Nỗi nguy hiểm đáng sợ mà bạn có thể gặp phải khi shopping online (mua sắm trực tuyến)

www.tuoitre.vn -   06/12/2022 08:00:00 263

Mua sắm trực tuyến là một phần trong cuộc sống của chúng ta. Điều này đòi hỏi bạn phải cảnh giác nhiều hơn chứ không kém đi: không chỉ các cửa hàng và dịch vụ trực tuyến theo đuổi tiền của bạn, mà cả những kẻ lừa đảo luôn âm mưu móc túi bạn. Hôm nay Kaspersky sẽ phân tích về các mánh khoé của tội phạm mạng sử dụng để đánh cắp tiền và thông tin cá nhân của bạn.

Nỗi nguy hiểm đáng sợ mà bạn có thể gặp phải khi shopping online (mua sắm trực tuyến)

Trộm cắp tài khoản

Những kẻ tấn công an ninh mạng luôn liên tục tìm kiếm các tài khoản người dùng trong các dịch vụ liên quan đến thương mại trực tuyến. Vì chúng muốn lấy được quyền truy cập vào các thẻ thanh toán được liên kết với tài khoản của bạn và cưỡm tiền trong tài khoản bằng nhiều hình thức.

Tất nhiên là ngoài khả năng cưỡm tiền trực tiếp trong tài khoản, chúng còn tinh vi lợi dụng các tài khoản này để tấn công, lấy niềm tin và lừa đảo thêm các người thân và bạn bè của nạn nhân. Nghĩa là, nếu tài khoản bị tấn công của bạn được sử dụng cho một số hoạt động bất hợp pháp, điều đó sẽ không nhất thiết dẫn đến tổn thất tiền ngay lập tức.

Hãy xem xét kỹ hơn cách chính xác ai đó có thể chiếm đoạt tài khoản của bạn.

Lừa đảo giả mạo

Nếu bạn nhận được email về việc may mắn nhận quà tặng từ một thương hiệu nào đó hoặc một email thông báo khoá, chặn, treo tài khoản, bạn sẽ làm gì? Dù thế nào đi nữa, hãy hết sức bình tĩnh và đừng nhấp vào bất cứ thứ gì. Đó có thể là những gì mà kẻ lừa đảo đang cố gắng bẫy bạn. Nếu vô tình nhấp vào liên kết và nhập dữ liệu cá nhân vào, những dữ liệu này có thể sẽ chuyển thẳng đến kẻ lừa đảo và tiền trong tài khoản có thể bốc hơi nhanh chóng.

Phần mềm độc hại (mã độc)

Lừa đảo chưa hẳn là cách duy nhất để những tội phạm mạng tấn công đánh cắp tài khoản và dữ liệu cá nhân của bạn. Sử dụng Trojan ngân hàng, tội phạm mạng có thể ngang nhiên giả mạo màn hình đăng nhập một trang web chính thức nào đó (ngân hàng, website mua sắm, thương hiệu…) và tìm ra thông tin đăng nhập của bạn khi chuyển hướng bạn đến một trang web giả mạo để lừa bạn nhập thông tin cá nhân.

Wi-Fi công cộng

Trong thế giới ngày nay, bạn có thể mua sắm trực tuyến ở bất cứ đâu. Chẳng hạn, không có gì lạ khi mọi người đến trung tâm mua sắm để thử sản phẩm trực tiếp, sau đó đặt hàng trực tuyến với giá thấp hơn. Hơn nữa, họ có thể đặt hàng bằng Wi-Fi miễn phí của cùng trung tâm mua sắm đó. Đây là lúc những kẻ lừa đảo vồ lấy những kẻ săn lùng món hời.

Thực tế là khi bạn mua hàng trực tuyến, bạn gửi và nhận rất nhiều thông tin có giá trị, bao gồm cả chi tiết tài khoản. Bất kỳ ai có kỹ năng phù hợp và truy cập vào cùng một mạng đều có thể rình mò dữ liệu này. Trong trường hợp Wi-Fi miễn phí tại trung tâm mua sắm, có thể có hàng chục, nếu không muốn nói là hàng trăm người lạ kết nối với cùng một mạng, một số người trong số họ có thể ở đó vì một thứ gì đó ít ngây thơ hơn là mua sắm.

Nhưng ngay cả trên Wi-Fi tại nhà của bạn, vấn đề bảo mật vẫn là một vấn đề — đặc biệt nếu bạn chưa bao giờ thay đổi mật khẩu bộ định tuyến và không chắc mạng của mình sử dụng giao thức mã hóa nào. Tất cả điều này mở ra cánh cửa cho tội phạm mạng.

Website bán hàng trực tuyến bị rò rỉ dữ liệu khách hàng

Đôi khi việc rò rỉ thông tin dữ liệu không chỉ đến từ phía khách hàng mà còn từ phía của cửa hàng trực tuyến. Nếu các cửa hàng trực tuyến này không có các giải pháp an ninh mạng và vô tình bị kẻ lừa đảo tấn công làm rò rỉ dữ liệu khách hàng, bạn vẫn có thể mất thông tin. Và nếu vô tình bạn sử dụng chung một mật khẩu cho nhiều tài khoản dịch vụ, bạn có thể tưởng tượng ra thiệt hại sẽ khủng khiếp đến mức nào.

Trang web giả mạo

Những kẻ lừa đảo đặc biệt sáng tạo tạo ra các trang web của riêng chúng bắt chước các trang web của các dịch vụ mua sắm trực tuyến thực sự. Một số trò giả mạo này là trò gian lận được sử dụng để lấy tiền từ nạn nhân mà không cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ như đã hứa. Thậm chí bạn còn bị đánh cắp toàn bộ dữ liệu thẻ thanh toán.

Hãy cảnh giác với các nguy cơ tấn công an ninh mạng khi mua sắm trực tuyến. Trong bài viết sau, Kaspersky sẽ cung cấp các lời khuyên từ chuyên gia bảo mật để mua sắm trực tuyến an toàn.

Hương

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tesla bị rò rỉ 100GB dữ liệu, đối mặt ng...

30/05/2023 12:00:00 69
Thủ phạm gây ra của vụ rò rỉ dữ liệu này của Tesla là một nhân viên cũ bất mãn với công ty.

Dịch vụ đồng bộ ảnh trực tuyến My Photo ...

29/05/2023 12:00:00 57
Vai trò của của My Photo Stream dần trở nên dư thừa sau khi iCloud Photos xuất hiện, có thể hỗ trợ t...

Nhân viên IT bảo mật giả hacker tống tiề...

26/05/2023 12:00:00 29
Nhân viên IT tạo một địa chỉ email gần giống của hacker trước đó, và gửi thư cho CEO yêu cầu trả tiề...

Kaspersky chia sẻ các cách giúp đội ngũ ...

25/05/2023 08:00:00 60
Cảm thấy kiệt sức vì những công việc lặp đi lặp lại, trở nên kém tập trung hơn trong công việc hoặc ...

Trình duyệt Google Chrome có đang nghe l...

25/05/2023 12:00:00 31
Vì vấn đề này có liên quan đến sự an toàn và quyền riêng tư của mọi người nên nó cần phải được xem x...

Lỗ hổng mới trong Plugin WordPress được ...

24/05/2023 08:00:00 106
Một lỗ hổng bảo mật đã được tiết lộ trong plugin WordPress phổ biến Essential Addons cho Elementor c...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ