NSA bí mật phá vỡ mã hóa internet

www.tuoitre.vn -   09/09/2013 03:00:00 2043

An ninh Mỹ (NSA) đã bí mật phát triển khả năng phá vỡ mã hóa Internet phổ biến được sử dụng để bảo vệ mọi thứ từ email tới các giao dịch tài chính, theo các nguồn tin trích dẫn các văn bản được Edward Snowden có được.

An ninh Mỹ bí mật phá vỡ mã hóa Internet

NSA bí mật phá vỡ mã hóa internet

Báo Người Bảo vệ, Thời đại New York và tổ chức báo chí phi lợi nhuận ProPublica đã cho biết vào ngày 5/9 là cơ quan tình báo Mỹ đã sử dụng nhiều phương thức khác nhau, từ việc chèn thêm “cửa hậu” vào các sản phẩm công nghệ và dịch vụ phổ biến, đến các siêu máy tính, các lệnh tòa án bí mật và việc xử lý các quy trình quốc tế để thiết lập các chuẩn mã hóa.

Các tài liệu cho thấy NSA và Cơ quan Thông tin liên lạc Chính phủ đối tác Anh (CCHQ) đã đạt được các tiến bộ trong việc chống lại công nghệ tiêu chuẩn an ninh công nghệ toàn cầu tạo ra một liên kết được mã hóa giữa máy chủ web và trình duyệt (Secure Sockets Layer - SSL), để bảo vệ hàng triệu trang web bắt đầu bằng "Https," và các mạng riêng ảo, phổ biến cho những người làm việc ở các chi nhánh văn phòng từ xa và cho những người tìm kiếm cách ẩn các vị trí của họ.

Những người ủng hộ sự riêng tư đã thành công trong việc thuyết phục Google và Facebook và các nhà cung cấp dịch vụ khác để khởi động SSL cho tất cả những người sử dụng nhưng những tiết lộ mới cho thấy nỗ lực là phù phiếm đối với NSA.

Báo Thời đại New York và ProPublica đã trích dẫn một văn bản tình báo cho biết NSA dành hơn 250 triệu USD/năm cho dự án "Sigint Enabling Project”, “cam kết chính phủ Mỹ và các ngành IT ở nước ngoài để tác động và thúc đẩy thay đổi các thiết kế sản phẩm thương mại để có thể khai thác được các sản phẩm này”.

Chưa rõ từ các bài báo là đã bao nhiêu lần các công ty công nghệ đã đồng ý cho phép truy cập các cung cấp từ các "cửa hậu" và NSA buộc các công ty làm như vậy thông qua các lệnh tòa án bí mật.

An ninh Mỹ bí mật phá vỡ mã hóa Internet

Báo Thời đại New York và ProPublica cho biết họ đã được các nhân viên tình báo yêu cầu là không xuất bản những thông tin này, những người được cho là các mục tiêu nước ngoài có thể chuyển sang các hình thức mã hóa và liên lạc mới nếu các phương thức của NSA bị tiết lộ.

“Một số cửa hậu cụ thể” đã được rỡ bỏ, Báo Thời đại New York cho biết. Các bài báo không nói về các hệ thống mã hóa trực chính nào đã bị phá vỡ thành công.

Việc tiến hành này được đặt tên Bullrun, sau sự lãng quên vào những năm 1990 của Mỹ nỗ lực tăng cửa hậu vào các dịch vụ mà được gọi là Clipper Chip. Cửa hậu trong phần mềm hay phần cứng cho phép truy cập mà người sử dụng thường không thể nhìn thấy. Bởi vì NSA có nhiều kinh nghiệm và được giao nhiệm vụ bảo vệ các tài sản của Mỹ cũng như do thám điện tử, có vai trò tích cực trong quy trình công để chọn lựa các kỹ thuật an ninh mà hiện có thể đã tạm dừng.

Thông tin tiết lộ cho thấy NSA đã thành công trong phá hoại một số quy trình không được chi tiết để thiết lập các chuẩn an ninh để các chuyên gia bảo vệ từ cơ quan bảo vệ tham gia vào các đề xuất theo dõi.

Những câu chuyện của ngày 5/9 lần đầu được ba bên hợp tác xuất bản sau khi chính phủ Anh đe dọa Báo Người Bảo vệ có hành động pháp lý nếu không xóa bản các bản sao tài liệu do Snowden tiết lộ.

Báo Người Bảo vệ đã phá hủy những máy tính ở London có chứa các tài liệu, và cũng cho biết các sao chép của tại liệu đã được gửi ra bên ngoài nước Anh. Các quan chức tình báo Mỹ chưa có bình luận nào về các câu chuyện này.

Theo ICTPress

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Phát hiện Dell, HP, Lenovo đang dùng các...

30/11/2022 08:00:00 41
Một phân tích về hình ảnh chương trình cơ sở trên các thiết bị của Dell, HP và Lenovo đã tiết lộ sự ...

Cập nhật ngay trình duyệt Chrome để vá l...

30/11/2022 08:00:00 46
Google hôm thứ Năm đã phát hành bản cập nhật phần mềm để giải quyết một lỗ hổng zero-day khác trong ...

Chế độ ẩn danh mới trên trình duyệt Chro...

30/11/2022 12:00:00 9
Không rõ tính năng này bắt đầu ra mắt khi nào nhưng Google chỉ kích hoạt săn nó theo mặc định cho mộ...

Hơn 300,000 thông tin Facebook bị hack q...

30/11/2022 12:00:00 12
Các ứng dụng lan truyền mã độc này được thiết kế núp bóng dưới dạng phần mềm đọc sách điện tử, với v...

Hàng triệu thiết bị Android vẫn chưa có ...

29/11/2022 08:00:00 49
Một bộ năm lỗ hổng bảo mật mức độ nghiêm trọng trung bình trong trình điều khiển GPU Mali của Arm đã...

Hàng loạt điện thoại Android dính mã độc...

29/11/2022 12:00:00 6
Đã có ít nhất 750 máy nhiễm mã độc nhưng do website chưa bị vô hiệu hóa và World Cup 2022 mới đi đượ...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ