Nguy cơ mất tiền từ Phishing - giả mạo để lừa đảo - Làm sao có thể bảo vệ bản thân khỏi Phishing

www.tuoitre.vn -   22/04/2024 08:00:00 70

Giả mạo để lừa đảo (Phishing) là một chiêu thức không mới nhưng hiệu quả trong việc thu hút nạn nhân cung cấp thông tin để đánh cắp tiền và thông tin quan trọng của họ. Vậy Phishing là gì? Làm sao có thể bảo vệ bản thân khỏi Phishing.

Phishing

Phishing là gì? Nguy cơ từ Phishing đối với nạn nhân?

Phishing là các chương trình, website hoặc ứng dụng lừa đảo, được thiết kế giả tạo để trông giống như một mục đích hợp pháp. 

Bằng cách giả mạo y hệt các tổ chức, dịch vụ uy tín mà nạn nhân đang sử dụng, những trang Phishing này sẽ tìm cách truy cập vào điện thoại, email, tin nhắn hoặc fax để đánh cắp thông tin cá nhân và tài khoản ngân hàng.

Ngày nay, xuất hiện rất nhiều trường hợp giả mạo các cơ quan tổ chức uy tín, đe dọa nạn nhân để họ phải đăng nhập vào các đường link URL được cung cấp với giao diện y hệt như giao diện web, ứng dụng ngân hàng, ví điện tử. Khi nạn nhân đăng nhập thông tin và mật khẩu vào những trang web này, đồng thời chúng sẽ đánh cắp thông tin, và tự đăng nhập vào web hoặc ứng dụng ngân hàng thật. Khi tin nhắn OTP gửi về thiết bị nạn nhân, chúng sẽ yêu cầu nạn nhân cung cấp mã này cho chúng và chúng có thể đăng nhập thành công, nhanh chóng chuyển tiền của bạn đi.

Vậy làm sao để có thể bảo vệ bản thân khỏi Phishing?

Phishing là một chiêu thức giả mạo lừa đảo tinh vi. Nhưng nếu chúng ta thực sự cảnh giác và trang bị cho bản thân những giải pháp bảo vệ an toàn, chúng ta vẫn có thể bảo vệ bản thân khỏi Phishing.

  1. Trang bị kiến thức bảo mật cần thiết: Bạn nên tìm hiểu và thường xuyên cập nhật nhưng tin tức mới về các chiêu thức lừa đảo mới hiện nay để kịp thời nhận ra những chiêu trò đe dọa lừa đảo của tội phạm.

  2. Không nhấp vào bất kỳ link lạ nào đến từ email, mạng xã hội hoặc web lạ.

  3. Nếu buộc phải truy cập các trang web về ngân hàng, ví điện tử, mua sắm, đặc biệt có liên kết với thẻ tín dụng, ngân hàng, hãy nhập địa chỉ bằng tay, tuyệt đối không tìm trên trang tìm kiếm và nhấp vào vì hiện đang có nhiều chiêu thức phishing dạng kết quả tìm kiếm hoặc ngay cả quét mã QR cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

  4. Quan sát kỹ website trước khi nhập thông tin đăng nhập, nếu thấy bất kỳ biểu hiện bất thường từ font chữ, màu sắc, logo, hãy cân nhắc. 

  5. Trang bị giải pháp bảo mật có tích hợp tính năng Anti-Phishing như Kaspersky sẽ luôn cập nhật danh sách các trang web giả mạo trên toàn cầu và kịp thời cảnh báo bạn khi vô tình tiếp xúc với các trang Phishing này.

Kaspersky là giải pháp bảo mật đáng tin cậy vừa ra mắt chuỗi sản phẩm thế hệ mới Kaspersky Standard, Kaspersky Plus và Kaspersky Premium với nhiều cải tiến vượt bậc về tính năng và công nghệ chống lừa đảo Anti-Phishing. Nay bạn có thể tải ngay các giải pháp bảo mật tại đây.


TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Hội nghị đại lý “Let’s go Next: cybersec...

09/05/2024 10:00:00 165
Chiều ngày 7/5, Kaspersky đã có buổi hội nghị đại lý “Let’s go Next: cybersecurity redefined” tại So...

Họp báo ra mắt dòng sản phẩm chủ lực mới...

09/05/2024 09:00:00 91
Ngày 7/5, Kaspersky tự hào ra mắt giải pháp XDR tiên tiến Kaspersky Next, đồng thời chuyển đổi toàn ...

Google đã ngăn chặn 2,28 triệu ứng dụng ...

29/04/2024 08:00:00 238
Google hôm thứ Hai tiết lộ rằng gần 200.000 ứng dụng gửi tới Play Store dành cho Android đã bị từ ch...

Nhiều ứng dụng AI bị Apple gỡ khỏi App S...

29/04/2024 12:00:00 230
Apple đang tiến hành xử lý một danh mục ứng dụng tạo hình ảnh AI “quảng cáo khả năng tạo ra hình ảnh...

Để kiếm tiền từ Generative AI, các hãng ...

26/04/2024 12:00:00 278
Chi phí đằng sau Generative AI thực sự khá cao, vì nó đòi hỏi nhiều sức mạnh xử lý để đào tạo và vận...

Lỗ hổng bảo mật lớn phơi bày thao tác gõ...

25/04/2024 08:00:00 144
Các lỗ hổng bảo mật được phát hiện trong các ứng dụng bàn phím bính âm dựa trên đám mây có thể bị kh...
Xem thêm

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ