Tiện ích mở rộng ChatGPT giả mạo trên Chrome đánh cắp thông tin đăng nhập Facebook

www.tuoitre.vn -   14/03/2023 12:00:00 320

Một tiện ích mở rộng độc hại cho Chrome có tên ChatGPT đang được sử dụng để đánh cắp thông tin đăng nhập Facebook của người dùng cho quảng cáo độc hại.

Người dùng Facebook và Chrome đang bị nhắm mục tiêu bởi một tiện ích mở rộng trình duyệt độc hại sử dụng tên của chatbot AI nổi tiếng ChatGPT. Vào ngày 8 tháng 3 năm 2023, nhà nghiên cứu Nati Tal của Guardio Labs đã tuyên bố trong một bài đăng trên blog Medium rằng "Tiện ích mở rộng của Chrome hỗ trợ truy cập nhanh vào chức năng ChatGPT giả mạo đã bị phát hiện là đang chiếm quyền điều khiển tài khoản Facebook và cài đặt backdoor tài khoản ẩn".

Tiện ích mở rộng ChatGPT giả mạo trên Chrome đánh cắp thông tin đăng nhập Facebook

Trong bài đăng trên blog Medium, Tal cũng lưu ý việc sử dụng "một 'backdoor' ứng dụng Facebook âm thầm cấp cho những kẻ đe dọa quyền super-admin". Tiện ích mở rộng cũng có thể thu thập cookie trình duyệt của nạn nhân.

Tiện ích mở rộng trình duyệt giả mạo, có tên “Quick access to Chat GPT”, có thể tấn công các tài khoản Facebook cấu hình cao để tạo "tài khoản bot Facebook bị tấn công". Sau đó, tác nhân đe dọa sẽ "xuất bản nhiều bài đăng được tài trợ hơn và các hoạt động xã hội khác bằng profile của nạn nhân và chi tiêu các khoản tín dụng trong tài khoản doanh nghiệp".

Bài đăng trên blog cũng suy đoán rằng, một khi kẻ tấn công đã truy cập được dữ liệu của bạn, chúng "có thể sẽ bán nó cho người trả giá cao nhất như thường lệ".

Trong chiến dịch mã độc này, hàng nghìn tài khoản Facebook có thể đã bị chiếm đoạt thành công. Trong bài đăng trên blog nói trên, có thông báo rằng "hơn 2000 người dùng cài đặt tiện ích mở rộng này hàng ngày kể từ lần đầu tiên xuất hiện vào ngày 03/03/2023."

Trên hết, mỗi cá nhân cài đặt tiện ích bổ sung "bị đánh cắp tài khoản Facebook của mình và có lẽ đây không phải là thiệt hại duy nhất", nhiều hậu quả khác có thể phát sinh từ sự hiện diện của tiện ích mở rộng.

Mặc dù hàng nghìn người đã tải xuống tiện ích mở rộng trình duyệt giả mạo này, nhưng tiện ích này hiện đã bị gỡ xuống khỏi Google Chrome Store, ngăn chặn các cuộc tấn công tiếp theo thông qua những bản tải xuống dựa trên Chrome. Vẫn chưa biết chính xác có bao nhiêu người đã bị ảnh hưởng bởi chiến dịch này, nhưng số lượng đã cài đặt không hề nhỏ.

Kể từ khi ChatGPT trở nên nổi tiếng, tên của nó đã nhiều lần bị tội phạm mạng sử dụng để lấy lòng tin của các nạn nhân tiềm năng. Cho dù là token liên quan đến ChatGPT giả mạo hay tiện ích mở rộng độc hại lấy danh nghĩa ChatGPT, thì sự phổ biến của chatbot AI này chắc chắn đang bị các tác nhân độc hại lợi dụng để đánh cắp dữ liệu và tiền bạc.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nhiều trang web chống virus giả mạo này ...

31/05/2024 08:00:00 120
Các chuyên gia bảo mật đã quan sát thấy các tác nhân đe dọa sử dụng các trang web giả mạo giả dạng g...

Top mười từ khóa trên Google không nên t...

31/05/2024 12:00:00 104
Dưới đây là những từ khóa được khuyến cáo không nên tìm kiếm trên Google.

Các nhà nghiên cứu phát hiện hoạt động k...

30/05/2024 08:00:00 105
Các nhà nghiên cứu an ninh mạng đã cảnh báo rằng nhiều lỗ hổng bảo mật có mức độ nghiêm trọng cao tr...

Nội dung của người dùng sẽ bị Facebook t...

30/05/2024 12:00:00 92
Nội dung công khai của người dùng – không phải tin nhắn riêng tư – sẽ được Meta sử dụng để đào tạo v...

Microsoft cảnh báo về sự gia tăng các cu...

29/05/2024 08:00:00 97
Microsoft đã nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo mật các thiết bị công nghệ vận hành (OT) có kết nối int...

Elon Musk tố dữ liệu người dùng trên Wha...

29/05/2024 12:00:00 67
Elon Musk tuyên bố rằng WhatsApp xuất tất cả dữ liệu người dùng mỗi đêm, vi phạm quyền riêng tư nghi...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ