Nguy cơ rò rỉ thông tin mật của doanh nghiệp trong dịp lễ

www.tuoitre.vn -   24/12/2018 10:00:00 1595

Các kỳ nghỉ Giáng Sinh và Năm mới được xem là khoản thời gian tuyệt vời cho mọi nhân viên công ty. Sau một năm làm việc hăng say, được nghỉ ngơi vài ngày là một thú vui giúp lấy lại cân bằng để chuẩn bị cho một năm làm việc hiệu quả hơn. Nhưng đây cũng là khoản thời gian mà các chuyên gia bảo mật cảnh báo về khả năng tấn công của tội phạm mạng. Do đó trước khi nghỉ ngơi thoải mái, hãy đảm bảo thực hiện các biện pháp để bảo vệ tốt thông tin của công ty trên các thiết bị cá nhân.

Các kỳ nghỉ Giáng Sinh và Năm mới được xem là khoản thời gian tuyệt vời cho mọi nhân viên công ty. Sau một năm làm việc hăng say, được nghỉ ngơi vài ngày là một thú vui giúp lấy lại cân bằng để chuẩn bị cho một năm làm việc hiệu quả hơn. Nhưng đây cũng là khoản thời gian mà các chuyên gia bảo mật cảnh báo về khả năng tấn công của tội phạm mạng.

Dữ liệu thông tin nhạy cảm trên các thiết bị cá nhân

Nếu công ty vận hành các chiến lược bảo mật hợp lý và nhân viên cũng nhận thức được nguy cơ tiềm ẩn khi làm việc từ các thiết bị cá nhân của mình thì việc bảo mật cho công ty cũng đã tương đối an toàn. Nhưng nếu các tình huống khẩn cấp phát sinh trong dịp lễ, buộc nhân viên phải giải quyết các vấn đề công việc xa văn phòng hoặc thậm chí là xa nhà, họ có thể gây nên một số vấn đề liên quan đến an ninh mạng tại công ty.

Điều quan trọng mà chúng ta cần nhớ là các trình nhắn tin qua di động đang được sử dụng cho công việc rất phổ biến tại nhiều công ty. Nhân viên cũng lưu trữ thông tin liên lạc cho đồng nghiệp và đối tác trên thiết bị di động cũng như các danh bạ điện thoại.

Một số tiện ích cũng lưu trữ các thông tin liên lạc bằng giọng nói. Một số điện thoại thông minh còn có tính năng tích hợp để tự động ghi lại các cuộc trò chuyện qua điện thoại và thậm chí chủ sở hữu các thiết bị khác còn sử dụng các ứng dụng của bên thứ ba.

Tội phạm mạng rất yêu thích những người thích đi du lịch

Một nhân viên khi đi nghỉ dưỡng rất khó có thể giám sát mọi thứ cẩn thận như thường lệ, nhất là với điện thoại thông minh và máy tính bảng nếu họ làm việc từ xa. Nguy cơ bảo mật có thể xảy ra khi họ đi nghỉ dưỡng cùng với công việc bằng cách mang theo thiết bị cá nhân và làm việc từ xa. Rất nhiều khả năng xảy ra nếu một thiết bị bị đánh cắp hoặc bị mất sẽ xóa sạch mọi dữ liệu quan trọng.

Không những vậy những tội phạm mạng đói thông tin cũng có thể tấn công bằng cách truy cập tìm kiếm thông tin giá trị qua các giao thức kết nối Wi-Fi công cộng mà không cần lấy thiết bị ra khỏi túi của chủ nhân. Nhiều nhân viên khi đi nghỉ dưỡng không những sử dụng Wi-Fi công cộng và còn có rủi ro cao hơn khi sử dụng các bộ sạc USB tại sân bay và các nơi công cộng khác. Chúng cũng có thể được sử dụng để đánh cắp dữ liệu từ thiết bị và lây nhiễm các phần mềm độc hại như phần mềm gián điệp.

Những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra

Một bí mật kinh doanh khi bị rò rỉ có thể sẽ gây nên nhiều thiệt hại cho doanh nghiệp và có thể sẽ rất tốn kém. Thông tin về việc sáp nhập và mua lại các công ty tiềm năng, kế hoạch kinh doanh, báo cáo tài chính và dữ liệu công ty có thể bị bán cho đối thủ cạnh tranh với giá cao, gây nên hậu quả cực kỳ lớn cho doanh nghiệp. Nhưng đó chỉ là phần nổi của tảng băng.

Một đoạn ghi âm cuộc trò chuyện qua điện thoại với các đồng nghiệp có thể không tiết lộ bất kỳ bí mật chính thức nào nhưng lại có thể rò rỉ ra các vấn đề nảy sinh trong doanh nghiệp, hoàn hảo cho các cuộc tống tiền hoặc các cuộc tấn công có liên quan đến vấn đề kỹ thuật xã hội.

Nhân viên liên lạc với nhau cũng được kẻ tấn công nhắm tới. Một danh bạ bị rò rỉ có thể chứa các địa chỉ không có sẵn trực tuyến. Chắc chắn giữa những người ngoài liên hệ, chủ sở hữu những người trong nội bộ có khả năng tin tưởng hơn là các địa chỉ công bố trên trang web công ty, do đó có thể sử dụng vô mục đích xấu.

Tham khảo thêm bài viết Các giảm thiểu nguy cơ rò rỉ dữ liệu trong mùa lễ tại đây.

Xuân Dung

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Hội nghị đại lý “Let’s go Next: cybersec...

09/05/2024 10:00:00 189
Chiều ngày 7/5, Kaspersky đã có buổi hội nghị đại lý “Let’s go Next: cybersecurity redefined” tại So...

Họp báo ra mắt dòng sản phẩm chủ lực mới...

09/05/2024 09:00:00 134
Ngày 7/5, Kaspersky tự hào ra mắt giải pháp XDR tiên tiến Kaspersky Next, đồng thời chuyển đổi toàn ...

Google đã ngăn chặn 2,28 triệu ứng dụng ...

29/04/2024 08:00:00 263
Google hôm thứ Hai tiết lộ rằng gần 200.000 ứng dụng gửi tới Play Store dành cho Android đã bị từ ch...

Nhiều ứng dụng AI bị Apple gỡ khỏi App S...

29/04/2024 12:00:00 253
Apple đang tiến hành xử lý một danh mục ứng dụng tạo hình ảnh AI “quảng cáo khả năng tạo ra hình ảnh...

Để kiếm tiền từ Generative AI, các hãng ...

26/04/2024 12:00:00 287
Chi phí đằng sau Generative AI thực sự khá cao, vì nó đòi hỏi nhiều sức mạnh xử lý để đào tạo và vận...

Lỗ hổng bảo mật lớn phơi bày thao tác gõ...

25/04/2024 08:00:00 149
Các lỗ hổng bảo mật được phát hiện trong các ứng dụng bàn phím bính âm dựa trên đám mây có thể bị kh...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ