Tại sao đế chế BlackBerry sụp đổ?

www.tuoitre.vn -   02/10/2013 10:00:00 2415

Theo TheGlobeandMail, mâu thuẫn sâu sắc giữa các lãnh đạo của BlackBerry khiến hãng mất khả năng cạnh tranh trong thị trường di động và cuối cùng đứng trước nguy cơ sụp đổ.

Tại sao đế chế BlackBerry sụp đổ?

Đế chế BlackBerry sụp đổ do mâu thuẫn nội bộ

Sắp tới BlackBerry sẽ cắt giảm 40% nhân công và bán mình cho một quỹ đầu tư. Hãng vừa công bố mất 934 triệu USD trong quý II/2013 hôm thứ Sáu tuần trước. Số lượng lớn Z10 tồn kho, dường như không thể tiêu thụ được, là nguyên nhân chính gây ra sự tồn thất này.

Trong khi CEO Thorsten Heins coi Z10 là vũ khí mạnh nhất trong cuộc chiến cạnh tranh với các smartphone màn hình cảm ứng của Apple và Samsung thì nhà sáng lập BlackBerry (RIM), Michael Lazardis, lại nghĩ khác. Theo Michael Lazardis, Z10 đã xúc phạm tôn chỉ của BlackBerry. Z10 được thiết kế để chạy hệ điều hành BlackBerry 10, phiên bản hệ điều hành di động mới nhất của BlackBerry. Đây là sản phẩm đã từ bỏ bàn phím QWERTY vật lý truyền thống của BlackBerry và hoàn toàn được điều khiển bằng màn hình cảm ứng.

Trong cuộc họp với hội đồng quản trị BlackBerry hồi năm ngoái để xem xét kế hoạch ra mắt các thiết bị mới, Lazardis đã bày tỏ sự thất vọng và lo ngại rằng hướng đi mới của hãng đã ruồng bỏ kế hoạch làm cho thiết bị cầm tay BlackBerry phổ biến với khách hàng doanh nghiệp của ông.

Tại sao đế chế BlackBerry sụp đổ?

Z10 đã từ bỏ bàn phím QWERTY vật lý truyền thống của BlackBerry

"Tôi muốn những thiết bị này", Lazardis nói và chỉ tay vào những thiết bị với bàn phím QWERTY đặc trưng của BlackBerry. "Nó rất khác biệt". Sau đó ông chỉ vào một chiếc điện thoại màn hình cảm ứng và nói. "Tôi không chấp nhận thiết bị này".

Vài tháng trước khi Heins và Lazardis xảy ra mâu thuẫn, cặp đôi này đã sát cánh với nhau trong một cuộc chiến nội bộ với Jim Balsillie, một trong hai CEO của BlackBerry khi hãng vẫn còn mang tên RIM. Balsillie muốn cấp phép sử dụng ứng dụng nhắn tin BBM cho các đối thủ.

Đưa BBM vào hàng triệu thiết bị khác không phải là thiết bị của BlackBerry dự kiến sẽ giúp hãng thu được rất nhiều lợi nhuận, nhưng kế hoạch này đã bị các giám đốc điều hành cao cấp của hãng phản đối gay gắt. Không lâu sau khi được bổ nhiệm làm CEO của BlackBerry hồi năm ngoái, với sự hỗ trợ của Lazardis, Heins đã phủ quyết kế hoạch cấp phép BBM cho các đối thủ. Bức xúc với quyết định này Balsillie đã rút khỏi hội đồng quản trị và cắt đứt quan hệ với BlackBerry.

"Tôi rút khỏi hội đồng quản trị của RIM vào tháng 03/2012 do hãng quyết định hủy bỏ chiến lược phát triển BBM trên nhiều nền tảng", Balsillie chia sẻ với TheGlobeandMail.

Tại sao đế chế BlackBerry sụp đổ?Một biếm họa về tính lỗi thời của sản phẩm BlackBerry

Những mâu thuẫn nội bộ đã khiến BlackBerry rớt lại phía sau Apple, Google và Samsung. Hãng đã phải gánh chịu thất bại do không thể mang những nét độc đáo của mình vào thị trường smartphone, trong khi đó kho ứng dụng nghèo nàn và chất lượng thấp cũng là nguyên nhân khiến người dùng quay lưng với BlackBerry. Sau khi chạm đỉnh 145 USD vào năm 2008, cổ phiếu của BlackBerry đã mất đi 94% giá trị. Mới đây, BlackBerry đã tuyên bố bán công ty cho quỹ đầu tư tài chính Fairfax Financial Holdings với mức giá 4,7 tỷ USD.

Theo TheGlobeandMail

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

3 lợi ích dịch vụ bảo mật được quản lý m...

06/02/2023 08:00:00 47
Nếu một doanh nghiệp chỉ phụ thuộc vào đội ngũ CNTT để xử lý toàn bộ các vấn đề liên quan đến bảo mậ...

Dịch vụ bảo mật được quản lý: Giải pháp ...

03/02/2023 08:00:00 49
Công ty an ninh mạng toàn cầu Kaspersky mới đây đã chia sẻ bối cảnh về Managed Security Service Prov...

Kaspersky Managed Security Services đạt ...

02/02/2023 08:00:00 45
Managed Security Services (MSS – Dịch vụ bảo mật được quản lý) toàn diện của Kaspersky vừa được công...

Microsoft kêu gọi khách hàng bảo mật máy...

31/01/2023 08:00:00 100
Microsoft đang kêu gọi khách hàng cập nhật máy chủ Exchange của họ cũng như thực hiện các bước để củ...

Hơn 134 triệu lượt tấn công các thiết bị...

30/01/2023 08:00:00 103
Các nhà nghiên cứu bảo mật đang cảnh báo về sự gia tăng đột biến các nỗ lực khai thác tấn công lỗ hổ...

ChatGPT có thể giúp hacker lập trình ra ...

27/01/2023 12:00:00 57
Thay vì phải tốn công sức tìm kiếm thông tin trên các diễn đàn hay thư viện dành cho nhà phát triển ...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ