Nhấp vào kết quả tìm kiếm Google có thể khiến bạn bị lộ mật khẩu?

www.tuoitre.vn -   13/02/2023 08:00:00 340

Đừng nhấp ngay vào liên kết đầu tiên được hiển thị trên các trang kết quả của Google: chúng có thể là các trang lừa đảo giả mạo thu thập dữ liệu cá nhân của bạn.

Nhấp vào kết quả tìm kiếm Google có thể khiến bạn bị lộ mật khẩu?

Quảng cáo của Google trông giống như kết quả tìm kiếm thật

Trang kết quả tìm kiếm của Google ngày nay đã không còn như trước đây. Ngoài những kết quả tìm kiếm phù hợp với từ khoá bạn tìm, chúng còn chứa những quảng cáo được hiển thị như một kết quả tìm kiếm thật sự. Chúng sử dụng cùng một màu liên kết như các kết quả thông thường và có cùng độ dài tóm tắt và lựa chọn các liên kết trang web tới các URL trong trang web.

Manh mối duy nhất cho thấy bạn đang xem một quảng cáo trả tiền thay vì kết quả tìm kiếm là dòng chữ quảng cáo nho nhỏ ở bên trái của URL. Điều đó có nghĩa là bạn rất dễ vô tình nhấp vào quảng cáo và tin rằng kết quả tìm kiếm thực sự có liên quan đến thứ mà bạn đang tìm.

Tội phạm mạng có mua kết quả tìm kiếm hàng đầu trên Google không?

Căn cứ vào mức độ dễ dàng bị lừa nhấp vào bởi các dạng quảng cáo xuất hiện dưới hình thức kết quả tìm kiếm, việc tin tặc lừa đảo lợi dụng các vị trí quảng cáo này là điều hợp lý.

Bởi xét cho cùng, muốn cho mọi người đăng nhập vào trang đăng nhập giả mạo đã được mô phỏng cẩn thận của bạn cho outlook.com, thì bạn sẽ phải mất nhiều năm dành riêng cho công việc SEO để lên được trang nhất—thậm chí sau đó, bạn sẽ không bao giờ gõ được tên miền chính hãng của Microsoft từ vị trí hàng đầu. Nhưng nếu bạn mua một vùng quảng cáo để khi ai đó tìm kiếm "outlook", quảng cáo của bạn sẽ xuất hiện phía trên kết quả tìm kiếm và hầu như không thể phân biệt được, thì rất có thể họ sẽ cố gắng đăng nhập. Khi đó, bạn có tên người dùng Outlook của họ và mật khẩu.

Cách tự bảo vệ mình khỏi các quảng cáo độc hại

Cách đơn giản nhất để bảo vệ bạn khỏi những quảng cáo độc hại mạo danh các dịch vụ chính hãng là chú ý kỹ đến các kết quả trên trang kết quả tìm kiếm của Google. Nếu văn bản "quảng cáo" hoặc "được tài trợ" xuất hiện ở bất kỳ đâu gần mục nhập, hãy tránh nó, vì không có gì đảm bảo bạn sẽ kết thúc ở đâu.

URL chính hãng sẽ xuất hiện bên dưới văn bản của kết quả, vì vậy hãy kiểm tra xem URL đó có khớp với URL chính hãng hay không.

Bạn cũng nên nhập URL thực của trang web mà bạn muốn truy cập thay vì tìm kiếm và nhấp vào kết quả hàng đầu. Nếu điều này có thể tỏ ra quá khó khăn và đó là trang web bạn thường xuyên truy cập, thay vào đó hãy đánh dấu trang hoặc thêm trang đó vào mục yêu thích của bạn.

Hương

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Kaspersky: Botnet được rao bán với giá c...

16/07/2024 02:00:00 15
Các chuyên gia tại Kaspersky Digital Footprint đã phân tích hành vi rao bán botnet trên các trang da...

Kaspersky hướng dẫn cách hạn chế rủi ro ...

05/07/2024 02:00:00 536
Với nhu cầu kết nối mạng mọi lúc mọi nơi, người dùng công nghệ có thói quen sử dụng Wi-Fi công cộng ...

Kaspersky nhận định tình trạng lây nhiễm...

01/07/2024 02:00:00 1.112
Báo cáo mới nhất của Kaspersky tiết lộ số vụ lây nhiễm trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMBs) đã t...

TeamViewer phát hiện vi phạm bảo mật tro...

28/06/2024 08:00:00 994
TeamViewer hôm thứ Năm tiết lộ rằng họ đã phát hiện ra "sự bất thường" trong môi trường CNTT nội bộ ...

Lỗi thanh taskbar phát sinh từ các bản c...

28/06/2024 12:00:00 95
Theo xác nhận từ Microsoft và tài liệu chính thức, khách hàng bị ảnh hưởng không thể tương tác với t...

Apple vá lỗ hổng Bluetooth của AirPods c...

27/06/2024 08:00:00 940
Apple đã phát hành bản cập nhật chương trình cơ sở cho AirPods có thể cho phép kẻ xấu truy cập vào t...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ