Phải chăng Facebook nghe lén người dùng nên mới có thể quảng cáo đúng mục tiêu?

www.tuoitre.vn -   12/05/2023 12:00:00 191

Nhiều người tin rằng, điện thoại của họ bị Facebook nghe lén khi thấy vừa nói muốn mua đồ gì, 5 phút sau Facebook hiện lên toàn quảng cáo thứ đó.

Phải chăng Facebook nghe lén người dùng nên mới có thể quảng cáo đúng mục tiêu?

Jesse Pujji, nhà sáng lập công ty đầu tư Gateway X, cho rằng nghe lén là phương pháp tốn kém và rủi ro. Vì vậy, Facebook không cần dùng tới phương pháp này mà sử dụng công cụ mạnh mẽ hơn có tên Facebook Pixel, đoạn mã giúp doanh nghiệp đo lường về quảng cáo, lưu lượng truy cập trang web. Gần như mọi trang web, ứng dụng dành cho thiết bị di động trên hành tinh này đều nhúng đoạn mã này vào để có thể theo dõi khách truy cập và quảng cáo nhắm mục tiêu.

Meta, công ty mẹ của Facebook đồng ý cung cấp cho doanh nghiệp khả năng xem các truy vấn tìm kiếm của khách, giao dịch mua trước đây, lượt xem và những tính năng khác trên nền tảng, đổi lại để được chia sẻ dữ liệu này.

Trong khi đó, thuật toán News Feed của Facebook xác định quảng cáo nào sẽ xuất hiện trong bảng tin của người dùng bằng cách sử dụng hàng trăm điểm dữ liệu như tuổi tác, bạn bè, những gì người dùng nhấp vào, hay thậm chí vị trí họ đăng bài.

Pujji cho rằng, Facebook Pixel và News Feed là hai sản phẩm có giá trị bậc nhất của mạng xã hội.

Vì Meta sở hữu cả Instagram và Faebook và chia sẻ dữ liệu với nhiều website nên việc người dùng bị quảng cáo ‘đeo bám’ từ nền tảng này sang nền tảng khác là điều dễ hiểu.

Theo Pujji, thậm chí thuật toán của Facebook còn có thể thông qua những smartphone ở gần đó để tìm ra được một sản phẩm người dùng quan tâm. Phần mềm sẽ truy cập dữ liệu hiển thị 10 trang web gần nhất mà một trong hai người đã dùng, từ đó đưa ra dự đoán về các chủ đề mà 2 người có thể nói chuyện và đưa ra gợi ý quảng cáo. Chính điều này khiến nhiều người cho rằng họ đang bị Facebook nghe trộm cuộc nói chuyện của họ với người khác.

Jamie Court, Chủ tịch của tổ chức phi lợi nhuận Consumer Watchdog tại Los Angeles, cho rằng, Facebook tập hợp các tình huống lại với nhau để phân tích và tiếp thị nội dung tới người dùng như thể họ đang lắng nghe cuộc trò chuyện chứ không phải “nghe lén” theo nghĩa đen.

Chuyên gia Paul Bischoff của Comparitech cho biết, Facebook có thể theo dõi mọi hoạt động của người dùng trên các trang web và ứng dụng khác tích hợp plugin, thông tin đăng nhập và tiện ích của Facebook để từ đó đưa quảng cáo mục tiêu tới họ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Hội nghị đại lý “Let’s go Next: cybersec...

09/05/2024 10:00:00 171
Chiều ngày 7/5, Kaspersky đã có buổi hội nghị đại lý “Let’s go Next: cybersecurity redefined” tại So...

Họp báo ra mắt dòng sản phẩm chủ lực mới...

09/05/2024 09:00:00 105
Ngày 7/5, Kaspersky tự hào ra mắt giải pháp XDR tiên tiến Kaspersky Next, đồng thời chuyển đổi toàn ...

Google đã ngăn chặn 2,28 triệu ứng dụng ...

29/04/2024 08:00:00 245
Google hôm thứ Hai tiết lộ rằng gần 200.000 ứng dụng gửi tới Play Store dành cho Android đã bị từ ch...

Nhiều ứng dụng AI bị Apple gỡ khỏi App S...

29/04/2024 12:00:00 237
Apple đang tiến hành xử lý một danh mục ứng dụng tạo hình ảnh AI “quảng cáo khả năng tạo ra hình ảnh...

Để kiếm tiền từ Generative AI, các hãng ...

26/04/2024 12:00:00 280
Chi phí đằng sau Generative AI thực sự khá cao, vì nó đòi hỏi nhiều sức mạnh xử lý để đào tạo và vận...

Lỗ hổng bảo mật lớn phơi bày thao tác gõ...

25/04/2024 08:00:00 146
Các lỗ hổng bảo mật được phát hiện trong các ứng dụng bàn phím bính âm dựa trên đám mây có thể bị kh...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ