KHUYẾN MÃI
580.000 đ
3 PCS / NĂM
- Bảo mật toàn diện, ngăn ngừa phòng chống mọi hiểm họa từ internet, không ảnh hưởng đến hiệu suất máy.
- Thích hợp cho người thường xuyên lướt web, giao dịch tài chính qua ngân hàng trực tuyến, có con trẻ sử dụng máy tính.

Sử dụng điện thoại bằng giọng nói: Viễn cảnh trợ lý ảo theo dõi người dùng

www.tuoitre.vn -   09/01/2019 07:00:00 68

Hiện nay, thay vì cần mẫn ngồi gõ một thắc mắc vào máy tính hay điện thoại, chúng ta có thể hỏi trực tiếp Siri, Alexa hay Google. Nhưng có chắc chúng ta nhận được những thông tin cần thiết, thay vì là tin quảng cáo?

Sử dụng điện thoại bằng giọng nói: Viễn cảnh trợ lý ảo theo dõi người dùng

Tương lai tươi sáng cho ngành quảng cáo

Một ngày nọ, có một anh chàng tên là Bryson Meunier đã dùng trợ lý ảo Google Home như mọi khi. Sau một vài thông tin về thời tiết và tình hình kẹt xe của ngày hôm đó, trợ lý ảo bất ngờ nhắc Bryson rằng hôm nay là ngày ra mắt phim Beauty and the Beast bản người đóng. Trợ lý ảo còn phát một bài hát trong phim và gợi ý cho người dùng hỏi thêm về nhân vật chính Bell trong phim.

Bryson đã quay phim lại và post lên Twitter “sự cố” này. Ngay lập tức, Google phủ nhận rằng đây không phải là quảng cáo, phản hồi bằng một câu nói sặc mùi “Người đẹp và quái vật” rằng “Người đẹp sống trong Google Home chỉ muốn mời các bạn đến nhà chơi và chia sẻ những câu chuyện cổ tích với nhau” (nhại theo lời bài hát Be Our Guest trong phim).

Trước làn sóng chỉ trích của người dùng, Google đã phải loại tất cả những thông tin về bộ phim ra khỏi trợ lý ảo Google Home sau đó.

Sử dụng điện thoại bằng giọng nói: Viễn cảnh trợ lý ảo theo dõi người dùng

Các tin đồn cho rằng thật ra Google không nhận tiền quảng cáo từ hãng phim Disney và đây có lẽ chỉ là một thử nghiệm của Google.

Trong một diễn biến khác, hãng Amazon được cho là đã tiếp xúc với những ông lớn trong ngành bán lẻ như P&G để lên kế hoạch cho trợ lý ảo Alexa dùng giọng nói để quảng cáo đến người dùng trong một số trường hợp nhất định.

Cách quảng cáo bằng trợ lý ảo này không khiến người dùng cảm thấy “ngấy” như khi phải xem TV, người dùng cũng không thể “cuộn” để bỏ qua quảng cáo như khi lướt Facebook. Quảng cáo từ trợ lý ảo được cho là rất thân thiện với người dùng.

Dù vậy, Amazon cho biết chưa muốn đầu tư vào quảng cáo trên trợ lý ảo.

Sử dụng điện thoại bằng giọng nói: Viễn cảnh trợ lý ảo theo dõi người dùng

Người dùng có được bảo vệ quyền riêng tư?

Theo lý thuyết, các trợ lý ảo có thể “nghe” được những câu hỏi của người dùng, từ đó phân tích các từ khóa để chèn vào những mẫu quảng cáo có nội dung phù hợp. Các trợ lý ảo chỉ cần tập họp những câu hỏi của người dùng rồi gửi cho các nhà quảng cáo.

Google và Amazon đang là bậc thầy trong việc thu thập dữ liệu người dùng để tiếp thị những sản phẩm phù hợp. Thực tế, hai gã khổng lồ này hầu như không gặp phải khó khăn gì trong việc phân tích các từ ngữ trong các câu hỏi từ người dùng.

Đã có rất nhiều người cho biết sau khi vô tình đề cập đến một chủ đề nào đó rồi lướt mạng, họ sẽ thấy được những quảng cáo “trùng khớp đến bất ngờ”. Facebook và Google phủ nhận việc họ nghe lén người dùng. Trước đây, chúng ta thường cảm thấy nghi ngờ mình bị theo dõi, nghe lén các kiểu khi thấy pin điện thoại sụt quá nhanh. Nhưng các công cụ nghe lén hiện tại có thể tiêu thụ rất ít điện năng. Chưa kể, với các loa thông minh tích hợp trợ lý ảo thường được cắm điện thường xuyên, nên người dùng hầu như không thể chắc chắn mình có bị nghe lén hay không.

Những thông tin và Google và Amazon công khai thu thập được từ những hành vi của người dùng trên mạng vô cùng hữu ích cho các nhà quảng cáo. Nếu kết hợp thêm với những gì “nghe được” từ người dùng, trợ lý ảo sẽ càng đưa ra những quảng cáo chính xác hơn.

Giả sử bạn đang tìm công thức nấu món lẩu chua cay thì ngày hôm sau nghe được thông tin nhà hàng lẩu ngay cuối xóm mới khai trương. Hoặc khi bạn vô tình buột miệng mình thèm ăn bánh bông lan trứng muối thì liền sau đó bạn thấy quảng cáo món này trên điện thoại. Khó mà tin rằng đây là chuyện trùng hợp đúng không?

Một khi bạn đã bị nghe lén, không có gì đảm bảo là người ta chỉ nghe những sản phẩm bạn muốn, mà bỏ qua những thông tin còn lại.

Sử dụng điện thoại bằng giọng nói: Viễn cảnh trợ lý ảo theo dõi người dùng

Khuyến cáo từ chuyên gia bảo mật việc cần làm gì để tự bảo vệ mình?

Nếu trang bị Kaspersky Internet Security, bạn có thể chọn tính năng sử dụng trình duyệt dưới dạng riêng tư (private) để hạn chế các ông lớn công nghệ thu thập thông tin từ mình. Đối với các trợ lý ảo, bạn có thể thực hiện 2 cách sau:

- Tắt micro khi không sử dụng.

- Khóa tính năng đồng ý mua hàng qua giọng nói.

XD


TAGS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Năm 2019 nâng tầm bảo mật với phiên bản Kaspersky mới – Kaspersky 2019 có gì mới?

17/01/2019 09:00:00 52
2019, Kaspersky Lab tiếp tục nỗ lực phát triển mang đến các dòng sản phẩm bảo mật mạnh mẽ và tối ưu hơn cho khách hàng. Phiên bản Kaspersky Internet Security 2019 và các dòng sản phẩm bảo mật khác đã...

Xu hướng mới của doanh nghiệp Việt: Tích cực đầu tư bảo mật

11/01/2019 09:00:00 1.966
Doanh nghiệp Việt Nam đang rất quan tâm và tích cực đầu tư cho việc bảo mật, bảo vệ hệ thống máy tính của công ty.

Sử dụng điện thoại bằng giọng nói: Viễn cảnh trợ lý ảo theo dõi người dùng

09/01/2019 07:00:00 69
Hiện nay, thay vì cần mẫn ngồi gõ một thắc mắc vào máy tính hay điện thoại, chúng ta có thể hỏi trực tiếp Siri, Alexa hay Google. Nhưng có chắc chúng ta nhận được những thông tin cần thiết, thay vì là...

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ

Tặng chuột trị giá lên tới 200K cho đơn hàng từ 350K
Tặng chuột trị giá lên tới 200K cho đơn hàng từ 350K