Những thói quen cần xây dựng cho trẻ khi học trực tuyến

www.tuoitre.vn -   13/02/2022 08:00:00 1229

Đây là những kỹ năng mà bạn cần trang bị cho trẻ để có thể hoạt động một cách an toàn trong thế giới kỹ thuật số, nhất là trong thời điểm trẻ phải thường xuyên học trực tuyến.

Những thói quen cần xây dựng cho trẻ khi học trực tuyến

Ngày nay, trẻ em được tiếp xúc rất sớm với các thiết bị công nghệ hiện đại như điện thoại thông minh, máy tính bảng. Do đó các bậc phụ huynh cần phải dạy dỗ và chỉ dẫn cho trẻ cách tồn tại trong thế giới kỹ thuật số với mạng lưới thông tin rộng lớn ẩn chứa nhiều nguy cơ bảo mật. Trong bài viết này Kaspersky Proguide sẽ giới thiệu cho bạn 7 thói quen mà bạn cần xây dựng cho trẻ khi hoạt động trong môi trường trực tuyến.

Thói quen 1 : Lên lịch thời gian không sử dụng thiết bị điện tử

Khi trẻ em dành quá nhiều thời gian cho các thiết bị công nghệ, trẻ có thể bị nghiện. Theo các nhà nghiên cứu đến từ Học viện Tâm thần Trẻ em và Vị thành niên Hoa Kỳ, chứng nghiện thiết bị điện tử có thể dẫn đến các vấn đề về giấc ngủ của trẻ, thay đổi tâm trạng, tăng cân, tự ti về bản thân và các hình ảnh của cơ thể.

Các chuyên gia đã đề xuất cho trẻ em làm quen với thế giới trực tuyến ngày nay bằng những thói quen lành mạnh và an toàn cho sức khỏe. Cụ thể là không sử dụng các thiết bị gần giờ đi ngủ và thiết lập thiết bị ở chế độ im lặng vào ban đêm. Ngoài ra, bạn cũng có thể giới hạn cho trẻ những quy tắc như không được phép sử dụng điện thoại trong thời gian sinh hoạt chung như bữa ăn gia đình, giao lưu các thành viên gia đình để cải thiện tình trạng giao tiếp của trẻ.

Thói quen 2 : Phụ trách sạc thiết bị

Bạn có thể xây dựng một thói quen chịu trách nhiệm cho trẻ khi phụ trách sạc pin cho thiết bị mỗi khi sử dụng xong và thiết bị hết pin. Bạn hãy hướng dẫn cho trẻ những vấn đề an toàn về điện như hạn chế sử dụng mỗi khi thiết bị đang sạc.

Thói quen 3 : Chú ý đến vấn đề bảo mật thông tin và hơn thế nữa

Khi trẻ đắm chìm trong thế giới ảo, trẻ sẽ dễ gặp phải vô số nguy cơ bảo mật cả trên web cũng như thế giới thực. Hãy bắt đầu bằng cách bảo vệ bản thân như không nhìn chằm chằm vào điện thoại khi đang băng qua đường, đi lên xuống cầu thang, đi lại trong nhà…

Tiếp theo là các vấn đề bảo vệ bản thân trong thế giới internet như hiểu được các mối đe dọa đến từ Internet. Hãy giải thích cho trẻ về các hành vi lừa đảo, đánh cắp dữ liệu cá nhân, virus, đe dọa tống tiền qua internet… và yêu cầu trẻ không truy cập các trang web đáng ngờ (qua đó giải thích cho trẻ các dấu hiệu nhận biết). Hướng dẫn và giải thích tầm quan trọng của các thông tin cá nhân, dữ liệu, hình ảnh, video nhạy cảm cho trẻ sẽ giúp trẻ có sự đề phòng khi một ai đó lạ yêu cầu. Bạn có thể giải thích cho trẻ hiểu việc mở các liên kết lạ và tải xuống ứng dụng từ bất kỳ đâu có thể làm cho thiết bị bị tấn công và có tác hại như thế nào.

Nhấn mạnh rằng trẻ không bao giờ được chia sẻ tài liệu cá nhân, thông tin thẻ tín dụng hoặc ảnh có thể khiến trẻ hoặc bạn bè của trẻ rơi vào tình thế bị tổn hại ra sao.

Dĩ nhiên đối với trẻ, việc giải thích cặn kẽ này có thể khó cho trẻ hiểu ngay nhưng ít nhất trẻ sẽ biết làm điều đó là nguy hiểm và sẽ hỏi bạn trước khi thực hiện bất kỳ điều gì. Nếu bạn cảm thấy không an tâm có thể chuyển sang các giải pháp bảo mật đáng tin cậy. Ví dụ như Kaspersky Internet Security bảo vệ thiết bị khỏi vi-rút, lừa đảo trực tuyến và lừa đảo trực tuyến và Kaspersky Safe Kids giúp bảo vệ trẻ em khỏi nội dung nguy hiểm và giới hạn thời gian trẻ sử dụng thiết bị của mình.

Thói quen 4 : Hướng đến việc tập trung học tập và loại bỏ sự quan tâm đến các thông báo

Khi thiết bị của chúng ta liên tục gửi thông báo, chúng ta có thể dễ dàng bị choáng ngợp và mất tập trung. Ngay cả người lớn đôi khi cũng gặp khó khăn trong việc chống lại sự cám dỗ của việc kiểm tra tin nhắn, vì vậy bạn có thể hình dung trẻ em khó khăn như thế nào. Hạn chế cảnh báo trên điện thoại của con bạn để chúng không bị phân tâm vào bài tập ở trường hoặc các nhiệm vụ khác - và để chúng có thể hoàn thành bài tập về nhà nhanh hơn.

Rất tiếc, bạn không thể loại bỏ thông báo từ tất cả các ứng dụng trên tất cả các thiết bị cùng một lúc; bạn cần phải định cấu hình chúng riêng biệt trên điện thoại và máy tính xách tay và mọi hệ điều hành đều có các tính năng cụ thể và công cụ tích hợp riêng để làm như vậy.

Thói quen 5 : Tuân theo các quy tắc khi sử dụng Internet

Cũng như trong thế giới thực, các quy tắc bất thành văn chi phối hành vi sử dụng Internet. Mọi người thường làm chủ chúng đơn giản bằng cách giao tiếp trực tuyến, nhưng trẻ em cần được giúp đỡ để tránh những tình huống khó xử, vì vậy bạn nên thảo luận về những kỳ vọng nhất định với chúng trước khi chúng trực tuyến. Ví dụ: thảo luận về sự khác biệt giữa giao tiếp qua e-mail, trên mạng xã hội và trong ứng dụng nhắn tin.

Bạn hãy giải thích cho trẻ việc lăng mạ và hạ thấp người khác qua Internet là thô lỗ và có thể để lại nhiều hậu quả không lường trước được.

Thói quen 6 : Tổ chức và sắp xếp lại thông tin một cách khoa học

Trẻ em nên học các sắp xếp thông tin ngay từ khi còn nhỏ. Tốt hơn hết, trẻ nên có thói quen sao lưu các thông tin quan trọng nhất của bản thân. Tận dụng tối đa ổ đĩa ngoài - ổ đĩa flash hoặc ổ cứng - hoặc bộ lưu trữ đám mây. Đặc biệt cần phải cẩn thận không cho phép bất kỳ ai truy cập vào các tệp quan trọng.

Thói quen 7 : Lên lịch cai nghiện kỹ thuật số một cách thường xuyên

Với công nghệ kỹ thuật số xâm nhập vào hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống trẻ em, hầu như không thể tránh khỏi tình trạng quá tải thông tin. Điều đó đồng nghĩa trẻ em cần tạo cho mình kỹ năng tránh xa và biến Internet thành một phần ít quan trọng hơn những phần khác của cuộc sống như gia đình, bạn bè, việc học tập, phát triển thể chất – trước tiên là qua sự hỗ trợ của phụ huynh và sau đó là tự bản thân trẻ.

Đầu tiên và quan trọng nhất, hãy hạn chế sử dụng mạng xã hội - chúng có xu hướng tiêu tốn nhiều thời gian và năng lượng nhất. Bạn có thể kết hợp cai nghiện cho trẻ bằng các chuyến du ngoạn cùng gia đình, tập thể dục hoặc hoạt động cùng với bạn bè mà không được phép sử dụng thiết bị.

Thời đại kỹ thuật số đã buộc các bậc cha mẹ phải đương đầu với những thách thức hoàn toàn mới. Khi phụ huynh tạo thói quen cho trẻ, hãy nhớ rằng chính phụ huynh sẽ là tấm gương tốt cho trẻ. Mặc dù sẽ rất khó để có thể tuân theo những quy tắc này, nhưng theo thời gian, những thói quen này sẽ giúp cho trẻ trưởng thành và phát triển một cách toàn diện nhất trong cả thế giới ảo và thực.

Hương

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Kaspersky hướng dẫn cách hạn chế rủi ro ...

05/07/2024 02:00:00 459
Với nhu cầu kết nối mạng mọi lúc mọi nơi, người dùng công nghệ có thói quen sử dụng Wi-Fi công cộng ...

Kaspersky nhận định tình trạng lây nhiễm...

01/07/2024 02:00:00 968
Báo cáo mới nhất của Kaspersky tiết lộ số vụ lây nhiễm trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMBs) đã t...

TeamViewer phát hiện vi phạm bảo mật tro...

28/06/2024 08:00:00 868
TeamViewer hôm thứ Năm tiết lộ rằng họ đã phát hiện ra "sự bất thường" trong môi trường CNTT nội bộ ...

Lỗi thanh taskbar phát sinh từ các bản c...

28/06/2024 12:00:00 76
Theo xác nhận từ Microsoft và tài liệu chính thức, khách hàng bị ảnh hưởng không thể tương tác với t...

Apple vá lỗ hổng Bluetooth của AirPods c...

27/06/2024 08:00:00 774
Apple đã phát hành bản cập nhật chương trình cơ sở cho AirPods có thể cho phép kẻ xấu truy cập vào t...

Copilot sẽ thành công nếu Microsoft thuy...

27/06/2024 12:00:00 91
Microsoft muốn biến Copilot trở thành Generative AI tiêu chuẩn để hỗ trợ khách hàng nhưng người dùng...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ