Thêm 13 quốc gia gia nhập dự án chống mã độc Ransomware

www.tuoitre.vn -   19/10/2016 08:00:00 2231

Cảnh sát Quốc gia Hà Lan, Europol, Bảo Mật Intel và Kaspersky Lab đã phát động dự án No More Ransom vào ngày 25/07/2016. Nay đã có thêm 13 quốc gia gia nhập dự án này. Đây là tin vui cho dự án cũng như an ninh bảo mật toàn cầu.

Thêm 13 quốc gia gia nhập dự án chống mã độc

Kaspersky Lab không chỉ phát triển các giải pháp bảo mật mà còn giúp truy tìm và bắt tội phạm, đồng thời tạo ra những công cụ giải mã cho các nạn nhân của mã độc mã hóa Ransomware. Các công cụ này có thể được tải từ website No More Ransom (http://www.nomoreransom.org/).

Hôm nay chúng tôi xin cập nhật tin tức mới về dự án này và những gì chúng tôi đã đạt được.

Cảnh sát Quốc gia Hà Lan, Europol, Bảo Mật Intel và Kaspersky Lab đã phát động dự án No More Ransom vào ngày 25/07/2016. Trong 3 tháng đầu của dự án, 2,500 người đã có thể giải mã tập tin của họ thành công với công cụ của chúng tôi mà không cần phải trả tiền chuộc cho bọn tội phạm. Nếu tính bằng giá trung bình mà hacker đòi tiền chuộc cho một nạn nhân bị dính mã Ransom, chúng tôi ước lượng được dự án No More Ransome đã giúp mọi người tiết kiệm được hơn 1 tỷ USD.

Đó là một tin tốt, nhưng chúng tôi còn mong muốn sẽ làm được hơn thế. Bọn tội phạm mạng đang lộng hành cho nên chúng ta phải đề cao cảnh giác. Càng nhiều tổ chức khác nhau tham gia vào dự án thì khả năng chiến đấu của chúng ta càng cao – chúng ta có thể tạo ra càng nhiều công cụ giải mã hơn. Mỗi công cụ giải mã là một vũ khí siêu việt nhằm mục đích nhắm vào điểm yếu của bọn tội phạm đó chính là ví tiền của chúng.

Và chúng tôi vô cùng vui mừng báo cáo rằng đã có thêm 13 quốc gia tham gia hỗ trợ dự án của chúng tôi : Từ nay Dự án No More Ramsom có thêm các đồng minh mới từ Bosnia và Herzegovina, Bulgaria, Colombia, Pháp, Hungary, Ireland, Ý, Latvia, Lithuania, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, và Vương quốc Anh.

Thêm vào đó, Eurojust và Ủy ban Châu Âu cũng hỗ trợ phát triển dự án này. Trong vài tháng tới, nhiều tổ chức, cơ quan pháp luật và công ty bảo mật từ nhiều nước cũng sẽ tham dự dự án này.

Thêm một tin tốt nữa là hiện nay trang No More Ransome chỉ có phiên bản tiếng Anh sẽ sớm được phiên dịch ra nhiều thứ tiếng khác. Từ đây, các nạn nhân của ransomware trên khắp thế giới sẽ nhận được hỗ trợ nhanh chóng và dễ dàng hơn, ngay bằng ngôn ngữ của họ.

Chống Ransomware

Chống Ransomware

 Jornt van der Wiel, Chuyên gia nghiên cứu Bảo Mật của nhóm Nghiên Cứu và Thống Kê Toàn Cầu, cho rằng Cuộc chiến chống mã độc Ransomware sẽ có ưu thế tốt nhất để giành thắng lợi nếu có các đơn vị cơ quan pháp luật và doanh nghiệp tham gia lực lượng.

Jornt giải thích: “Các nhà nghiên cứu có thể cung cấp thống kê mã độc rộng hơn và các dịch vụ như quét virus trên Internet, giúp tìm ra mối liên hệ kết nối giữa từng tập tin với dữ liệu. Điều này cho phép cảnh sát định vị và xác định mạng server mà hacker dùng để quản lý cuộc tấn công. Trong một số trường hợp, hiểu biết của các nhà nghiên cứu có thể giúp cảnh sát nhanh chóng phát hiện và tóm được các tội phạm. Mạng server được tìm ra có thể chứa những mã giúp giải mã và khi chia sẻ với các công ty bảo mật, có thể trở thành công cụ mã hóa tuyệt vời để giúp nạn nhân giải mã tập tin dữ liệu quan trọng mà không cần phải trả tiền chuộc cho bọn tội phạm.

Sự gia tăng của các nguy cơ Ransomware ngày nay đang là một mối lo lớn trên toàn thế giới. Con số tấn công ransomware đã tăng hơn 5 lần từ 2014-2015 và 2015-2016. Dù sao thì chúng tôi mong rằng chúng tôi có thể góp phần nào hạn chế những thiệt hại trong tương lai.

Một vũ khí khác cực kỳ lợi hại cũng có thể chống lại mã độc Ransomware, đó chính là kiến thức. Mọi người đều có thể học và tìm hiểu về những nguy cơ và cách thức bảo vệ bản thân, sau đó là đóng góp vào cuộc chiến chống mã độc Ransomware. Và việc phòng tránh luôn dễ dàng hơn là phục hồi hậu quả sau khi bị lây nhiễm rất nhiều. Vì vậy chúng tôi rất mong người dùng luôn chú ý cảnh giác và làm theo các mẹo bảo mật mà chúng tôi cung cấp.

Chúc các bạn thành công trong việc giữ an toàn bảo mật!

Minh Hương

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tài khoản Microsoft 365 và Gmail đối mặt...

02/04/2024 12:00:00 372
Mặc dù xác thực hai yếu tố (2FA) được xem là phương pháp bảo mật an toàn nhưng bộ công cụ lừa đảo mớ...

Nếu vẫn dùng Windows 10 và muốn cập nhật...

01/04/2024 12:00:00 90
Không phải người dùng nào cũng muốn hoặc có đủ điều kiện để nâng cấp lên Windows 11 hay mua PC mới, ...

Năm công nghệ của Kaspersky để bảo vệ tà...

29/03/2024 08:00:00 442
Tài chính kỹ thuật số của chúng ta dễ bị tấn công bởi tội phạm kỹ thuật số. Hãy cùng xem xét cách cá...

Những ứng dụng Android độc hại núp bóng ...

29/03/2024 12:00:00 381
Nhiều ứng dụng trong số này tuyên bố cung cấp dịch vụ VPN (mạng riêng ảo) miễn phí nên đã có hàng tr...

Giải pháp bảo mật của Kaspersky giành đư...

28/03/2024 08:00:00 52
Vào năm 2023, các sản phẩm và giải pháp của Kaspersky đã tham gia chính xác 100 nghiên cứu độc lập —...

Chatbot AI nào thông minh nhất hiện nay?

28/03/2024 12:00:00 39
ChatGPT bị soán ngôi, không còn là chatbot AI thông minh nhất hiện nay.
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ