Nguy cơ rò rỉ thông tin mật của doanh nghiệp trong dịp lễ

www.tuoitre.vn -   24/12/2018 10:00:00 1257

Các kỳ nghỉ Giáng Sinh và Năm mới được xem là khoản thời gian tuyệt vời cho mọi nhân viên công ty. Sau một năm làm việc hăng say, được nghỉ ngơi vài ngày là một thú vui giúp lấy lại cân bằng để chuẩn bị cho một năm làm việc hiệu quả hơn. Nhưng đây cũng là khoản thời gian mà các chuyên gia bảo mật cảnh báo về khả năng tấn công của tội phạm mạng. Do đó trước khi nghỉ ngơi thoải mái, hãy đảm bảo thực hiện các biện pháp để bảo vệ tốt thông tin của công ty trên các thiết bị cá nhân.

Các kỳ nghỉ Giáng Sinh và Năm mới được xem là khoản thời gian tuyệt vời cho mọi nhân viên công ty. Sau một năm làm việc hăng say, được nghỉ ngơi vài ngày là một thú vui giúp lấy lại cân bằng để chuẩn bị cho một năm làm việc hiệu quả hơn. Nhưng đây cũng là khoản thời gian mà các chuyên gia bảo mật cảnh báo về khả năng tấn công của tội phạm mạng.

Dữ liệu thông tin nhạy cảm trên các thiết bị cá nhân

Nếu công ty vận hành các chiến lược bảo mật hợp lý và nhân viên cũng nhận thức được nguy cơ tiềm ẩn khi làm việc từ các thiết bị cá nhân của mình thì việc bảo mật cho công ty cũng đã tương đối an toàn. Nhưng nếu các tình huống khẩn cấp phát sinh trong dịp lễ, buộc nhân viên phải giải quyết các vấn đề công việc xa văn phòng hoặc thậm chí là xa nhà, họ có thể gây nên một số vấn đề liên quan đến an ninh mạng tại công ty.

Điều quan trọng mà chúng ta cần nhớ là các trình nhắn tin qua di động đang được sử dụng cho công việc rất phổ biến tại nhiều công ty. Nhân viên cũng lưu trữ thông tin liên lạc cho đồng nghiệp và đối tác trên thiết bị di động cũng như các danh bạ điện thoại.

Một số tiện ích cũng lưu trữ các thông tin liên lạc bằng giọng nói. Một số điện thoại thông minh còn có tính năng tích hợp để tự động ghi lại các cuộc trò chuyện qua điện thoại và thậm chí chủ sở hữu các thiết bị khác còn sử dụng các ứng dụng của bên thứ ba.

Tội phạm mạng rất yêu thích những người thích đi du lịch

Một nhân viên khi đi nghỉ dưỡng rất khó có thể giám sát mọi thứ cẩn thận như thường lệ, nhất là với điện thoại thông minh và máy tính bảng nếu họ làm việc từ xa. Nguy cơ bảo mật có thể xảy ra khi họ đi nghỉ dưỡng cùng với công việc bằng cách mang theo thiết bị cá nhân và làm việc từ xa. Rất nhiều khả năng xảy ra nếu một thiết bị bị đánh cắp hoặc bị mất sẽ xóa sạch mọi dữ liệu quan trọng.

Không những vậy những tội phạm mạng đói thông tin cũng có thể tấn công bằng cách truy cập tìm kiếm thông tin giá trị qua các giao thức kết nối Wi-Fi công cộng mà không cần lấy thiết bị ra khỏi túi của chủ nhân. Nhiều nhân viên khi đi nghỉ dưỡng không những sử dụng Wi-Fi công cộng và còn có rủi ro cao hơn khi sử dụng các bộ sạc USB tại sân bay và các nơi công cộng khác. Chúng cũng có thể được sử dụng để đánh cắp dữ liệu từ thiết bị và lây nhiễm các phần mềm độc hại như phần mềm gián điệp.

Những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra

Một bí mật kinh doanh khi bị rò rỉ có thể sẽ gây nên nhiều thiệt hại cho doanh nghiệp và có thể sẽ rất tốn kém. Thông tin về việc sáp nhập và mua lại các công ty tiềm năng, kế hoạch kinh doanh, báo cáo tài chính và dữ liệu công ty có thể bị bán cho đối thủ cạnh tranh với giá cao, gây nên hậu quả cực kỳ lớn cho doanh nghiệp. Nhưng đó chỉ là phần nổi của tảng băng.

Một đoạn ghi âm cuộc trò chuyện qua điện thoại với các đồng nghiệp có thể không tiết lộ bất kỳ bí mật chính thức nào nhưng lại có thể rò rỉ ra các vấn đề nảy sinh trong doanh nghiệp, hoàn hảo cho các cuộc tống tiền hoặc các cuộc tấn công có liên quan đến vấn đề kỹ thuật xã hội.

Nhân viên liên lạc với nhau cũng được kẻ tấn công nhắm tới. Một danh bạ bị rò rỉ có thể chứa các địa chỉ không có sẵn trực tuyến. Chắc chắn giữa những người ngoài liên hệ, chủ sở hữu những người trong nội bộ có khả năng tin tưởng hơn là các địa chỉ công bố trên trang web công ty, do đó có thể sử dụng vô mục đích xấu.

Tham khảo thêm bài viết Các giảm thiểu nguy cơ rò rỉ dữ liệu trong mùa lễ tại đây.

Xuân Dung

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Microsoft kêu gọi khách hàng bảo mật máy...

31/01/2023 08:00:00 49
Microsoft đang kêu gọi khách hàng cập nhật máy chủ Exchange của họ cũng như thực hiện các bước để củ...

Hơn 134 triệu lượt tấn công các thiết bị...

30/01/2023 08:00:00 55
Các nhà nghiên cứu bảo mật đang cảnh báo về sự gia tăng đột biến các nỗ lực khai thác tấn công lỗ hổ...

Apple phát hành các bản cập nhật cho các...

26/01/2023 08:00:00 35
Apple đã đưa ra các bản sửa lỗi cho một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng được tiết lộ gần đây ảnh hưởng ...

Facebook giới thiệu các tính năng mới ch...

25/01/2023 08:00:00 37
Nền tảng Meta vào thứ Hai đã thông báo rằng họ đã bắt đầu mở rộng thử nghiệm toàn cầu về mã hóa đầu ...

Mã độc Emotet trở lại và lợi hại hơn xưa

24/01/2023 08:00:00 44
Mã độc Emotet đã được tiếp tục tinh chỉnh chiến thuật và trở nên lợi hại hơn khi vượt qua tầm kiểm s...

Cửa hàng ứng dụng Samsung Galaxy Store b...

23/01/2023 08:00:00 44
Hai lỗ hổng bảo mật đã được tiết lộ trong ứng dụng Galaxy Store của Samsung dành cho Android có thể ...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ