Tiện ích mở rộng của Chrome lạm dụng hàng triệu quảng cáo

www.tuoitre.vn -   19/02/2019 10:00:00 7952

Các tiện ích mở rộng trên trình duyệt Google Chrome giúp mang lại nhiều tính năng tiện dụng hơn cho người dùng khi lướt web, thế nhưng hiện nay trên cửa hàng tiện ích lại chứa rất nhiều tiện ích mở rộng quảng cáo gây phiền toái cho người dùng.

Tiện ích mở rộng của Chrome lạm dụng hàng triệu quảng cáo

Bạn có thể dính phần mềm quảng cáo khi cài đặt một tiện ích mở rộng nào đó.

Ví dụ gần nhất chính là tiện ích mở rộng cực phổ biến trên Google Chrome hiện nay mang tên Automatic 4K/HD for YouTube. Một tiện ích hứa hẹn có thể cho người dùng xem Youtube với chất lượng cao, tiện ích này có đánh giá 5 sao và 4.2 triệu lượt tải. Đáng tiếc, tiện ích này lạm dụng việc hiển thị quảng cáo và dẫn đến một quảng cáo và tự động mở trên trang. Dẫn đến một tiện ích mở rộng trên Chrome mang tên Adblocker for Chrome – NoAds, với hơn 6.5 triệu lượt tải đã khiến người dùng gặp không ít phiền toái.

Như hình bên dưới, bạn có thể thấy việc banner quảng cáo popup được hiển thị rất nhanh chỉ sau khi cài đặt thành công Automatic 4K/HD for YouTube. Trong khi sử dụng, tiện ích này trở thành một phần mềm quảng cáo khi người dùng cho biết họ thường xuyên thấy xuất hiện quảng cáo, thỉnh thoảng với tần xuất 1 lần/giờ.

Hiện tiện ích mở rộng này đã bị xóa khỏi cửa hàng Google Chrome Web Store, do đó sẽ không có thêm bất kỳ nạn nhân nào mới. Nhưng có thể nói đây là một ứng dụng có hành vi độc hại gây phiền nhiễu cho người dùng.

Cách phòng chống các phần mềm quảng cáo trên tiện ích mở rộng Chrome

Nếu bạn là 1 trong 4.2 triệu người đã từng tải tiện ích mở rộng đề cập trên, hãy nhanh chóng gỡ bỏ tiện ích này khỏi Chrome.

Bởi các tiện ích mở rộng này hoàn toàn có thể chứa các phần mềm độc hại hoặc phần mềm quảng cáo nên bạn không nên cài đặt quá nhiều tiện ích mở rộng cũng như cần xem xét kỹ trước khi cài đặt. Chúng có thể làm ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của máy. Nhưng nghiêm trọng hơn chúng có thể ngầm xâm nhập và trở thành một tác nhân tấn công máy tính ngầm trên máy của bạn.

Chú ý các quyền mà tiện ích mở rộng này yêu cầu khi cài đặt. Nếu yêu cầu quyền không hợp lý, bạn cần phải xem lại các đánh giá, bình luận và kiểm tra kỹ trước khi quyết định cài đặt.

Sử dụng giải pháp bảo mật đáng tin cậy như Kaspersky Internet Security có thể ngăn chặn các hành vi bất thường như các tiện ích mở rộng độc hại, trong đó có cả phần mềm quảng cáo.

Minh Hương


TAGS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Hàng triệu mật khẩu của người dùng Facebook bị rò rỉ

22/03/2019 10:00:00 33
Trong một tin tức mới gây sốc về Facebook thì mạng xã hội vừa vô tình để rò rỉ mật khẩu của hàng triệu người dùng qua tập tin văn bản.

Tài khoản Instagram bị hack bởi các thông báo vi phạm bản quyền giả

20/03/2019 10:00:00 692
Bạn có đang sử dụng mạng xã hội Instagram? Bạn đang có nguy cơ bị tấn công bởi các hacker nhằm chiếm đoạt tài khoản Instagram của bạn đấy. Một chiến dịch tấn công lừa đảo mới đã xuất hiện nhằm tấn côn...

Lỗ hổng zero-day vẫn còn bị khai thác và tấn công máy tính người dùng

15/03/2019 10:00:00 207
Tin tức về việc khai thác lỗ hổng bảo mật zero-day vẫn chưa hạ nhiệt khi lỗ hổng này vẫn tiếp tục bị khai thác và tấn công hàng loạt máy tính người dùng.

Lỗ hổng bảo mật Zero-Day trên trò chơi Counter-Strike 1.6 cho phép máy chủ độc hại tấn công máy tính game thủ

14/03/2019 10:00:00 161
Nếu bạn là game thủ của trò chơi Counter-Strike, thì hãy cẩn thận, bởi có 39% máy chủ độc hại trên trò chơi Counter-Strike 1.6 có sẵn trên mạng đã được thiết lập cho phép tấn công máy tính của game th...

Vĩnh biệt Shockware – Adobe đã quyết định xóa sổ phần mềm này

13/03/2019 09:00:00 1.446
Adobe Shockware sẽ sớm chỉ còn là quá khứ. Shockware vốn là một công nghệ đã quá cũ và đối với nhiều người dùng hiện nay đã chuyển qua một phần mềm mới và tốt hơn, Adobe đã quyết định xóa sổ phần mềm ...

Cảnh báo hình thức tấn công lừa đảo mới mà bạn cần phải đề phòng

12/03/2019 10:00:00 4.393
Chuyên gia bảo mật vừa cảnh báo về một chiến dịch sử dụng hình thức tấn công lừa đảo mới được thiết kế nhắm vào người dùng thiết bị di động.

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ

Mua Kaspersky nhận chuột mê ly
Mua Kaspersky nhận chuột mê ly