Nguy cơ rò rỉ thông tin mật của doanh nghiệp trong dịp lễ

www.tuoitre.vn -   24/12/2018 10:00:00 1510

Các kỳ nghỉ Giáng Sinh và Năm mới được xem là khoản thời gian tuyệt vời cho mọi nhân viên công ty. Sau một năm làm việc hăng say, được nghỉ ngơi vài ngày là một thú vui giúp lấy lại cân bằng để chuẩn bị cho một năm làm việc hiệu quả hơn. Nhưng đây cũng là khoản thời gian mà các chuyên gia bảo mật cảnh báo về khả năng tấn công của tội phạm mạng. Do đó trước khi nghỉ ngơi thoải mái, hãy đảm bảo thực hiện các biện pháp để bảo vệ tốt thông tin của công ty trên các thiết bị cá nhân.

Các kỳ nghỉ Giáng Sinh và Năm mới được xem là khoản thời gian tuyệt vời cho mọi nhân viên công ty. Sau một năm làm việc hăng say, được nghỉ ngơi vài ngày là một thú vui giúp lấy lại cân bằng để chuẩn bị cho một năm làm việc hiệu quả hơn. Nhưng đây cũng là khoản thời gian mà các chuyên gia bảo mật cảnh báo về khả năng tấn công của tội phạm mạng.

Dữ liệu thông tin nhạy cảm trên các thiết bị cá nhân

Nếu công ty vận hành các chiến lược bảo mật hợp lý và nhân viên cũng nhận thức được nguy cơ tiềm ẩn khi làm việc từ các thiết bị cá nhân của mình thì việc bảo mật cho công ty cũng đã tương đối an toàn. Nhưng nếu các tình huống khẩn cấp phát sinh trong dịp lễ, buộc nhân viên phải giải quyết các vấn đề công việc xa văn phòng hoặc thậm chí là xa nhà, họ có thể gây nên một số vấn đề liên quan đến an ninh mạng tại công ty.

Điều quan trọng mà chúng ta cần nhớ là các trình nhắn tin qua di động đang được sử dụng cho công việc rất phổ biến tại nhiều công ty. Nhân viên cũng lưu trữ thông tin liên lạc cho đồng nghiệp và đối tác trên thiết bị di động cũng như các danh bạ điện thoại.

Một số tiện ích cũng lưu trữ các thông tin liên lạc bằng giọng nói. Một số điện thoại thông minh còn có tính năng tích hợp để tự động ghi lại các cuộc trò chuyện qua điện thoại và thậm chí chủ sở hữu các thiết bị khác còn sử dụng các ứng dụng của bên thứ ba.

Tội phạm mạng rất yêu thích những người thích đi du lịch

Một nhân viên khi đi nghỉ dưỡng rất khó có thể giám sát mọi thứ cẩn thận như thường lệ, nhất là với điện thoại thông minh và máy tính bảng nếu họ làm việc từ xa. Nguy cơ bảo mật có thể xảy ra khi họ đi nghỉ dưỡng cùng với công việc bằng cách mang theo thiết bị cá nhân và làm việc từ xa. Rất nhiều khả năng xảy ra nếu một thiết bị bị đánh cắp hoặc bị mất sẽ xóa sạch mọi dữ liệu quan trọng.

Không những vậy những tội phạm mạng đói thông tin cũng có thể tấn công bằng cách truy cập tìm kiếm thông tin giá trị qua các giao thức kết nối Wi-Fi công cộng mà không cần lấy thiết bị ra khỏi túi của chủ nhân. Nhiều nhân viên khi đi nghỉ dưỡng không những sử dụng Wi-Fi công cộng và còn có rủi ro cao hơn khi sử dụng các bộ sạc USB tại sân bay và các nơi công cộng khác. Chúng cũng có thể được sử dụng để đánh cắp dữ liệu từ thiết bị và lây nhiễm các phần mềm độc hại như phần mềm gián điệp.

Những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra

Một bí mật kinh doanh khi bị rò rỉ có thể sẽ gây nên nhiều thiệt hại cho doanh nghiệp và có thể sẽ rất tốn kém. Thông tin về việc sáp nhập và mua lại các công ty tiềm năng, kế hoạch kinh doanh, báo cáo tài chính và dữ liệu công ty có thể bị bán cho đối thủ cạnh tranh với giá cao, gây nên hậu quả cực kỳ lớn cho doanh nghiệp. Nhưng đó chỉ là phần nổi của tảng băng.

Một đoạn ghi âm cuộc trò chuyện qua điện thoại với các đồng nghiệp có thể không tiết lộ bất kỳ bí mật chính thức nào nhưng lại có thể rò rỉ ra các vấn đề nảy sinh trong doanh nghiệp, hoàn hảo cho các cuộc tống tiền hoặc các cuộc tấn công có liên quan đến vấn đề kỹ thuật xã hội.

Nhân viên liên lạc với nhau cũng được kẻ tấn công nhắm tới. Một danh bạ bị rò rỉ có thể chứa các địa chỉ không có sẵn trực tuyến. Chắc chắn giữa những người ngoài liên hệ, chủ sở hữu những người trong nội bộ có khả năng tin tưởng hơn là các địa chỉ công bố trên trang web công ty, do đó có thể sử dụng vô mục đích xấu.

Tham khảo thêm bài viết Các giảm thiểu nguy cơ rò rỉ dữ liệu trong mùa lễ tại đây.

Xuân Dung

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Kaspersky dự báo toàn cảnh xu hướng các ...

16/11/2023 08:00:00 638
Nhóm Nghiên cứu và Phân tích Toàn cầu (GReAT) của Kaspersky đã đưa ra những thông tin chi tiết và dự...

Cách khắc phục thông báo lỗi "Giải phóng...

15/11/2023 08:00:00 488
Google Chrome là một trong những trình duyệt web được sử dụng rộng rãi nhất—nhưng điều đó không có n...

Bạn có thể làm gì để khắc phục lỗ hổng Z...

14/11/2023 08:00:00 413
Microsoft Outlook của bạn là cổng email phổ biến với nhiều người, nhưng nếu đó cũng là cửa ngõ dẫn đ...

Quảng cáo Google độc hại lừa người dùng ...

13/11/2023 08:00:00 660
Các tác nhân đe dọa đang lợi dụng các kết quả tìm kiếm bị thao túng và các quảng cáo giả mạo của Goo...

DarkCasino mối đe doạ APT mới nổi đang k...

10/11/2023 08:00:00 588
Một nhóm hack lợi dụng lỗ hổng bảo mật được tiết lộ gần đây trong phần mềm WinRAR dưới dạng zero-day...

Tin tặc có thể khai thác Google Workspac...

09/11/2023 08:00:00 559
Một tập hợp các phương thức tấn công mới đã được chứng minh chống lại Google Workspace và Google Clo...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ