Những nguy cơ khi trẻ em được tiếp cận internet sớm

www.tuoitre.vn -   15/09/2014 07:00:00 2046

Theo nghiên cứu mới nhất từ Kaspersky phối hợp cùng tổ chức quốc tế B2B cho thấy, có 21% người dùng phải mất một khoản tiền hoặc thông tin quan trọng do hậu quả từ những hoạt động của con em họ trên mạng. Con số này cho thấy, ngoài nguy cơ bị đe dọa thì việc trẻ em tiếp xúc với Internet còn gây ra nhiều vấn đề rắc rối cho cha mẹ.

Những nguy cơ khi trẻ em được tiếp cận internet sớm

Tuy nhiên, con số này không đáng ngạc nhiên khi 44% số người được hỏi tin rằng con cái của họ biết rất ít về công nghệ máy tính và 35% phụ huynh cho rằng con của họ không biết gì về các mối nguy hại trên mạng. Chính vì sự chủ quan này mà các bậc phụ huynh thoải mái cho phép con cái được sử dụng các thiết bị trực tuyến.

Kết quả cho thấy, trong 5 phụ huynh được hỏi thì có 1 người xác nhận họ đã bị mất tiền hoặc dữ liệu quan trọng vì những hoạt động trực tuyến của con em họ. Trong đó, 12% phụ huynh cho biết con cái của họ đã vô tình xóa thông tin quan trọng, 6% phải đối mặt với những hóa đơn từ cửa hàng ứng dụng sau khi con họ có truy cập mạng. Chỉ có 32% tỉ lệ các bậc phụ huynh lo ngại rằng con cái của họ có thể chi tiêu nhiều tiền trực tuyến mà không cần sự đồng ý của cha mẹ, và 27% lo lắng rằng con cái họ chia sẻ những thông tin bí mật khi được tự do trực tuyến.

Đồng thời, các bậc cha mẹ cũng sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để bảo vệ con cái họ tránh khỏi các mối đe dọa. Cụ thể, 39% trực tiếp quản lý cách con cái họ khi sử dụng các thiết bị để trực tuyến, 13% yêu cầu nhà mạng chặn truy cập đến các trang web nhất định, trong khi 19% chọn làm bạn với con cái của họ trên mạng xã hội.

Điều đáng chú ý là chỉ có 23% phụ huynh biết sử dụng các phần mềm chuyên dụng để điều chỉnh các hoạt động trực tuyến của con mình, mặc dù đây là một tính năng tiện lợi có sẵn trong nhiều giải pháp bảo mật.

Những nguy cơ khi trẻ em được tiếp cận internet sớm

Bình luận trước những phát hiện trên, Konstantin Ignatev, Quản lý phân tích nội dung Web tại Kaspersky Lab cho biết: “Khi cha mẹ thấy con em họ dành thời gian để trực tuyến, mối quan tâm đầu tiên của họ là làm sao bảo vệ chúng tránh khỏi nội dung không mong muốn trên web. Tuy nhiên, còn có một khía cạnh quan trọng không nên bỏ qua là các vấn đề rắc rối trẻ em có thể gây ra cho cha mẹ chúng.

Việc áp dụng công cụ quản lý người dùng (Parental Control) không phải làm mất đi lòng tin với con của bạn mà nó chỉ là một biện pháp phòng ngừa hợp lý mà bạn có thể sử dụng để bảo vệ thiết bị và dữ liệu của mình.

Điều thú vị ở đây là chức năng này có thể hoạt động theo hướng ngược lại, những trẻ vị thành niên sẽ giúp các bậc cha mẹ lớn tuổi biết nhiều hơn về các mối nguy hại trên mạng.”

Chức năng Quản lý người dùng (Parental Control) từ các mô-đun Parental Control cho Microsoft Windows và Apple OS X được tích hợp đầy đủ trong sản phẩm Kaspersky Internet Security – Multi-Device (Kaspersky Internet Security – Multi Device là giải pháp bảo mật đa nền tảng, một giấy phép, dễ sử dụng, bảo vệ hầu như mọi hình thức kết hợp giữa PC, Mac, điện thoại thông minh Android và máy tính bảng Android.)

Nó cho phép cha mẹ có thể quản lý những đường truyền mà con cái họ truy cập và những trò chơi chúng đã tham giam gia cũng như từ chối các tập tin được tải về, chặn truy cập vào nội dung về các chủ đề không mong muốn, ngăn chặn việc tiết lộ thông tin bí mật.

Bằng cách sử dụng giải pháp này, các công nghệ của Kaspersky Lab sẽ tiếp cận người dùng để bảo vệ tài chính và dữ liệu của họ khỏi bọn  tội phạm mạng, đồng thời giúp con em họ tránh được các rủi ro có thể ẩn nấp trong môi trường trực tuyến.

Xem thông tin chi tiết tại:

http://media.kaspersky.com/en/Kaspersky_Lab_Consumer_Security_Risks_Survey_2014_ENG.pdf

Theo Kaspersky Lab

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tài khoản Microsoft 365 và Gmail đối mặt...

02/04/2024 12:00:00 81
Mặc dù xác thực hai yếu tố (2FA) được xem là phương pháp bảo mật an toàn nhưng bộ công cụ lừa đảo mớ...

Nếu vẫn dùng Windows 10 và muốn cập nhật...

01/04/2024 12:00:00 74
Không phải người dùng nào cũng muốn hoặc có đủ điều kiện để nâng cấp lên Windows 11 hay mua PC mới, ...

Năm công nghệ của Kaspersky để bảo vệ tà...

29/03/2024 08:00:00 175
Tài chính kỹ thuật số của chúng ta dễ bị tấn công bởi tội phạm kỹ thuật số. Hãy cùng xem xét cách cá...

Những ứng dụng Android độc hại núp bóng ...

29/03/2024 12:00:00 158
Nhiều ứng dụng trong số này tuyên bố cung cấp dịch vụ VPN (mạng riêng ảo) miễn phí nên đã có hàng tr...

Giải pháp bảo mật của Kaspersky giành đư...

28/03/2024 08:00:00 42
Vào năm 2023, các sản phẩm và giải pháp của Kaspersky đã tham gia chính xác 100 nghiên cứu độc lập —...

Chatbot AI nào thông minh nhất hiện nay?

28/03/2024 12:00:00 33
ChatGPT bị soán ngôi, không còn là chatbot AI thông minh nhất hiện nay.
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ