Thêm 13 quốc gia gia nhập dự án chống mã độc Ransomware

www.tuoitre.vn -   19/10/2016 08:00:00 2157

Cảnh sát Quốc gia Hà Lan, Europol, Bảo Mật Intel và Kaspersky Lab đã phát động dự án No More Ransom vào ngày 25/07/2016. Nay đã có thêm 13 quốc gia gia nhập dự án này. Đây là tin vui cho dự án cũng như an ninh bảo mật toàn cầu.

Thêm 13 quốc gia gia nhập dự án chống mã độc

Kaspersky Lab không chỉ phát triển các giải pháp bảo mật mà còn giúp truy tìm và bắt tội phạm, đồng thời tạo ra những công cụ giải mã cho các nạn nhân của mã độc mã hóa Ransomware. Các công cụ này có thể được tải từ website No More Ransom (http://www.nomoreransom.org/).

Hôm nay chúng tôi xin cập nhật tin tức mới về dự án này và những gì chúng tôi đã đạt được.

Cảnh sát Quốc gia Hà Lan, Europol, Bảo Mật Intel và Kaspersky Lab đã phát động dự án No More Ransom vào ngày 25/07/2016. Trong 3 tháng đầu của dự án, 2,500 người đã có thể giải mã tập tin của họ thành công với công cụ của chúng tôi mà không cần phải trả tiền chuộc cho bọn tội phạm. Nếu tính bằng giá trung bình mà hacker đòi tiền chuộc cho một nạn nhân bị dính mã Ransom, chúng tôi ước lượng được dự án No More Ransome đã giúp mọi người tiết kiệm được hơn 1 tỷ USD.

Đó là một tin tốt, nhưng chúng tôi còn mong muốn sẽ làm được hơn thế. Bọn tội phạm mạng đang lộng hành cho nên chúng ta phải đề cao cảnh giác. Càng nhiều tổ chức khác nhau tham gia vào dự án thì khả năng chiến đấu của chúng ta càng cao – chúng ta có thể tạo ra càng nhiều công cụ giải mã hơn. Mỗi công cụ giải mã là một vũ khí siêu việt nhằm mục đích nhắm vào điểm yếu của bọn tội phạm đó chính là ví tiền của chúng.

Và chúng tôi vô cùng vui mừng báo cáo rằng đã có thêm 13 quốc gia tham gia hỗ trợ dự án của chúng tôi : Từ nay Dự án No More Ramsom có thêm các đồng minh mới từ Bosnia và Herzegovina, Bulgaria, Colombia, Pháp, Hungary, Ireland, Ý, Latvia, Lithuania, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, và Vương quốc Anh.

Thêm vào đó, Eurojust và Ủy ban Châu Âu cũng hỗ trợ phát triển dự án này. Trong vài tháng tới, nhiều tổ chức, cơ quan pháp luật và công ty bảo mật từ nhiều nước cũng sẽ tham dự dự án này.

Thêm một tin tốt nữa là hiện nay trang No More Ransome chỉ có phiên bản tiếng Anh sẽ sớm được phiên dịch ra nhiều thứ tiếng khác. Từ đây, các nạn nhân của ransomware trên khắp thế giới sẽ nhận được hỗ trợ nhanh chóng và dễ dàng hơn, ngay bằng ngôn ngữ của họ.

Chống Ransomware

Chống Ransomware

 Jornt van der Wiel, Chuyên gia nghiên cứu Bảo Mật của nhóm Nghiên Cứu và Thống Kê Toàn Cầu, cho rằng Cuộc chiến chống mã độc Ransomware sẽ có ưu thế tốt nhất để giành thắng lợi nếu có các đơn vị cơ quan pháp luật và doanh nghiệp tham gia lực lượng.

Jornt giải thích: “Các nhà nghiên cứu có thể cung cấp thống kê mã độc rộng hơn và các dịch vụ như quét virus trên Internet, giúp tìm ra mối liên hệ kết nối giữa từng tập tin với dữ liệu. Điều này cho phép cảnh sát định vị và xác định mạng server mà hacker dùng để quản lý cuộc tấn công. Trong một số trường hợp, hiểu biết của các nhà nghiên cứu có thể giúp cảnh sát nhanh chóng phát hiện và tóm được các tội phạm. Mạng server được tìm ra có thể chứa những mã giúp giải mã và khi chia sẻ với các công ty bảo mật, có thể trở thành công cụ mã hóa tuyệt vời để giúp nạn nhân giải mã tập tin dữ liệu quan trọng mà không cần phải trả tiền chuộc cho bọn tội phạm.

Sự gia tăng của các nguy cơ Ransomware ngày nay đang là một mối lo lớn trên toàn thế giới. Con số tấn công ransomware đã tăng hơn 5 lần từ 2014-2015 và 2015-2016. Dù sao thì chúng tôi mong rằng chúng tôi có thể góp phần nào hạn chế những thiệt hại trong tương lai.

Một vũ khí khác cực kỳ lợi hại cũng có thể chống lại mã độc Ransomware, đó chính là kiến thức. Mọi người đều có thể học và tìm hiểu về những nguy cơ và cách thức bảo vệ bản thân, sau đó là đóng góp vào cuộc chiến chống mã độc Ransomware. Và việc phòng tránh luôn dễ dàng hơn là phục hồi hậu quả sau khi bị lây nhiễm rất nhiều. Vì vậy chúng tôi rất mong người dùng luôn chú ý cảnh giác và làm theo các mẹo bảo mật mà chúng tôi cung cấp.

Chúc các bạn thành công trong việc giữ an toàn bảo mật!

Minh Hương

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tăng cường bảo mật, Google bổ sung tính ...

03/10/2023 12:00:00 1
Google cho biết tính năng này cho phép “người dùng làm việc với dữ liệu nhạy cảm của mình từ mọi nơi...

Để an toàn bảo mật, nên tắt 6 cài đặt nà...

02/10/2023 12:00:00 1
Có một số tính năng mới trong iOS 17 có thể xâm phạm quyền riêng tư cá nhân, gây khó chịu hoặc thậm ...

Tránh mất dữ liệu, hãy cập nhật Chrome n...

29/09/2023 12:00:00 3
Google khuyến khích người dùng nên cập nhật lên phiên bản mới nhất của trình duyệt Chrome để khắc ph...

Cập nhật Chrome ngay nếu bạn không muốn ...

28/09/2023 08:00:00 17
Google hôm thứ Tư đã tung ra các bản sửa lỗi để giải quyết lỗi zero-day mới được khai thác tích cực ...

Phát hiện phần mềm độc hại trên Android ...

28/09/2023 12:00:00 2
Khi đã lây nhiễm thành công lên smartphone của nạn nhân, Xenomorph sẽ giám sát hoạt động của nạn nhâ...

Những kẻ lừa đảo trên App Store – cảnh b...

27/09/2023 08:00:00 17
Chúng tôi đã phát hiện một số ứng dụng đầu tư lừa đảo trong App Store nhằm đánh lừa người dùng để lấ...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ