Nhóm hacker đánh cắp 900.000 USD từ hàng triệu smartphone đã bị Nga bắt

www.tuoitre.vn -   24/05/2017 10:00:00 3093

Mới đây, Bộ Nội Vụ Nga tuyên bố bắt giữ một nhóm tội phạm mạng cài đặt virus trên điện thoại thông minh nhằm đánh cắp tiền từ tài khoản của khách hàng.

Nhóm hacker đánh cắp 900.000 USD từ hàng triệu smartphone đã bị Nga bắt

Hacker sử dụng  hệ thống SMS banking và dịch vụ chuyển tiền tự động không có thông báo để đánh cắp tiền – theo RussiaToday. Cảnh sát Nga không nêu đích danh ngân hàng nào bị ảnh hưởng bởi chiêu thức này nhưng hàng triệu smartphone đã bị hack và đánh cắp đến 50 triệu rúp (đơn vị tiền Nga) tương đương với 900.000 USD.

Nhóm hacker bị bắt bao gồm 4 người bị bắt và 20 người đang bị tạm giữ. Kẻ được cho là cầm đầu là người đàn ông 30 tuổi sống ở Ivanovo, cách Moscow 300 Km về phía Đông Bắc. Theo trang tin Reuters, nạn nhân của vụ hack này gồm ngân hàng Sberbank (ngân hàng lớn nhất ở Nga), AlfaBank (ngân hàng tư nhân lớn nhất ở Nga) và hệ thống thanh toán Qiwi.

Được biết, các hacker lừa khách hàng của các ngân hàng trên tải phần mềm độc hại thông qua các ứng dụng ngân hàng di động giả mạo, chương trình thương mại điện tử và khiêu dâm. Sau khi truy cập vào điện thoại thông minh của nạn nhân chạy bằng Android, hacker sẽ gửi tin nhắn SMS từ thiết bị đến ngân hàng, yêu cầu chuyển tiền đến tài khoản của chúng. Nhóm hacker tự xưng là “Cron”, chỉ hoạt động tại Nga nhưng đã có kế hoạch tấn công nhiều nhà băng lớn châu Âu trong đó có BNP Paribas, Agricole và Societe General.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Kaspersky tiết lộ mỗi ngày có khoảng 400...

22/04/2025 08:00:00 47
Các doanh nghiệp tại Đông Nam Á (SEA) tiếp tục đối mặt với làn sóng tấn công ransomware (mã độc tống...

NTS Security đồng hành cùng đối tác tron...

21/04/2025 08:00:00 19
NTS Security phối hợp cùng Kaspersky giới thiệu giải pháp XDR tại Hà Nội, cập nhật xu hướng và chiến...

Kaspersky báo cáo mối đe dọa mạng trong...

21/04/2025 08:00:00 24
Năm 2024, khi các giao dịch tài chính số phát triển mạnh mẽ và mở rộng trên toàn cầu, tội phạm mạng ...

Tác hại của ánh sáng xanh từ màn hình đi...

01/04/2025 12:00:00 443
Nghiên cứu đã tiết lộ những con số đáng báo động về mối liên hệ giữa thói quen nhìn màn hình trước k...

Cảnh báo mã độc phát tán từ những quảng ...

31/03/2025 12:00:00 257
Việc phòng tránh các quảng cáo DeepSeek giả mạo trên Google tương đối đơn giản, bạn có thể theo dõi ...

Trojan độc hại mới Crocodilus lợi dụng k...

28/03/2025 08:00:00 307
Một loại Trojan mới mang tên Crocodilus vừa được phát hiện, lợi dụng các dịch vụ trợ năng trên Andro...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ

Zalo Button