Phải chăng Facebook nghe lén người dùng nên mới có thể quảng cáo đúng mục tiêu?

www.tuoitre.vn -   12/05/2023 12:00:00 76

Nhiều người tin rằng, điện thoại của họ bị Facebook nghe lén khi thấy vừa nói muốn mua đồ gì, 5 phút sau Facebook hiện lên toàn quảng cáo thứ đó.

Phải chăng Facebook nghe lén người dùng nên mới có thể quảng cáo đúng mục tiêu?

Jesse Pujji, nhà sáng lập công ty đầu tư Gateway X, cho rằng nghe lén là phương pháp tốn kém và rủi ro. Vì vậy, Facebook không cần dùng tới phương pháp này mà sử dụng công cụ mạnh mẽ hơn có tên Facebook Pixel, đoạn mã giúp doanh nghiệp đo lường về quảng cáo, lưu lượng truy cập trang web. Gần như mọi trang web, ứng dụng dành cho thiết bị di động trên hành tinh này đều nhúng đoạn mã này vào để có thể theo dõi khách truy cập và quảng cáo nhắm mục tiêu.

Meta, công ty mẹ của Facebook đồng ý cung cấp cho doanh nghiệp khả năng xem các truy vấn tìm kiếm của khách, giao dịch mua trước đây, lượt xem và những tính năng khác trên nền tảng, đổi lại để được chia sẻ dữ liệu này.

Trong khi đó, thuật toán News Feed của Facebook xác định quảng cáo nào sẽ xuất hiện trong bảng tin của người dùng bằng cách sử dụng hàng trăm điểm dữ liệu như tuổi tác, bạn bè, những gì người dùng nhấp vào, hay thậm chí vị trí họ đăng bài.

Pujji cho rằng, Facebook Pixel và News Feed là hai sản phẩm có giá trị bậc nhất của mạng xã hội.

Vì Meta sở hữu cả Instagram và Faebook và chia sẻ dữ liệu với nhiều website nên việc người dùng bị quảng cáo ‘đeo bám’ từ nền tảng này sang nền tảng khác là điều dễ hiểu.

Theo Pujji, thậm chí thuật toán của Facebook còn có thể thông qua những smartphone ở gần đó để tìm ra được một sản phẩm người dùng quan tâm. Phần mềm sẽ truy cập dữ liệu hiển thị 10 trang web gần nhất mà một trong hai người đã dùng, từ đó đưa ra dự đoán về các chủ đề mà 2 người có thể nói chuyện và đưa ra gợi ý quảng cáo. Chính điều này khiến nhiều người cho rằng họ đang bị Facebook nghe trộm cuộc nói chuyện của họ với người khác.

Jamie Court, Chủ tịch của tổ chức phi lợi nhuận Consumer Watchdog tại Los Angeles, cho rằng, Facebook tập hợp các tình huống lại với nhau để phân tích và tiếp thị nội dung tới người dùng như thể họ đang lắng nghe cuộc trò chuyện chứ không phải “nghe lén” theo nghĩa đen.

Chuyên gia Paul Bischoff của Comparitech cho biết, Facebook có thể theo dõi mọi hoạt động của người dùng trên các trang web và ứng dụng khác tích hợp plugin, thông tin đăng nhập và tiện ích của Facebook để từ đó đưa quảng cáo mục tiêu tới họ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Người dùng Việt Nam đã có thể dùng VPN k...

11/09/2023 08:00:00 125
Trước đây, người dùng phải sử dụng VPN thông qua nhiều phần mềm khác nhau, bất kể tính hợp lệ hay an...

Kaspersky: Cyber Immunity là chìa khóa b...

30/08/2023 08:00:00 694
Tuần lễ An ninh mạng lần thứ 9 của Kaspersky tiết lộ cách AI sẽ “phá vỡ” thế giới và làm thế nào để ...

Lướt web an toàn, Google hiện đã mặc địn...

30/08/2023 12:00:00 1.458
Nó cũng giúp các gia đình dễ dàng truy cập quyền kiểm soát của phụ huynh trực tiếp từ giao diện tìm ...

Lỗ hổng WinRAR mới có thể cho phép tin t...

29/08/2023 08:00:00 998
Một lỗ hổng bảo mật có mức độ nghiêm trọng cao đã được tiết lộ trong tiện ích WinRAR. Lỗ hổng này có...

Tin tặc hack 2 kính viễn vọng hiện đại n...

29/08/2023 12:00:00 874
Hiện các cơ quan có thẩm quyền và các bên liên quan vẫn chưa rõ nguồn gốc và bản chất của các cuộc t...

Microsoft đẩy mạnh cập nhật phiên bản 23...

28/08/2023 12:00:00 740
Microsoft cho biết bản vá October 2023 Patch Tuesday sẽ là bản cập nhật bảo mật cuối cùng cho 21H2.
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ