Nhấp vào kết quả tìm kiếm Google có thể khiến bạn bị lộ mật khẩu?

www.tuoitre.vn -   13/02/2023 08:00:00 209

Đừng nhấp ngay vào liên kết đầu tiên được hiển thị trên các trang kết quả của Google: chúng có thể là các trang lừa đảo giả mạo thu thập dữ liệu cá nhân của bạn.

Nhấp vào kết quả tìm kiếm Google có thể khiến bạn bị lộ mật khẩu?

Quảng cáo của Google trông giống như kết quả tìm kiếm thật

Trang kết quả tìm kiếm của Google ngày nay đã không còn như trước đây. Ngoài những kết quả tìm kiếm phù hợp với từ khoá bạn tìm, chúng còn chứa những quảng cáo được hiển thị như một kết quả tìm kiếm thật sự. Chúng sử dụng cùng một màu liên kết như các kết quả thông thường và có cùng độ dài tóm tắt và lựa chọn các liên kết trang web tới các URL trong trang web.

Manh mối duy nhất cho thấy bạn đang xem một quảng cáo trả tiền thay vì kết quả tìm kiếm là dòng chữ quảng cáo nho nhỏ ở bên trái của URL. Điều đó có nghĩa là bạn rất dễ vô tình nhấp vào quảng cáo và tin rằng kết quả tìm kiếm thực sự có liên quan đến thứ mà bạn đang tìm.

Tội phạm mạng có mua kết quả tìm kiếm hàng đầu trên Google không?

Căn cứ vào mức độ dễ dàng bị lừa nhấp vào bởi các dạng quảng cáo xuất hiện dưới hình thức kết quả tìm kiếm, việc tin tặc lừa đảo lợi dụng các vị trí quảng cáo này là điều hợp lý.

Bởi xét cho cùng, muốn cho mọi người đăng nhập vào trang đăng nhập giả mạo đã được mô phỏng cẩn thận của bạn cho outlook.com, thì bạn sẽ phải mất nhiều năm dành riêng cho công việc SEO để lên được trang nhất—thậm chí sau đó, bạn sẽ không bao giờ gõ được tên miền chính hãng của Microsoft từ vị trí hàng đầu. Nhưng nếu bạn mua một vùng quảng cáo để khi ai đó tìm kiếm "outlook", quảng cáo của bạn sẽ xuất hiện phía trên kết quả tìm kiếm và hầu như không thể phân biệt được, thì rất có thể họ sẽ cố gắng đăng nhập. Khi đó, bạn có tên người dùng Outlook của họ và mật khẩu.

Cách tự bảo vệ mình khỏi các quảng cáo độc hại

Cách đơn giản nhất để bảo vệ bạn khỏi những quảng cáo độc hại mạo danh các dịch vụ chính hãng là chú ý kỹ đến các kết quả trên trang kết quả tìm kiếm của Google. Nếu văn bản "quảng cáo" hoặc "được tài trợ" xuất hiện ở bất kỳ đâu gần mục nhập, hãy tránh nó, vì không có gì đảm bảo bạn sẽ kết thúc ở đâu.

URL chính hãng sẽ xuất hiện bên dưới văn bản của kết quả, vì vậy hãy kiểm tra xem URL đó có khớp với URL chính hãng hay không.

Bạn cũng nên nhập URL thực của trang web mà bạn muốn truy cập thay vì tìm kiếm và nhấp vào kết quả hàng đầu. Nếu điều này có thể tỏ ra quá khó khăn và đó là trang web bạn thường xuyên truy cập, thay vào đó hãy đánh dấu trang hoặc thêm trang đó vào mục yêu thích của bạn.

Hương

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tăng cường bảo mật, Google bổ sung tính ...

03/10/2023 12:00:00 9
Google cho biết tính năng này cho phép “người dùng làm việc với dữ liệu nhạy cảm của mình từ mọi nơi...

Để an toàn bảo mật, nên tắt 6 cài đặt nà...

02/10/2023 12:00:00 7
Có một số tính năng mới trong iOS 17 có thể xâm phạm quyền riêng tư cá nhân, gây khó chịu hoặc thậm ...

Tránh mất dữ liệu, hãy cập nhật Chrome n...

29/09/2023 12:00:00 10
Google khuyến khích người dùng nên cập nhật lên phiên bản mới nhất của trình duyệt Chrome để khắc ph...

Cập nhật Chrome ngay nếu bạn không muốn ...

28/09/2023 08:00:00 99
Google hôm thứ Tư đã tung ra các bản sửa lỗi để giải quyết lỗi zero-day mới được khai thác tích cực ...

Phát hiện phần mềm độc hại trên Android ...

28/09/2023 12:00:00 2
Khi đã lây nhiễm thành công lên smartphone của nạn nhân, Xenomorph sẽ giám sát hoạt động của nạn nhâ...

Những kẻ lừa đảo trên App Store – cảnh b...

27/09/2023 08:00:00 68
Chúng tôi đã phát hiện một số ứng dụng đầu tư lừa đảo trong App Store nhằm đánh lừa người dùng để lấ...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ