Phần mềm độc hại cài sẵn trong smartphone Android giá rẻ Trung Quốc là tính năng chứ không phải lỗ hổng?

www.tuoitre.vn -   16/11/2016 07:00:00 2953

Điện thoại Android Trung Quốc giá rẻ nhưng tồn tại nhiều rủi ro về an toàn và bảo mật. Mới đây lại xuất hiện thêm vụ smartphone giá rẻ tự động gửi dữ liệu và thông tin cá nhân của người dùng về máy chủ ở Trung Quốc. Điều đáng chú ý là thậm chí các công ty này còn khẳng định việc tồn tại mã độc không phải là lỗ hổng bảo mật mà là tính năng vốn có của sản phẩm.

Phần mềm độc hại cài sẵn trong smartphone Android giá rẻ Trung Quốc là tính năng chứ không phải lỗ hổng

Một công ty bảo mật đã phát hiện tình trạng cài sẵn phần mềm độc hại vào các thiết bị thông minh Android giá rẻ của một nhà sản xuất Trung Quốc. Đây không phải là lần đầu, rất nhiều vụ việc smartphone Trung Quốc chứa mã độc đánh cắp dữ liệu của người dùng, nhưng thậm chí công ty này còn khẳng định việc làm này không hề sai trái.

Theo nghiên cứu, phần mềm độc hại bí mật cài vào smartphone Android có mục đích theo dõi người dùng. Chúng phiền hà đến mức cứ mỗi 72 tiếng lại gửi dữ liệu toàn bộ tin nhắn của người dùng về máy chủ Trung Quốc. Ngoài dữ liệu tin nhắn, lịch sử vị trí thực hiện cuộc gọi còn bị theo dõi, thu thập và tự động lưu lại lịch sử gửi về cho máy chủ của công ty mang tên Shanghai Adups Technology. Phó chủ tịch Tom Karygiannis của Kryptowire còn tuyên bố: “Đây không phải là 1 lỗ hổng, mà là một tính năng”. Công ty Adups nói trên đã thừa nhận họ cài phần mềm thu thập thông tin này vào 700 triệu thiết bị hoạt động, chủ yếu là các dòng máy giá rẻ của Huawei, ZTE và vài hãng điện thoại khác.

Hiện tại, vẫn chưa có hản hồi từ đại diện của hai hãng di động nổi tiếng nói trên, đồng thời vẫn chưa ước lượng được còn có thiết bị của hãng nào đang chứa phần mềm gián điệp này hay không.

Phần mềm độc hại cài sẵn trong smartphone Android giá rẻ Trung Quốc là tính năng chứ không phải lỗ hổng

Tại Mỹ, các smartphone của BLU cũng chứa mã độc, với số lượng khoảng 120.000 máy. BLU đã trả lời với tạp chí Times, hãng đã ngay lập tức rà soát và tháo bỏ phần mềm gián điệp trên các thiết bị của mình.

Trước đây, cũng đã có vụ việc do tính bảo mật kém, người dùng smartphone của HTC đã bị đánh cắp thông tin, thời điểm đó là vào năm 2013 và FTC là công ty đã thực hiện vụ việc đó, nhưng lần này, mức độ thu thập thông tin dường như “hiệu quả và năng suất" so với vụ việc của HTC rất nhiều.

Có vẻ như người dùng buộc phải cân nhắc giữa giá trị kinh tế ngắn hạn hay giá trị kinh tế lâu dài trước khi mua một chiếc smartphone giá rẻ Trung Quốc hiện nay. Số tiền tiết kiệm được khi bạn trả cho một chiếc smartphone giá rẻ so với số tiền phải trả khi có thiệt hại vì thông tin cá nhân bị xâm phạm xảy ra, khoản nào thật sự nhiều hơn?

Xuân Dung 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Cổng bảo mật 2 bước MFA vẫn có thể bị tấ...

13/02/2024 07:00:00 53
Trong bài viết trước, Kaspersky Proguide đã đề cập 2 chiêu thức tinh vi mà tin tặc sử dụng. Hôm nay,...

4 chiêu thức tin tặc sử dụng kỹ thuật xã...

12/02/2024 08:00:00 167
Trong bài viết này, hãy cùng Kaspersky Proguide khám phá 4 chiêu thức ứng dụng kỹ thuật xã hội mà ti...

Phần mềm độc hại Android MoqHao mới bị p...

08/02/2024 08:00:00 215
Các chuyên gia bảo mật vừa phát hiện được một biến thể mới của phần mềm độc hại Android có tên MoqHa...

73 lỗ hổng bảo mật Windows được Microsof...

08/02/2024 08:00:00 146
Microsoft đã phát hành các bản vá bảo mật để giải quyết 73 lỗi bảo mật trên dòng phần mềm của mình n...

Google bắt đầu chặn tải các ứng dụng And...

07/02/2024 08:00:00 238
Google công bố chương trình thí điểm mới tại Singapore nhằm ngăn chặn người dùng tải một số ứng dụng...

Cẩn trọng tìm việc làm qua Facebook bị đ...

06/02/2024 08:00:00 225
Những kẻ tấn công an ninh mạng đang tận dụng các quảng cáo việc làm không có thật trên Facebook để d...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ