Phần mềm độc hại cài sẵn trong smartphone Android giá rẻ Trung Quốc là tính năng chứ không phải lỗ hổng?

www.tuoitre.vn -   16/11/2016 07:00:00 3021

Điện thoại Android Trung Quốc giá rẻ nhưng tồn tại nhiều rủi ro về an toàn và bảo mật. Mới đây lại xuất hiện thêm vụ smartphone giá rẻ tự động gửi dữ liệu và thông tin cá nhân của người dùng về máy chủ ở Trung Quốc. Điều đáng chú ý là thậm chí các công ty này còn khẳng định việc tồn tại mã độc không phải là lỗ hổng bảo mật mà là tính năng vốn có của sản phẩm.

Phần mềm độc hại cài sẵn trong smartphone Android giá rẻ Trung Quốc là tính năng chứ không phải lỗ hổng

Một công ty bảo mật đã phát hiện tình trạng cài sẵn phần mềm độc hại vào các thiết bị thông minh Android giá rẻ của một nhà sản xuất Trung Quốc. Đây không phải là lần đầu, rất nhiều vụ việc smartphone Trung Quốc chứa mã độc đánh cắp dữ liệu của người dùng, nhưng thậm chí công ty này còn khẳng định việc làm này không hề sai trái.

Theo nghiên cứu, phần mềm độc hại bí mật cài vào smartphone Android có mục đích theo dõi người dùng. Chúng phiền hà đến mức cứ mỗi 72 tiếng lại gửi dữ liệu toàn bộ tin nhắn của người dùng về máy chủ Trung Quốc. Ngoài dữ liệu tin nhắn, lịch sử vị trí thực hiện cuộc gọi còn bị theo dõi, thu thập và tự động lưu lại lịch sử gửi về cho máy chủ của công ty mang tên Shanghai Adups Technology. Phó chủ tịch Tom Karygiannis của Kryptowire còn tuyên bố: “Đây không phải là 1 lỗ hổng, mà là một tính năng”. Công ty Adups nói trên đã thừa nhận họ cài phần mềm thu thập thông tin này vào 700 triệu thiết bị hoạt động, chủ yếu là các dòng máy giá rẻ của Huawei, ZTE và vài hãng điện thoại khác.

Hiện tại, vẫn chưa có hản hồi từ đại diện của hai hãng di động nổi tiếng nói trên, đồng thời vẫn chưa ước lượng được còn có thiết bị của hãng nào đang chứa phần mềm gián điệp này hay không.

Phần mềm độc hại cài sẵn trong smartphone Android giá rẻ Trung Quốc là tính năng chứ không phải lỗ hổng

Tại Mỹ, các smartphone của BLU cũng chứa mã độc, với số lượng khoảng 120.000 máy. BLU đã trả lời với tạp chí Times, hãng đã ngay lập tức rà soát và tháo bỏ phần mềm gián điệp trên các thiết bị của mình.

Trước đây, cũng đã có vụ việc do tính bảo mật kém, người dùng smartphone của HTC đã bị đánh cắp thông tin, thời điểm đó là vào năm 2013 và FTC là công ty đã thực hiện vụ việc đó, nhưng lần này, mức độ thu thập thông tin dường như “hiệu quả và năng suất" so với vụ việc của HTC rất nhiều.

Có vẻ như người dùng buộc phải cân nhắc giữa giá trị kinh tế ngắn hạn hay giá trị kinh tế lâu dài trước khi mua một chiếc smartphone giá rẻ Trung Quốc hiện nay. Số tiền tiết kiệm được khi bạn trả cho một chiếc smartphone giá rẻ so với số tiền phải trả khi có thiệt hại vì thông tin cá nhân bị xâm phạm xảy ra, khoản nào thật sự nhiều hơn?

Xuân Dung 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Kaspersky: Botnet được rao bán với giá c...

16/07/2024 02:00:00 16
Các chuyên gia tại Kaspersky Digital Footprint đã phân tích hành vi rao bán botnet trên các trang da...

Kaspersky hướng dẫn cách hạn chế rủi ro ...

05/07/2024 02:00:00 537
Với nhu cầu kết nối mạng mọi lúc mọi nơi, người dùng công nghệ có thói quen sử dụng Wi-Fi công cộng ...

Kaspersky nhận định tình trạng lây nhiễm...

01/07/2024 02:00:00 1.112
Báo cáo mới nhất của Kaspersky tiết lộ số vụ lây nhiễm trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMBs) đã t...

TeamViewer phát hiện vi phạm bảo mật tro...

28/06/2024 08:00:00 997
TeamViewer hôm thứ Năm tiết lộ rằng họ đã phát hiện ra "sự bất thường" trong môi trường CNTT nội bộ ...

Lỗi thanh taskbar phát sinh từ các bản c...

28/06/2024 12:00:00 95
Theo xác nhận từ Microsoft và tài liệu chính thức, khách hàng bị ảnh hưởng không thể tương tác với t...

Apple vá lỗ hổng Bluetooth của AirPods c...

27/06/2024 08:00:00 940
Apple đã phát hành bản cập nhật chương trình cơ sở cho AirPods có thể cho phép kẻ xấu truy cập vào t...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ