Operation Triangulation: Kaspersky ra mắt tiện ích phát hiện phần mềm độc hại

www.tuoitre.vn -   29/06/2023 08:00:00 351

Sau báo cáo về chiến dịch Operation Triangulation nhắm đến các thiết bị iOS, các chuyên gia Kaspersky đã ra mắt một tiện ích đặc biệt ‘triangle_check’ tự động tìm kiếm sự lây nhiễm phần mềm độc hại. Công cụ này được chia sẻ công khai trên GitHub và có sẵn trên macOS, Windows và Linux.

Operation Triangulation:  Kaspersky ra mắt tiện ích phát hiện phần mềm độc hại

Vào đầu tháng 6/2023, Kaspersky đã báo cáo về một chiến dịch APT trên nền tảng di động đang nhắm mục tiêu vào các thiết bị iOS. Chiến dịch này phát tán các khai thác lỗ hổng zero-click (mã độc không yêu cầu bất cứ hành vi nhấp chuột hoặc tương tác nào của người dùng) qua iMessage để chạy phần mềm độc hại và giành quyền kiểm soát hoàn toàn đối với thiết bị và dữ liệu, với mục tiêu cuối cùng là bí mật theo dõi người dùng. Mặc dù trong số các nạn nhân có nhân viên của Kaspersky, các nhà nghiên cứu của công ty cho rằng cuộc tấn công còn vượt xa phạm vi tổ chức. Các nhà nghiên cứu Kaspersky tiếp tục cuộc điều tra với mong muốn làm rõ ràng và chi tiết hơn về sự phát triển của phần mềm gián điệp này trên toàn thế giới.

Báo cáo ban đầu đã bao gồm một bản mô tả chi tiết về cơ chế tự kiểm tra dấu hiệu xâm nhập bằng công cụ MVT. Kaspersky đã ra mắt trên GitHub một tiện ích đặc biệt có tên ‘triangle_check’. Tiện ích này có sẵn trên macOS, Windows và Linux với lập trình Python, cho phép người dùng tự động tìm kiếm dấu hiệu lây nhiễm phần mềm độc hại và do đó kiểm tra xem thiết bị có bị nhiễm hay không.

Trước khi cài đặt tiện ích, người dùng nên sao lưu thiết bị. Sau khi tạo bản sao lưu, người dùng có thể cài đặt và chạy công cụ. Nếu phát hiện thấy các dấu hiệu xâm nhập, công cụ sẽ hiển thị thông báo “DETECTED” xác nhận thiết bị đã bị lây nhiễm. Thông báo “SUSPICION” cho biết việc phát hiện các dấu hiệu ít rõ ràng hơn, đồng thời chỉ ra khả năng lây nhiễm. Thông báo "No traces of compromise were identified" hiển thị nếu không có IoC nào được phát hiện.

Igor Kuznetsov, Trưởng đơn vị EEMEA tại Nhóm Nghiên cứu và Phân tích Toàn cầu của Kaspersky (GReAT) nhận xét: “Chúng tôi tự hào ra mắt một công cụ miễn phí cho phép người dùng kiểm tra xem họ có bị tấn công bởi mối đe dọa tinh vi mới xuất hiện hay không. Với khả năng chạy trên đa nền tảng, ‘triangle_check’ cho phép người dùng quét thiết bị của họ một cách tự động. Chúng tôi kêu gọi cộng đồng an ninh mạng chung tay trong việc nghiên cứu chiến dịch APT mới để xây dựng một thế giới số an toàn hơn”.

Tìm hiểu thêm về cách sử dụng “triangle_check” tại blogpost và “Operation Triangulation” tại Securelist.com.

---

Về Kaspersky

Kaspersky là một công ty bảo vệ an ninh mạng và quyền riêng tư số toàn cầu, được thành lập vào năm 1997. Hiểu biết về các mối đe dọa và chuyên môn sâu về an ninh bảo mật của Kaspersky liên tục được chuyển đổi thành các giải pháp và dịch vụ an ninh bảo mật mang tín đổi mới sáng tạo để bảo vệ các doanh nghiệp, cơ sở hạ tầng thiết yếu, các chính phủ và người tiêu dùng trên toàn cầu. Danh mục giải pháp an ninh bảo mật toàn diện của Kaspersky bao gồm giải pháp bảo vệ điểm cuối hàng đầu và các giải pháp và dịch vụ bảo mật chuyên dụng để chống lại các mối đe dọa kỹ thuật số tinh vi và thường xuyên biến đổi. Công nghệ của Kaspersky đã và đang bảo vệ cho hơn 400 triệu khách hàng cá nhân và 240.000 khách hàng doanh nghiệp trên toàn thế giới. Vui lòng tìm hiểu thêm thông tin tại www.kaspersky.com.

Kaspersky

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Những kẻ lừa đảo đang sử dụng khuôn mặt ...

29/02/2024 08:00:00 30
Gần đây, một loại phần mềm độc hại trên điện thoại thông minh mới có tên Gold Pickaxe được thiết kế ...

Lỗ hổng SQLi nghiêm trọng trong plugin W...

28/02/2024 08:00:00 19
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng đã được tiết lộ trong một plugin WordPress phổ biến có tên Ultimate...

Lỗ hổng bảo mật mức độ nghiêm trọng cao ...

23/02/2024 08:00:00 46
Thông tin chi tiết đã xuất hiện về một lỗ hổng bảo mật mức độ nghiêm trọng cao hiện đã được vá trong...

Apple công bố giao thức PQ3 - Mã hóa hậu...

22/02/2024 08:00:00 37
Apple đã công bố một giao thức mã hóa hậu lượng tử mới có tên PQ3 mà họ cho biết sẽ được tích hợp và...

Lỗ hổng Wi-Fi mới làm cho thiết bị Andro...

21/02/2024 08:00:00 49
Các nhà nghiên cứu an ninh mạng đã xác định được hai lỗ hổng cho phép bỏ qua xác thực trong phần mềm...

Lỗ hổng nghiêm trọng trên WordPress đang...

20/02/2024 08:00:00 32
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trong chủ đề Bricks dành cho WordPress đang bị các tác nhân đe dọa ...
Xem thêm

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ