn trong iO...

19/09/2022 08:00:00 33
Quên mật khẩu cho một trong các mạng Wi-Fi của bạn? Hãy để Kaspersky chỉ cho bạn cách tìm lại mật kh...

Cách phục hồi tin nhắn đã xoá trên iPhon...

16/09/2022 08:00:00 32
Trong bài viết này, Kaspersky sẽ hướng dẫn bạn cách phục hồi tin nhắn đã xoá trên iPhone của bạn.

64 lỗ hổng bảo mật mới đã được Microsoft...

15/09/2022 08:00:00 31
Hôm thứ Ba, gã khổng lồ công nghệ Microsoft đã đưa ra các bản sửa lỗi để khắc phục 64 lỗi bảo mật mớ...

Apple phát hành bản cập nhật iOS và macO...

14/09/2022 08:00:00 29
Apple đã phát hành một đợt cập nhật bảo mật khác để giải quyết nhiều lỗ hổng trong iOS và macOS, bao...

Khu vực APAC chiếm 24% số email độc hại ...

13/09/2022 08:00:00 66
Kể từ khi được gửi đi lần đầu tiên năm 1978, đến nay thư rác tăng lên không chỉ về số lượng, mà còn ...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ