Tất cả trình theo dõi của Micorsoft sẽ bị trình duyệt DuckDuckGo chặn

www.tuoitre.vn -   03/08/2022 12:00:00 584

DuckDuckGo vừa thông báo rằng họ sẽ chặn tất cả các script theo dõi của Microsoft trên trình duyệt riêng tư của họ. Đây là điều mà DuckDuckGo đã không làm trong nhiều năm qua.

Tất cả trình theo dõi của Micorsoft sẽ bị trình duyệt DuckDuckGo chặn

Thay đổi này được đưa ra sau khi DuckDuckGo phải đối mặt với làn sóng phản ứng dữ dồi hồi tháng 5 do không chặn trình theo dõi của Microsoft. Trước đó, công ty này luôn tự hào rằng trình duyệt của họ tôn trọng quyền riêng tư của người dùng và chặn tất cả các trình theo dõi trên web. Thế nhưng thực tế là DuckDuckGo đã âm thầm ký kết thỏa thuận bí mật với Microsoft.

"Tracker Radar tự động chặn các trình theo dõi ân của bên thứ ba mà chúng tôi có thể phát hiện ra để ngăn chúng rình rập các trang web bạn truy cập trong DuckDuckGo. Điều này sẽ ngăn chặn các công ty đứng đằng sau thu thập và bán dữ liệu của bạn", DuckDuckGo viết trong mô tả của trình duyệt trên App Store của Apple.

Trên thực tế, nhà nghiên cứu bảo mật Zach Edwards phát hiện ra rằng một số trình theo dõi của Microsoft đã được cho phép. Theo Edwards, DuckDuckGo chặn các trình theo dõi của Google và Facebook nhưng lại cho phép một số trình theo dõi của Microsoft trên các tên miền LinkedIn và Bing.

Vì thế mới đây DuckDuckGo đã ra thông báo rằng bắt đầu từ tuần này (06/8/2022) họ sẽ chặn tất cả các trình theo dõi của Microsoft trên trình duyệt di động (iOS/Android) và trên extension DuckDuckGo dành cho các trình duyệt máy tính (Chrome, Firefox, Safari, Edge và Opera).

"Gần đây, dựa trên phản ánh gần đây của người dùng chúng tôi hiểu rằng chúng tôi đã không đáp ứng được kỳ vọng của họ về một trong những biện pháp bảo vệ theo dõi trên trình duyệt của chúng tôi. Vì vậy, hôm nay chúng tôi sẽ thông báo về quyền riêng tư và minh bạch hơn về các biện pháp bảo vệ theo dõi web của DuckDuckGo", CEO Gabriel Weinberg của DuckDuckGo chia sẻ.

Tất cả trình theo dõi của Micorsoft sẽ bị trình duyệt DuckDuckGo chặn

Việc chặn trình theo dõi của Microsoft đang được triển khai thông qua tính năng 3rd-Party Tracker Loading Protection, các script từ 21 URL sau sẽ bị chặn:

adnxs.com

adnxs-simple.com

adsymptotic.com

adv-cloudfilse.azureedge.net

app-fnsp-matomo-analytics-prod.azurewebsites.net

azure.com

azure.net

bing.com

cdnnwlive.azureedge.net

clarity.ms

dynamics.com

fp-cdn.azureedge.net

licdn.com

linkedin.com

live-tfs-omnilytics.azurewebsites.net

msecnd.net

nlo-stl-web.azureedge.net

nuance.com

pestcontrol-uc1.azureedge.net

sdtagging.azureedge.net

serviceschipotlecom.trafficmanager.net

Tuy nhiên, DuckDuckGo phụ thuộc vào Microsoft Advertising cho những quảng cáo xuất hiện trên công cụ tìm kiếm. Vì thế, có một số công cụ theo dõi của Microsoft vẫn được phép hoạt động ở mức giới hạn.

Khi nhấp vào quảng cáo trong tìm kiếm DuckDuckGo, trình duyệt DuckDuckGo sẽ cho phép các script theo dõi từ bat.bing.com thực thi một lần trên trang web của nhà quảng cáo. Điều này cho phép nhà quảng cáo theo dõi các chiến dịch quảng cáo của họ đang hoạt động như thế nào.

Tuy nhiên, DuckDuckGo sẽ chặn tất cả các lệnh tiếp theo trên trang web đó cố gắng tải trình theo dõi từ bat.bing.com.

Đây không phải là một giải pháp hoàn hảo nhưng DuckDuckGo nói rằng trong tương lai họ sẽ cố gắng thay thế trình theo dõi bat.bing.com bằng các phương thức chuyển đổi quảng cáo riêng tư đang được Firefox và Safari phát triển.

Microsoft cho biết họ hài lòng với giải pháp này vì nó cho phép DuckDuckGo tăng cường tính riêng tư cho người dùng đồng thời vẫn cho phép nhà quảng cáo của Microsoft tiếp tục theo dõi hiệu suất quảng cáo của họ.

Cuối cùng, Weinberg cho biết DuckDuckGo sẽ có một trang hỗ trợ chuyên dụng và chia sẻ danh sách các trình theo dõi bị chặn trên GitHub.

Theo The HackerNews

 

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Người dùng Việt Nam đã có thể dùng VPN k...

11/09/2023 08:00:00 83
Trước đây, người dùng phải sử dụng VPN thông qua nhiều phần mềm khác nhau, bất kể tính hợp lệ hay an...

Kaspersky: Cyber Immunity là chìa khóa b...

30/08/2023 08:00:00 665
Tuần lễ An ninh mạng lần thứ 9 của Kaspersky tiết lộ cách AI sẽ “phá vỡ” thế giới và làm thế nào để ...

Lướt web an toàn, Google hiện đã mặc địn...

30/08/2023 12:00:00 1.184
Nó cũng giúp các gia đình dễ dàng truy cập quyền kiểm soát của phụ huynh trực tiếp từ giao diện tìm ...

Lỗ hổng WinRAR mới có thể cho phép tin t...

29/08/2023 08:00:00 927
Một lỗ hổng bảo mật có mức độ nghiêm trọng cao đã được tiết lộ trong tiện ích WinRAR. Lỗ hổng này có...

Tin tặc hack 2 kính viễn vọng hiện đại n...

29/08/2023 12:00:00 762
Hiện các cơ quan có thẩm quyền và các bên liên quan vẫn chưa rõ nguồn gốc và bản chất của các cuộc t...

Microsoft đẩy mạnh cập nhật phiên bản 23...

28/08/2023 12:00:00 690
Microsoft cho biết bản vá October 2023 Patch Tuesday sẽ là bản cập nhật bảo mật cuối cùng cho 21H2.
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ