Rủi ro quyền riêng tư khi chia tay người yêu

www.tuoitre.vn -   01/03/2018 02:00:00 3796

Mới đây theo một nghiên cứu toàn cầu từ Kaspersky Lab và Toluna, có 21% người dùng đã từng theo dõi người yêu cũ thông qua tài khoản trực tuyến mà họ từng truy cập nhằm trả thù, rõ ràng tình hình này có thể bắt nguồn những rủi ro riêng tư đi kèm những người dùng sau khi chia tay người yêu cũ.

Rủi ro quyền riêng tư khi chia tay người yêu

Trong khi tài khoản trực tuyến và thiết bị kết nối đang đóng vai trò ngày càng trở nên quan trọng đối với cuộc sống hàng ngày của chúng ta, rất khó để cho những cặp đôi yêu nhau xác định được ranh giới của quyền riêng tư.

Khái niệm riêng tư đang dần trở nên lỏng lẻo trong thế giới số và các mối quan hệ tình ái không phải là ngoại lệ. Số liệu điều tra cho thấy 70% các cặp đôi yêu nhau chia sẻ mật khẩu, mã PIN hoặc dấu vân tay để truy cập các thiết bị cá nhân như điện thoại, máy tính bảng…của họ và 26% lưu trữ các dữ liệu thân mật trên thiết bị của đối phương như tin nhắn (14%), hình ảnh riêng tư (12%), các đoạn video (11%). Ngoài ra mọi người giữ dữ liệu nhạy cảm trong tài khoản mà họ đã chia sẻ với người yêu liên quan nhiều đến các thông tin tối mật như thông tin tài chính (11%) hoặc dữ liệu liên quan đến công việc (11%).

Dĩ nhiên sẽ không có chuyện gì nguy hiểm xảy ra nếu cặp đôi vẫn đang hạnh phúc và các dữ liệu sẽ được an toàn. Nhưng khi chia tay, mọi thứ trở thành vấn đề hết sức rắc rối. Khi chia tay, không thiếu các cặp đôi căm ghét nhau và chia sẽ những hình ảnh kỷ niệm riêng tư vốn chỉ tồn tại giữa hai người công khai cho mọi người trong cộng đồng biết đến. Đây quả là một cơn ác mộng tiềm ẩn đe doạ nặng nề đến sự riêng tư của người dùng mạng.

Đối với những người có kinh nghiệm chia tay người yêu, có khoản 12% người trong số họ đã chia sẽ hoặc muốn chia sẻ công khai những thông tin riêng tư của người yêu cũ như một hành động trả thù, thoả mãn cơn giận của mình và có khoản 21% người đã theo dõi người yêu cũ thông qua các tài khoản trực tuyến mà họ đã từng truy cập. Cũng có những khả năng sẽ ảnh hưởng tài chính khi mà 10% người thừa nhận rằng mình đã sử dụng tiền của người yêu cũ để mua sắm trực tuyến.

Một điều thú vị là nếu so sánh về giới tính, đàn ông thường có khả năng chia sẻ công khai thông tin cá nhân của người yêu cũ nhiều hơn phụ nữ (17% so với 7%) như một hành động trả thù và sử dụng những thông tin này vì lợi ích của riêng mình (17% so với 8%). Phụ nữ cũng sẽ sẵn sàng hơn trong việc xoá hết thông tin cá nhân của người yêu cũ trên thiết bị của mình (55% so với 49%) và xoá hết hình ảnh hoặc video sau khi chia tay (56% so với 48%)

Thế nhưng phụ nữ lại có khuynh hướng thiên về các hành động lén lút với 33% người thừa nhận rằng mình đã theo dõi người yêu cũ trên các mạng xã hội so vớii 28% đối với đàn ông.

Ông Andrei Mochola, trưởng phòng kinh doanh tiêu dùng tại Kaspersky Lab cho biết: “Thế giới số giúp các cặp đôi dễ dàng kết nối với nhau, nhưng cũng có thể đem đến những rủi ro cho sự riêng tư nếu họ chia tay. Với một tỷ lệ lớn các cá nhân sẵn sàng lạm dụng những dữ liệu thân mật với người yêu cũ, người dùng nên luôn chắc chắn là họ cẩn thận khi chia sẻ bất cứ thứ gì riêng tư và biết chính xác nó được lưu trữ ở đâu.”

Nhưng một cuộc chia tay không phải lúc nào cũng có thể ảnh hưởng đến sự riêng tư của bạn. Người dùng nên đảm bảo là mình đã đổi mật khẩu của những tài khoản mà người yêu cũ có thể truy cập, sử dụng Kaspersky Password Manager để giúp tạo mật khẩu mạnh và lưu trữ chúng an toàn. Hơn thế nữa, Kaspersky Total Security còn có tính năng File Shredder xóa vĩnh viễn các tập tin mà bạn không muốn bất cứ ai khác nhìn thấy, trong khi các tin nhắn thân mật trên thiết bị Android của bạn có thể được ẩn bằng tính năng Privacy Protection.

Minh Hương

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Lưu ý cập nhật ngay bản vá lỗ hổng Googl...

01/12/2023 12:00:00 23
Điều khiến lỗ hổng trở nên tồi tệ nằm ở thực tế là nó hiện đang bị khai thác ngoài thực tế chứ không...

Apple tung ra bản vá iOS, macOS và Safar...

30/11/2023 08:00:00 26
Apple đã phát hành bản cập nhật phần mềm cho trình duyệt web iOS, iPadOS, macOS và Safari để giải qu...

Microsoft mặc định cài ứng dụng HP Smart...

30/11/2023 12:00:00 22
Cũng cần lưu ý rằng chương trình này dường như đến từ một nguồn hợp pháp, vì vậy sự hiện diện của nó...

Phần mềm độc hại Android FjordPhantom mớ...

29/11/2023 08:00:00 38
Các nhà nghiên cứu an ninh mạng đã tiết lộ một phần mềm độc hại Android tinh vi mới có tên FjordPhan...

Google Chrome đang bị tấn công tích cực,...

29/11/2023 08:00:00 25
Google đã tung ra các bản cập nhật bảo mật để khắc phục bảy vấn đề bảo mật trong trình duyệt Chrome ...

3 lưu ý trước khi xóa trình quản lý mật ...

29/11/2023 12:00:00 14
Nếu bạn muốn sử dụng một phương thức lưu trữ mật khẩu khác hoặc muốn giao diện của một ứng dụng khác...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ