Những việc dường như bị lãng quên từ khi có smartphone

www.tuoitre.vn -   12/03/2015 01:00:00 2245

Sự chuyển đổi từ điện thoại thông thường lên smartphone (điện thoại thông minh) tuy nhanh chóng và khá ngắn nhưng lại mang đến nhiều sự thay đổi đến chóng mặt. Có bao giờ bạn tự ngẫm lại những việc gì mà trước khi có smartphone đến nay, bạn đã quên cách làm rồi không? Bài viết chia sẻ những việc dường như bạn đã quên mất khi bắt đầu bước vào thời đại smartphone.

Gọi điện thoại

Những việc dường như bị lãng quên từ khi có smartphone

Nhắn tin, mạng xã hội, thư điện tử, các trang web mua bán trực tuyến, đặt món ăn trực tuyến ....đã khiến cho điện thoại trở nên lỗi thời ở chính cái tính năng/lý do tạo ra điện thoại: gọi điện. Ngày nay, người ta sử dụng smartphone không chỉ để gọi điện thoại mà chủ yếu là thực hiện các hoạt động có liên quan đến internet như kể trên. Thậm chí, muốn gọi điện, người dùng sẽ sử dụng ứng dụng di động để gọi điện miễn phí.

Ghi nhớ số điện thoại

Với tính năng thông minh, khả năng lưu trữ, gợi ý chi tiết liên lạc,....có vẻ như việc nhớ một số điện thoại quá khó khăn với chúng ta. Chỉ cần mở điện thoại, nhấn nút (gõ từ khóa) tìm kiếm trong danh bạ.

Đọc bản đồ

Trước khi có Google Maps và những dịch vụ bản đồ trực tuyến, bản đồ chỉ đơn giản là bản đồ, những việc khác (như tìm đường, tìm địa chỉ) là của bạn.

Cân bằng chi tiêu trong séc

Thanh toán và giao dịch diễn ra trên các ngân hàng trực tuyến đã quá quen thuộc. Người ta thực hiện điều đó ngay trên chiếc smartphone – vật bất ly thân của mình sẽ tiện hơn phải đến một ngân hàng nào đó.

Viết chữ rồng bay phượng múa

Giờ đây, đa phần các trường học đã thay đổi cách dạy viết chữ cho trẻ em (người lớn). Người ta tập trung vào các kiểu chữ tối giản, hiện đại. Những kiểu chữ bay bướm nhiều nét uốn lượn không còn được phổ biến nữa.

Chữ viết tay

Những nét chữ viết tay dường như đã thiếu vắng, bạn có còn nhớ các kiểu chữ đó?

Chụp hình

Những việc dường như bị lãng quên từ khi có smartphone

Việc chụp hình đã không còn quá khó khăn như trước, chỉ cần giơ điện thoại lên và chụp. Đã có sẵn các bộ lọc ảnh trực tuyến trong các ứng dụng (instagram) hay tích hợp sẵn trong điện thoại. Thậm chí, có hẳn công nghệ máy tự động nhận dạng nụ cười và tự chụp ảnh luôn cho người cầm máy.

Đặt đồng hồ báo thức

Chỉ cần cài đặt báo thức một lần trên smartphone là chúng ta có thể an tâm được đánh thức mỗi ngày mà không cần nhớ xem mình đã “vặn dây cót/bấm nút” báo thức ở đồng hồ chưa.

Làm toán

Việc làm toán, tính nhẩm có vẻ như không mấy thông dụng với nhiều người dùng điện thoại. Thói quen rút smartphone ra để bấm tính toán, tính tiền hay thực hiện các phép tính khác đã thực sự khiến cho bạn tư duy ít đi – vì tiện lợi.

Chờ đợi và xếp hàng

Đã có dịch vụ đặt chỗ trực tuyến, đăng kí khám bệnh từ xa... Chỉ cần ngồi nhà thực hiện vài bước trên smartphone, đến giờ hẹn và đi thẳng đến địa điểm cần đến. Cảnh xếp hàng chờ lấy số đã dần ít phổ biến.

Đọc một cuốn sách

Những việc dường như bị lãng quên từ khi có smartphone

VỚi tính năng sách điện tử, dường như việc cầm những cuốn sách nặng và dễ làm mỏi tay khiến người dùng nhàm chán, chưa kể còn phải bật đèn mới có thể đọc sách trong bóng tối. Đọc sách trên smartphone qua các ứng dụng sách điện tử đã làm thay đổi thói quen và phong cách đọc của nhiều người.

Bật/tắt đèn

Ở Việt Nam, việc mở tắt đèn bằng điện thoại chưa thông dụng. Nhưng ở các nước phát triển, người ta có thể dùng smartphone để bật/tắt đèn, mở khóa xe hơi, mở cửa tủ lạnh, bật tắt tv....rất nhiều thứ.

Khả năng sinh sản

Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy, smartphone là nguyên nhân gây nên chứng lãnh cảm, sụt giảm ham muốn cũng như hiệu suất của công việc (nghiên cứu tại Đại học Southern Maine). Sự hiện diện của smartphone có thể gây rối loạn và ảnh hưởng hiệu suất của con người.

Đứng thẳng

Nghe có vẻ phi lý nhưng đây là điều có thực. Thói quen cúi đầu, nằm ườn cắm mặt vào smartphone từ ngày này sang tháng nọ thật sự có ảnh hưởng đến tư thế đi đứng và làn da của con người cũng như gây ra chứng cứng cơ cổ.

Xuân Dung

(*) Vui lòng trích dẫn nguồn Kaspersky Care khi sao chép bài viết.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Người dùng Việt Nam đã có thể dùng VPN k...

11/09/2023 08:00:00 115
Trước đây, người dùng phải sử dụng VPN thông qua nhiều phần mềm khác nhau, bất kể tính hợp lệ hay an...

Kaspersky: Cyber Immunity là chìa khóa b...

30/08/2023 08:00:00 687
Tuần lễ An ninh mạng lần thứ 9 của Kaspersky tiết lộ cách AI sẽ “phá vỡ” thế giới và làm thế nào để ...

Lướt web an toàn, Google hiện đã mặc địn...

30/08/2023 12:00:00 1.312
Nó cũng giúp các gia đình dễ dàng truy cập quyền kiểm soát của phụ huynh trực tiếp từ giao diện tìm ...

Lỗ hổng WinRAR mới có thể cho phép tin t...

29/08/2023 08:00:00 989
Một lỗ hổng bảo mật có mức độ nghiêm trọng cao đã được tiết lộ trong tiện ích WinRAR. Lỗ hổng này có...

Tin tặc hack 2 kính viễn vọng hiện đại n...

29/08/2023 12:00:00 844
Hiện các cơ quan có thẩm quyền và các bên liên quan vẫn chưa rõ nguồn gốc và bản chất của các cuộc t...

Microsoft đẩy mạnh cập nhật phiên bản 23...

28/08/2023 12:00:00 725
Microsoft cho biết bản vá October 2023 Patch Tuesday sẽ là bản cập nhật bảo mật cuối cùng cho 21H2.
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ