Phụ huynh hiếm khi trò chuyện với con về an toàn trực tuyến

www.tuoitre.vn -   20/09/2019 10:00:00 9262

Trong một báo cáo mới về an toàn bảo mật gia đình của Kaspersky đã cho thấy một thực trạng đáng lo ngại đằng sau số lượng ít ỏi của những cuộc trò chuyện giữa phụ huynh và con cái về vấn đề an toàn trực tuyến. Đây là một vấn đề cần quan tâm bởi ngày nay giới trẻ tiếp xúc sớm với Internet và có thể gặp những nguy cơ lớn về bảo mật.

Phụ huynh hiếm khi trò chuyện với con về an toàn trực tuyến

Báo cáo chỉ ra 84% phụ huynh trên thế giới đang lo lắng về sự an toàn khi trực tuyến của con trẻ, báo cáo này do Kaspersky tiến hành khảo sát cùng với công ty nghiên cứu thị trường Savanta thực hiện. Tuy nhiên, trong suốt thời gian còn thơ ấu của trẻ, các bậc phụ huynh thường chỉ dành tổng cộng 46 phút cho việc trò chuyện với con về vấn đề an toàn trực tuyến. Hơn 58% những người được khảo sát dành ít hơn 30 phút để thảo luận về chủ đề này, tức là chưa bằng 2/3 thời lượng của một bài học trên trường.

Ngày nay khi giới trẻ tiếp xúc sớm với Internet và môi trường trực tuyến, sự riêng tư và bảo mật cho trẻ khi trực tuyến đang dần trở thành một trong những mối quan tâm nổi bật của cha mẹ. Điều này quả thật là có cơ sở khi theo khảo sát từ Kaspersky, có đến 9/10 trẻ trong độ tuổi từ 7 đến 12 tuổi trên thế giới đang sử dụng các thiết bị hỗ trợ internet, điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng.

64% phụ huynh cho rằng con trẻ đang dành quá nhiều thời gian để trực tuyến. Điều này không chỉ là ảnh hưởng đến những niềm vui của thời thơ ấu của trẻ vào màn hình máy tính mà còn dẫn đến những rủi ro tiềm ẩn khác nhau mà trẻ có thể gặp phải.

Theo các bậc phụ huynh, ngày nay mối đe dọa trực tuyến nguy hiểm nhất chính là việc trẻ xem phải những nội dung có hại như tình dục hoặc bạo lực (27%), 26% là nghiện dùng Internet, hay nhận được những tin nhắn nặc danh có nội dung kích động thực hiện hành vi bạo lực hoặc không phù hợp với lứa tuổi của trẻ (14%).

Đối với các giải pháp giảm thiểu rủi ro khi trực tuyến của trẻ, có 81% phụ huynh cho rằng đây là trách nhiệm chung giữa phụ huynh và nhà trường để dạy trẻ về an toàn trực tuyến, 86% người tin rằng cha mẹ lại có vai trò quan trọng hơn trong việc này vì trẻ tin tưởng cha mẹ hơn.

Thế nhưng, xét về lượng thời gian mà cha mẹ dành để hướng dẫn cho trẻ về vấn đề này lại quá ít ỏi. Những thách thức lớn nhất phụ huynh đưa ra là:

Giải thích các mối đe dọa theo cách mà trẻ có thể hiểu và tự liên hệ được (60%)

Làm cho trẻ nhìn nhận được sự nghiêm trọng của mối đe dọa trên internet (51%)

Không cho trẻ làm theo và/hoặc đủ tự tin để vượt qua áp lực đến từ bạn bè xung quanh (42%)

Nhà tâm lý Emma Kenny, nhà tâm lý học hàng đầu kiêm người dẫn chương trình và phát thanh viên trên TV và Radio, hiện đang hợp tác với Kaspersky đưa ra nhận định về vấn đề này:

“Thực tế hoàn toàn dễ hiểu khi cha mẹ không muốn con họ cảm thấy sợ hãi khi trực tuyến, nhưng không có nghĩa là cha mẹ quá dễ dãi với những mối đe dọa trên internet. Chìa khóa ở đây chính là giữ sự cân bằng. Trẻ chỉ được an toàn trên internet khi được trao đổi và hướng dẫn thông tin đầy đủ.

Bằng cách phá vỡ các rào cản giao tiếp liên quan đến an toàn khi online, cha mẹ đảm bảo rằng con họ được an toàn khi trực tuyến, và cảm thấy yên tâm về hành vi trên internet của con mình.

Trẻ em cần được bảo vệ và cha mẹ có thể làm điều này bằng cách dành thời gian với trẻ khi trẻ lướt web để hướng dẫn về các trang web mà con họ được/nên truy cập. Ngoài ra, cha mẹ cần trang bị cho trẻ giải pháp đáng tin cậy để bảo vệ trẻ khỏi những nội dung không phù hợp.”

Phụ huynh cần áp dụng cách tiếp cận bằng lời nói để tạo ra trải nghiệm internet an toàn hơn và sử dụng công cụ có sẵn để bắt đầu những cuộc trò chuyện đó.

Để bảo vệ trẻ khỏi các mối đe dọa trực tuyến, Kaspersky khuyến nghị:

Nếu bạn biết những gì con bạn đang tìm kiếm trên internet, bạn có thể trợ giúp nhưng nên cân nhắc trong quá trình sử dụng thông tin.

Trao đổi với con về thời lượng dành cho online. Cố gắng thuyết phục con không sử dụng phương tiện truyền thông xã hội khi ở trường hoặc vào ban đêm.

Cố gắng không giới hạn vòng tròn xã hội của con, nhưng cần nhắc nhở con cẩn thận khi chọn bạn bè và người quen.

Đăng ký phiên bản Gia đình của Kaspersky Security Cloud. Dịch vụ này kết hợp với Kaspersky Safe Kids giúp bảo vệ dữ liệu riêng tư của gia đình, bảo vệ trẻ khi trực tuyến, v.v.

Minh Hương - Kaspersky

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Người dùng Việt Nam đã có thể dùng VPN k...

11/09/2023 08:00:00 74
Trước đây, người dùng phải sử dụng VPN thông qua nhiều phần mềm khác nhau, bất kể tính hợp lệ hay an...

Kaspersky: Cyber Immunity là chìa khóa b...

30/08/2023 08:00:00 583
Tuần lễ An ninh mạng lần thứ 9 của Kaspersky tiết lộ cách AI sẽ “phá vỡ” thế giới và làm thế nào để ...

Lướt web an toàn, Google hiện đã mặc địn...

30/08/2023 12:00:00 922
Nó cũng giúp các gia đình dễ dàng truy cập quyền kiểm soát của phụ huynh trực tiếp từ giao diện tìm ...

Lỗ hổng WinRAR mới có thể cho phép tin t...

29/08/2023 08:00:00 759
Một lỗ hổng bảo mật có mức độ nghiêm trọng cao đã được tiết lộ trong tiện ích WinRAR. Lỗ hổng này có...

Tin tặc hack 2 kính viễn vọng hiện đại n...

29/08/2023 12:00:00 565
Hiện các cơ quan có thẩm quyền và các bên liên quan vẫn chưa rõ nguồn gốc và bản chất của các cuộc t...

Microsoft đẩy mạnh cập nhật phiên bản 23...

28/08/2023 12:00:00 561
Microsoft cho biết bản vá October 2023 Patch Tuesday sẽ là bản cập nhật bảo mật cuối cùng cho 21H2.
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ