Tài khoản Instagram bị hack bởi các thông báo vi phạm bản quyền giả

www.tuoitre.vn -   20/03/2019 10:00:00 2782

 Bạn có đang sử dụng mạng xã hội Instagram? Bạn đang có nguy cơ bị tấn công bởi các hacker nhằm chiếm đoạt tài khoản Instagram của bạn đấy. Một chiến dịch tấn công lừa đảo mới đã xuất hiện nhằm tấn công và chiếm đoạt hàng loạt các tài khoản Instagram có nhiều lượng người theo dõi.

Tài khoản Instagram bị hack bởi các thông báo vi phạm bản quyền giả

Trong một báo cáo mới của hãng bảo mật Kaspersky Lab, một chiến dịch tấn công lừa đảo mới đã xuất hiện nhằm chiếm các tài khoản Instagram có lượng người theo dõi cao.

Nếu bạn nhận được một email thông báo vi phạm bản quyền với nội dung sau: “Tài khoản của bạn sẽ bị xóa đi do vi phạm bản quyền”. Nội dung này được gửi đến người dùng với giao diện email thông báo trông có vẻ chính thức. Với đầy đủ tiêu đề, logo giống như một email được gửi chính thức từ Instagram thực sự. Kèm theo đó là địa chỉ email trong mục From rất giống với email thực: Trong đa số trường hợp các email này có dạng như là: mail@theinstagram.team hoặc info@theinstagram.team.

Tài khoản Instagram bị hack bởi các thông báo vi phạm bản quyền giả

Email thông báo rằng người dùng chỉ có 24 tiếng đồng hồ ( trong một số phiên bản khác là 48 tiếng đồng hồ) để phản hồi và cung cấp một nút “Review complaint” – nhằm phục hồi, hoặc báo cho Instagram rằng thông báo này là sai. Nếu bạn nhấp vào nút bầm này, bạn sẽ ngay lập tức được dẫn đến một trang web giả mạo, mà kẻ tạo ra chúng hiển thị hình ảnh rằng họ rất quan tâm đến việc bảo vệ bản quyền và mời bạn nhấp vào một đường link hiển thị “Appeal”. Để cho phi vụ lừa đảo này trong có vẻ thực hơn bao giờ hết, chúng còn cung cấp cho người dùng một danh sách dài các lựa chọn ngôn ngữ, mặc dù các lựa chọn này không hề hoạt động, bạn có nhấp vào bất kỳ ngôn ngữ nào đi chăng nữa thì trang web lừa đảo này cũng vẫn sẽ hiển thị bằng tiếng Anh.

Ngay khi nhấp vào đường link Appeal này, bạn sẽ được mời nhập thông tin đăng nhập. Sau khi bạn nhập thông tin đăng nhập thì ngay tức thì một tin nhắn mới sẽ thông báo rằng: chúng tôi cần xác nhận phản hồi của bạn và kiểm tra liệu tài khoản email của bạn có đúng với tài khoản Instagram hay không. Kèm theo đó là nút “Verify my email address” và bạn sẽ thấy một danh sách các nhà cung cấp email. Nếu bạn chọn email của bạn, bạn sẽ được mời nhập cả địa chỉ email và cả mật khẩu tài khoản email.

Sau đó, phản hồi “We will review your feedback” sẽ hiển thị trong vài giây. Sau đó bạn sẽ ngay lập tức được chuyển đến trang Instagram thật để tạo được độ tin cậy cho phi vụ lừa đảo này.

Đây không phải là lần đầu tiên mà tài khoản Instagram bị nhắm tới. Bạn hãy cẩn trọng.

Tham khảo thêm bài viết hướng dẫn bảo vệ tài khoản Instagram tại đây.

Minh Hương

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tấn công DDoS tăng mạnh quý 1 năm 2019

23/05/2019 10:00:00 2
Kaspersky vừa công bố báo cáo quý 1 năm 2019 về tình hình an ninh mạng, trong đó cho thấy kỹ thuật t...

Tìm việc có nguy cơ bị lừa đảo đánh cắp ...

21/05/2019 08:00:00 107
Lợi dụng người tìm việc có tâm lý mong đợi email từ các nhà tuyển dụng, hacker đã sử dụng phương thứ...

Kết nối Bluetooth có thể bị mã độc tấn c...

20/05/2019 08:00:00 106
Người dùng các thiết bị có kết nối Bluetooth đang phải đối mặt với một nguy hiểm tiềm tang liên quan...

Bộ phát sóng Wi-Fi di động dành cho du l...

17/05/2019 02:00:00 1.598
Kết nối với Wi-Fi công cộng tiềm ẩn nhiều nguy cơ bảo mật nhưng bộ phát sóng Wi-Fi di động dành cho ...

WhatsApp của Facebook bị hack, 1.5 tỷ ng...

14/05/2019 12:00:00 119
Công ty con của Facebook, ứng dụng tỷ người dùng WhatsApp vừa được thông báo hệ thống đã bị hack. Đư...

Facebook kiện một nhà phát triển vì họ l...

13/05/2019 12:00:00 80
Dù bị tố và lãnh án phạt 3-5 tỷ USD từ FTC vì tội bán dữ liệu cá nhân của người dùng, Facebook lại đ...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ