Sau 27 năm, Internet Explorer thống trị một thời đã bị khai tử

www.tuoitre.vn -   15/06/2022 12:00:00 642

Cuối cùng thì thời khắc này cũng tới. Đây là một bài học mà Microsoft đã phải tiếp thu theo cách cực kỳ khó khăn, trình duyệt thống trị một thời của họ cuối cùng đã bị biến thành tro bụi.

Sau 27 năm, Internet Explorer thống trị một thời đã bị khai tử

Giờ đây, biểu tượng chữ e hình tròn không phải là thứ đầu tiên bạn nhấp vào mỗi khi khởi động máy tính mới, bạn cũng không còn mất cả buổi chiều thứ bảy chỉ để gỡ hàng đống thanh công cụ khỏi máy tính của bạn gái. Internet Explorer chính thức bị khai tử từ ngày 15/6/2022, chẳng để lại gì ngoài những kỷ niệm và, bạn biết đấy, Microsoft Edge nhân Chromium hoàn toàn mới.

Ai cũng nhận thấy điều này từ rất lâu rồi. Một số người nói rằng IE đã chết cách đây nhiều năm và được thay thế bằng Google Chrome và phần nào là Mozilla Firefox. Phiên bản được đánh số cuối cùng của IE được tung ra vào năm 2013, thời loạn lạc của Windows 8 với hàng loạt vấn đề.

Microsoft đã phát triển Windows 10 với một trình duyệt Edge mới nhưng rồi lại thất bại. Tới nay, Microsoft Edge nhân Chromium của Microsoft trông giống như một phiên bản thay đổi giao diện của Chrome.

Google bắn phát đại bác đầu tiên vào IE6 trong năm 2000. Lúc đó, trên YouTube hiển thị một quảng cáo với nội dung IE6 sẽ không còn được hỗ trợ trong tương lai gần, người dùng nên chuyển sang dùng Mozilla Firefox, IE8 hoặc Chrome.

Từ thời điểm đó, thời kỳ thống trị của IE kết thúc. Mọi người bắt đầu chuyển sang các trình duyệt mới trong khi hàng loạt tờ báo ca ngợi Google Chrome giúp cho việc lướt web trở nên nhanh hơn và an toàn hơn.

Sau 27 năm, Internet Explorer thống trị một thời đã bị khai tử

Tới năm 2012, chỉ một năm trước khi bản IE cuối cùng được phát hành, Chrome đã vượt qua thị phần của IE và liên tục tăng trong cả thập kỷ. Hiện tại, Chrome chiếm gần 2/3 thị phần các trình duyệt web toàn cầu. Thậm chí, Google còn "dìm" IE một cách triệt để khi ngày càng hạn chế các dịch vụ, sản phẩm có thể chạy trên IE.

Với nhiều người dùng, IE luôn có một vị trí khá độc đáo trong trái tim họ. Đây là trình duyệt mà nhiều người dùng sử dụng đầu tiên và cũng nhờ nó mà mọi người khám phá ra và tải về các trình duyệt khác như Chrome, Firefox.

 “Microsoft Edge có chế độ Internet Explorer (chế độ IE), vì vậy bạn có thể truy cập các trang web và ứng dụng dựa trên Internet Explorer kế thừa đó ngay từ Microsoft Edge” - Sean Lyndersay, Giám đốc sản phẩm Microsoft Edge - cho biết.

Theo lịch trình của Microsoft, Internet Explorer 11 sẽ ngừng hỗ trợ vào ngày 15 tháng 6 năm 2022 trên một số phiên bản Windows 10.

Để đảm bảo quá trình chuyển đổi diễn ra suôn sẻ và có đủ thời gian để người dùng và các công ty chuyển đổi từ trình duyệt cũ, Microsoft đã công bố mốc thời gian cho việc loại bỏ dần IE11.

Các bản phát hành Windows không bị ảnh hưởng bởi việc này bao gồm:

Chế độ Internet Explorer trong Microsoft Edge

Nền tảng Internet Explorer (MSHTML/Trident), bao gồm cả WebOC

Windows 8.1

Bản cập nhật bảo mật mở rộng Windows 7 (ESU)

Windows 10 Server SAC (tất cả các phiên bản)

Kênh Dịch vụ dài hạn cho Windows 10 IoT (LTSC) (tất cả các phiên bản)

Windows 10 Server LTSC (tất cả các phiên bản)

Máy khách Windows 10 LTSC (tất cả các phiên bản)

Windows 10 LTSC và Windows Server đang bán trên thị trường

Sau khi ngừng hoạt động vào ngày 15 tháng 6 năm 2022, ứng dụng máy tính để bàn Internet Explorer sẽ không được hỗ trợ và bị vô hiệu hóa, tự động chuyển hướng người dùng sang Microsoft Edge khi được khởi chạy.

Các trang web chỉ hoạt động trên Internet Explorer 11 có thể được mở bằng Microsoft Edge, ở chế độ IE. Để bật tính năng này, bạn hãy truy cập edge://settings/defaultbrowser, bật Allow sites to be reload in Internet Explorer và khởi động lại Microsoft Edge.

Hỗ trợ chế độ Microsoft Edge IE tuân theo vòng đời của các phiên bản Windows client, Server và IoT được phát hành ít nhất đến năm 2029.

Hơn nữa, Microsoft cũng sẽ thông báo cho khách hàng một năm trước khi ngừng hoạt động chế độ IE.

Năm ngoái, Microsoft cho biết Microsoft Teams sẽ không còn hỗ trợ Internet Explorer 11 kể từ ngày 30 tháng 11 năm 2020.

Microsoft cũng cho biết thêm, công ty sẽ kết thúc tất cả hỗ trợ cho Internet Explorer trên các ứng dụng và dịch vụ Microsoft 365 vào ngày 17 tháng 8 năm 2021.

WordPress, nền tảng blog nổi tiếng và phổ biến nhất, cũng đã thông báo vào tháng 3 rằng, họ đang xem xét bỏ hỗ trợ cho Internet Explorer 11 vì mức sử dụng của trình duyệt đã giảm xuống dưới 1%.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Người dùng Việt Nam đã có thể dùng VPN k...

11/09/2023 08:00:00 72
Trước đây, người dùng phải sử dụng VPN thông qua nhiều phần mềm khác nhau, bất kể tính hợp lệ hay an...

Kaspersky: Cyber Immunity là chìa khóa b...

30/08/2023 08:00:00 570
Tuần lễ An ninh mạng lần thứ 9 của Kaspersky tiết lộ cách AI sẽ “phá vỡ” thế giới và làm thế nào để ...

Lướt web an toàn, Google hiện đã mặc địn...

30/08/2023 12:00:00 872
Nó cũng giúp các gia đình dễ dàng truy cập quyền kiểm soát của phụ huynh trực tiếp từ giao diện tìm ...

Lỗ hổng WinRAR mới có thể cho phép tin t...

29/08/2023 08:00:00 728
Một lỗ hổng bảo mật có mức độ nghiêm trọng cao đã được tiết lộ trong tiện ích WinRAR. Lỗ hổng này có...

Tin tặc hack 2 kính viễn vọng hiện đại n...

29/08/2023 12:00:00 525
Hiện các cơ quan có thẩm quyền và các bên liên quan vẫn chưa rõ nguồn gốc và bản chất của các cuộc t...

Microsoft đẩy mạnh cập nhật phiên bản 23...

28/08/2023 12:00:00 541
Microsoft cho biết bản vá October 2023 Patch Tuesday sẽ là bản cập nhật bảo mật cuối cùng cho 21H2.
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ