Sau 2 năm bị chính phủ cấm túc lên mạng, đây là suy nghĩ của cậu hacker 15 tuổi khi lần đầu tái online

www.tuoitre.vn -   07/09/2020 12:00:00 1127

Chỉ vì sự quậy phá trên mạng và cho rằng thế là cool ngầu xuất chúng, cậu hacker trẻ tuổi Gamble, mật danh Cracka, là thành viên cốt cán của tổ chức Crackas With Attitude – CWA đã phải trả giá bằng sự tự do cùng với sự ân hận.

Tuổi trẻ chưa trải sự đời, vui thôi đừng vui quá

Sau 2 năm bị chính phủ cấm túc lên mạng, đây là suy nghĩ của cậu hacker 15 tuổi khi lần đầu tái online

Những thành viên của CWA không phải những kẻ giỏi nhất, nhưng người ta biết nhiều tới họ do sự to mồm và láo lếu. Với nhóm tin tặc này, mục đích chẳng phải họ hack được cái gì, mà tiếng vang lớn ra sao khi mục tiêu của họ xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Có thể hiểu CWA là “hậu thế” của tổ chức Anonymous, không tài năng xuất chúng nhưng trẻ hơn, xông xáo bất cần hơn. Khi được hỏi trên kênh CNN về việc tổ chức CWA tinh vi tới mức nào, Gamble nói rằng CWA “chắc ở mức trung trung”, và rằng “đội ngũ chúng tôi không hẳn thiếu hiểu biết, mà cũng chẳng thông minh cho lắm”.

Gamble, hacker với mật danh online là Cracka, là thành viên cốt cán của tổ chức Crackas With Attitude - CWA. Thời điểm cuối 2015 và đầu 2016, Gamble làm mưa làm gió tại đất Mỹ khi chiếm đoạt thành công tài khoản cá nhân của một số nhân viên chính phủ, bao gồm tài khoản email AOL của giám đốc CIA khi ấy là John Brennan, tài khoản đăng nhập Internet tại nhà của Giám đốc tình báo quốc gia đương thời là James Clapper, cùng việc lấy thành công nhiều công cụ khác của chính phủ Mỹ. Lúc ấy, Gamble mới 15 tuổi.

Sau 2 năm bị chính phủ cấm túc lên mạng, đây là suy nghĩ của cậu hacker 15 tuổi khi lần đầu tái online

Gọng kìm pháp luật sớm siết chặt, Gamble đối diện với bản án 2 năm tù với tội danh đứng đầu tổ chức CWA. Từ thời điểm đó, Gamble đã không sử dụng máy tính mà cũng không được phép chạm tay vào bất cứ thiết bị có kết nối internet nào, lệnh cấm đáo hạn vào ngày 20/4/2020. Đêm ngày 19, cậu nín thở đếm ngược từng giây cho tới khi mình được online một lần nữa.

Đến khi chính phủ Mỹ và Anh Quốc hợp lực bắt giữ những thành viên chủ chốt của CWA, trong đó có cả Gamble, nhóm mới dừng hoạt động. Gamble chịu án 2 năm tù.

“Ngay khi đồng hồ chỉ thời lúc nửa đêm, tôi tạo tài khoản Twitter ngay lập tức và liên lạc với những cậu bạn hacker mũ trắng xưa kia”, Gamble kể lại với phóng viên Vice trong một buổi chat cuối tháng Tám. “Cảm giác kỳ lạ lắm. Cảm giác rất sung sướng”.

“Tôi không phải khủng bố mạng, tôi chỉ là cậu thanh thiếu niên quấy phá trên mạng”

Sau 2 năm bị chính phủ cấm túc lên mạng, đây là suy nghĩ của cậu hacker 15 tuổi khi lần đầu tái online

Gamble đã được thả tự do, sau 8 tháng ngồi tại nhà giam Belmarsh, hay còn được gọi là “Hellmarsch” do an ninh cực kỳ chặt chẽ và môi trước sống khắc nghiệt bậc nhất, và hơn 1 năm thử thách.

“Rõ ràng tôi không phải khủng bố mạng và đã bị người ta hiểu nhầm. Tôi nghĩ rằng người ta đã xử quá nặng tay so với những gì tôi đã làm. Tôi chỉ là cậu thanh thiếu niên quấy phá trên mạng thôi, tôi hiểu những gì mình làm là sai nhưng chẳng đến mức ngang hàng ‘khủng bố’, tôi thấy mình giống trẻ con bày trò trên mạng thì đúng hơn”.

Gamble vẫn ăn năn về những gì mình đã làm, đã tốn nhiều thì giờ nghĩ ngợi về hành vi của mình sau cánh cửa phòng giam.

Sau khi chịu án 2 năm tù, Kane Gamble được trả tự do.

 “Tôi nghĩ rằng nhiều vụ tấn công nghiêm trọng hơn nhiều so với những gì tôi đang cảm thấy ở thời điểm đó. Tôi không biết là tội nặng thế cho tới khi đối mặt với những bản án”, Gamble nói. “Giờ tôi không phải con người đó nữa rồi … Khi ấy, tôi còn trẻ và dại dột lắm”.

Suốt thời gian qua, Gamble kể mình đang cố gắng chen chân vào ngành bảo mật mạng, học thêm nhiều điều về nền tảng web, an ninh trên thiết bị di động cũng như cơ sở hạ tầng internet nói chung. Gamble kể rằng mình đã phát hiện ra lỗ hổng bảo mật trong hai ứng dụng nhắn tin nổi tiếng, và cũng nhận về phần thưởng thông qua chương trình trao giải cho người “săn” được lỗi.

“Tôi trưởng thành hơn rồi và chẳng hứng thú với thế giới tội phạm nữa. Giờ tôi chỉ muốn sống cuộc đời của mình thôi :)”, Gamble chat.

Theo The Verge

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Kaspersky hướng dẫn cách hạn chế rủi ro ...

05/07/2024 02:00:00 459
Với nhu cầu kết nối mạng mọi lúc mọi nơi, người dùng công nghệ có thói quen sử dụng Wi-Fi công cộng ...

Kaspersky nhận định tình trạng lây nhiễm...

01/07/2024 02:00:00 968
Báo cáo mới nhất của Kaspersky tiết lộ số vụ lây nhiễm trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMBs) đã t...

TeamViewer phát hiện vi phạm bảo mật tro...

28/06/2024 08:00:00 875
TeamViewer hôm thứ Năm tiết lộ rằng họ đã phát hiện ra "sự bất thường" trong môi trường CNTT nội bộ ...

Lỗi thanh taskbar phát sinh từ các bản c...

28/06/2024 12:00:00 76
Theo xác nhận từ Microsoft và tài liệu chính thức, khách hàng bị ảnh hưởng không thể tương tác với t...

Apple vá lỗ hổng Bluetooth của AirPods c...

27/06/2024 08:00:00 775
Apple đã phát hành bản cập nhật chương trình cơ sở cho AirPods có thể cho phép kẻ xấu truy cập vào t...

Copilot sẽ thành công nếu Microsoft thuy...

27/06/2024 12:00:00 91
Microsoft muốn biến Copilot trở thành Generative AI tiêu chuẩn để hỗ trợ khách hàng nhưng người dùng...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ