Sếp lớn Apple bênh vực iOS, thừa nhận bảo mật trên máy Mac quá tệ

www.tuoitre.vn -   31/05/2021 12:00:00 200

Cuộc chiến pháp lý giữa Epic và Apple đang làm lộ ra nhiều góc khuất đằng sau hoạt động của mỗi công ty. Mới đây nhất, chính phó chủ tịch kỹ thuật phần mềm của Apple, ông Craig Federighi đã phải thừa nhận một sự thật đau lòng về khả năng bảo mật của hệ điều hành MacOS – nhưng điều này cũng để biện hộ cho chính sách cứng rắn của công ty đối với iOS.

Sếp lớn Apple thừa nhận bảo mật trên máy Mac tệ không chấp nhận được

Trước đó, phía Epic lập luận rằng, họ muốn iOS cũng phải cho phép có nhiều cửa hàng ứng dụng cùng tồn tại, giống như MacOS hiện nay. Để phản bác điều đó, phó chủ tịch Apple, ông Federighi đã đưa ra một lời thú nhận đáng ngạc nhiên đối với khả năng bảo mật của MacOS.

"Nếu bạn lấy kỹ thuật bảo mật của Mac và áp dụng chúng vào hệ sinh thái iOS, với tất cả cả thiết bị đó, với mọi giá trị đó, nó sẽ trở nên tồi tệ hơn nhiều so với những gì đã xảy ra trên máy Mac." Ông Federighi cho biết. "Và như tôi nói, ngày nay, malware trên máy Mac đang ở mức độ chúng tôi không thể chấp nhận nổi và tồi tệ hơn nhiều so với iOS."

Lời thú nhận này của ông Federighi là một phần trong lập luận tại sao iOS không thể chấp nhận một mô hình tương tự như MacOS, khi cho phép nhiều nguồn phần mềm thay thế khác như giống như Epic Games Store. Vì vậy khi áp dụng cho iOS, người đứng đầu phần mềm Apple đã vẽ nên một bức tranh ảm đạm đối với khả năng bảo mật của hệ điều hành desktop.

Ông Federighi cũng minh họa sự khác biệt giữa hai nền tảng này khi ví MacOS giống như chiếc ô tô. "Nếu hoạt động chính xác, giống như chiếc ô tô, nếu bạn biết cách vận hành một chiếc ô tô và tuân thủ luật đi đường một cách thận trọng, thì đúng." Ông trả lời khi được hỏi liệu MacOS có an toàn với người dùng không.

"Nếu không, tôi có một vài thành viên trong gia đình đã dính phải malware trên máy Mac của họ." MacOS cho phép phần mềm được tải xuống trực tiếp từ web và cài đặt trên máy tính, nhưng Apple luôn khuyên khách hàng của mình hạn chế điều này chỉ dành cho các ứng dụng trên MacOS App Store vì "các thiết lập bảo mật nhất".

Ngược lại, ông Federighi lại ví iOS như một phiên bản an toàn hơn của MacOS. "Với iOS, chúng tôi có thể tạo ra thứ gì đó mà cả trẻ con – thậm chí cả trẻ sơ sinh – cũng có thể vận hành một thiết bị iOS và vẫn an toàn khi làm vậy. Nó thực sự là một sản phẩm khác biệt." Ông Federighi cho biết.

Buổi làm chứng của ông Federighi vừa qua là trong những ngày cuối cùng của phiên xử vụ kiện giữa Epic và Apple, với phần lớn thời gian còn lại dành cho phần làm chứng của các lãnh đạo Apple. CEO Tim Cook dự kiến sẽ đứng trước phiên tòa này vào thứ Sáu tới đây. Thứ Hai tuần sau sẽ là ngày hai bên đưa ra tuyên bố cuối cùng của mình.

Tham khảo The Verge

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Trẻ em tìm kiếm gì trên mạng trong năm 2...

11/06/2021 11:00:00 95
*Nghiên cứu mới về việc bảo đảm an toàn cho trẻ em trên mạng Kaspersky Safe Kids cho thấy những nội ...

Sinh viên đại học tại Singapore bắt đầu ...

11/06/2021 11:00:00 119
Công ty bảo mật toàn cầu Kaspersky mở rộng chương trình thực tập SafeBoard bao gồm nhiều vị trí trên...

TikTok âm thầm cập nhật chính sách bảo m...

09/06/2021 10:00:00 170
Mạng xã hội video đang phổ biến trên toàn cầu – TikTok vừa mới âm thầm cập nhật lại chính sách bảo m...

Kaspersky: Khi thanh toán không tiền mặt...

08/06/2021 10:00:00 122
Việt Nam đang tiến bước mạnh mẽ đến xã hội không tiền mặt khi nhiều cách thức thanh toán điện tử mới...

Google Chrome hỗ trợ người dùng nhận diệ...

07/06/2021 10:00:00 63
Google trong một phát biểu vào thứ Năm đã ra mắt một tính năng bảo mật mới trên trình duyệt web Goog...

1,3 tỷ tài khoản Facebook giả mạo đã bị ...

01/06/2021 10:00:00 299
Khi thông tin sai lệch tiếp tục tràn ngập trên các phương tiện truyền thông xã hội, Facebook tiết lộ...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ