Những tác động tiêu cực Generative AI có thể ảnh hưởng đến mạng xã hội

www.tuoitre.vn -   23/03/2023 12:00:00 247

Tác động của Generative AI trên mạng xã hội tuy nhỏ nhưng có phạm vi rất rộng. Nó đã được sử dụng để tạo nội dung mới, chẳng hạn như hình ảnh, video và văn bản, cũng như để quản lý nội dung hiện có. Mặc dù công nghệ này có khả năng mang lại lợi ích cho người dùng mạng xã hội theo một số cách, nhưng nó cũng mang đến những rủi ro và nhược điểm nhất định.

Những tác động tiêu cực Generative AI có thể ảnh hưởng đến mạng xã hội

Hãy xem xét một số cách mà Generative AI có thể tác động tiêu cực đến mạng xã hội và người dùng qua bài viết sau đây.

1. Cướp cơ hội của những người sáng tạo

Generative AI đơn giản hóa việc tạo nội dung. Nhưng có vẻ như phần lớn sự đơn giản hóa là dành cho những người sử dụng nội dung của người khác chứ không phải cho người sáng tạo ban đầu. Rất có thể là bạn đã tìm thấy một trong những video mà một chuyên gia khuyến nghị sử dụng "nội dung do AI tạo" để kiếm tiền. Ý tưởng là bạn có thể biến tác phẩm của những người sáng tạo khác thành một thứ gì đó mới mẻ mà không cần tốn nhiều công sức hay nỗ lực.

Đây không phải là điều tốt cho người sáng tạo vì nó làm giảm giá trị công việc và khiến người khác dễ dàng ăn cắp nội dung của họ hơn.

2. Nhiều nội dung na ná nhau được tạo ra

Vì Generative AI cho phép mọi người tạo nội dung mà không tốn nhiều công sức, nên một số người có thể chọn cách này thay vì tạo nội dung độc đáo. Điều này có thể dẫn đến nhiều nội dung na ná, ít mới lạ hơn được tạo ra và chia sẻ trên các nền tảng mạng xã hội.

Bạn có thể thấy điều này xảy ra ở một số nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất, với nội dung ngày càng trở nên giống nhau. Một ví dụ về điều này là các dòng tweet "X có thể làm Y, nhưng hầu hết mọi người không biết..." trên khắp Twitter.

Những tác động tiêu cực Generative AI có thể ảnh hưởng đến mạng xã hội

3. Thiếu tính độc đáo, tạo nên những quan niệm sai lầm

Một tác dụng phụ của nội dung mạng xã hội do AI tạo ra là việc thiếu tính độc đáo. Khi các công cụ AI tiếp quản việc tạo nội dung, kết quả mang tới sẽ là một trải nghiệm mạng xã hội đồng nhất, nơi các ý tưởng và quan điểm khác với xu hướng chính thống khó tìm hơn.

Nếu không có quan điểm độc đáo từ những người sáng tạo thực sự, các nền tảng mạng xã hội có thể trở thành nơi các ý tưởng và quan điểm giống nhau được chia sẻ lặp đi lặp lại. Đây là một sự phát triển nguy hiểm vì nó có thể dẫn đến việc bóp nghẹt sự sáng tạo và củng cố niềm tin vào những thành kiến sai lầm.

4. Giảm lòng tin của khán giả

Phương tiện mạng xã hội đã trở thành một nơi để chia sẻ ý tưởng và kinh nghiệm, thậm chí một nguồn thông tin, tin tức và lời khuyên. Truy cập vào bất kỳ nền tảng mạng xã hội phổ biến nào, bạn cũng sẽ thấy các chuyên gia từ nhiều lĩnh vực khác nhau đưa ra lời khuyên và nói về lĩnh vực chuyên môn của họ.

Vấn đề với nội dung do AI tạo ra là nó có thể làm xói mòn niềm tin giữa khán giả và những người họ theo dõi. Làm sao bạn có thể chắc chắn rằng lời khuyên là từ một chuyên gia chứ không phải một công cụ AI?

Điều nguy hiểm ở đây là mọi người có thể mất niềm tin vào nội dung đến từ các nền tảng mạng xã hội và thậm chí là chính những nền tảng đó.

5. Deepfake và các profile giả mạo

Ngày nay, các công cụ Generative AI đã được sử dụng để tạo video deepfake cho mục đích xấu. Deepfake có thể được sử dụng để tạo profile giả mạo trên các nền tảng mạng xã hội, giúp những kẻ độc hại phát triển trên mạng xã hội dễ dàng hơn.

Profile giả mạo là một rủi ro rất lớn, vì chúng có thể mở đường cho tội phạm mạng và bọn lừa đảo, bao gồm mạo danh và đánh cắp danh tính.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Cổng bảo mật 2 bước MFA vẫn có thể bị tấ...

13/02/2024 07:00:00 47
Trong bài viết trước, Kaspersky Proguide đã đề cập 2 chiêu thức tinh vi mà tin tặc sử dụng. Hôm nay,...

4 chiêu thức tin tặc sử dụng kỹ thuật xã...

12/02/2024 08:00:00 83
Trong bài viết này, hãy cùng Kaspersky Proguide khám phá 4 chiêu thức ứng dụng kỹ thuật xã hội mà ti...

Phần mềm độc hại Android MoqHao mới bị p...

08/02/2024 08:00:00 163
Các chuyên gia bảo mật vừa phát hiện được một biến thể mới của phần mềm độc hại Android có tên MoqHa...

73 lỗ hổng bảo mật Windows được Microsof...

08/02/2024 08:00:00 74
Microsoft đã phát hành các bản vá bảo mật để giải quyết 73 lỗi bảo mật trên dòng phần mềm của mình n...

Google bắt đầu chặn tải các ứng dụng And...

07/02/2024 08:00:00 208
Google công bố chương trình thí điểm mới tại Singapore nhằm ngăn chặn người dùng tải một số ứng dụng...

Cẩn trọng tìm việc làm qua Facebook bị đ...

06/02/2024 08:00:00 215
Những kẻ tấn công an ninh mạng đang tận dụng các quảng cáo việc làm không có thật trên Facebook để d...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ