Tiêu chí lý tưởng của thẻ mua sắm trực tuyến

www.tuoitre.vn -   11/11/2021 08:00:00 1397

Kaspersky chia sẻ các biện pháp hữu ích giúp mua sắm trực tuyến an toàn hơn trong mùa lễ hội này

Kaspersky chia sẻ các biện pháp hữu ích giúp mua sắm trực tuyến an toàn hơn trong mùa lễ hội này

Giống với hầu hết mọi người, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng đến thói quen mua hàng trực tuyến của tôi theo nhiều cách khác nhau. Tôi đã mua sắm trực tuyến nhiều hơn, tương tự 64% người dùng trực tuyến ở Đông Nam Á, theo như kết quả nghiên cứu vào năm 2020 của chúng tôi.

Tôi vẫn thích thú với việc mua sắm tại cửa hàng, đặc biệt là trải nghiệm ngắm nhìn những sản phẩm mới và dùng thử nhiều loại thiết bị khác nhau. Nhưng tất nhiên, sức khỏe vẫn là ưu tiên hàng đầu, nên tôi đã cố gắng thích nghi, và hiện nay tôi chỉ đi mua sắm mỗi tháng một lần. Ở Singapore, hàng tháng các ngân hàng và nền tảng thương mại điện tử thường có các chương trình khuyến mãi, vì vậy tôi thường cộng dồn các khoản chiết khấu theo tháng để có thể tận dụng được những ưu đãi của các cửa hàng trực tuyến.

Tuy nhiên, việc làm này không phải không có rủi ro. Chẳng hạn, từ đầu năm 2021 chúng tôi đã phát hiện 708 sự cố tại sáu quốc gia ở Đông Nam Á, 50% ứng dụng ngân hàng di động, tương đương 1.048 ứng dụng, đã bị chặn vào năm 2020. Chúng tôi cũng ghi nhận số lượng các cuộc tấn công sử dụng các ứng dụng ngân hàng di động độc hại bị phát hiện và ngăn chặn đã tăng 60%.

Chính tôi cũng đã gặp phải những rủi ro này. Năm nay, trong một lần tới một trung tâm ăn uống để mua đồ ăn trưa cho gia đình, tôi nhận được một tin nhắn trong đó có liên kết để theo dõi một bưu kiện. Vài ngày trước, tôi đã đặt một chiếc bàn đơn giản dùng cho văn phòng làm việc tại nhà, vì vậy tôi thực sự mong sớm nhận được món hàng này. Và tôi đã click vào đường link, ngay sau đó thì mọi sự sáng tỏ. Đó là một liên kết lừa đảo. Rất may mắn là điện thoại của tôi đã được cài đặt Kaspersky Internet Security và ngay sau khi tôi click vào đường link, ứng dụng đã khởi động và ngăn chặn mối đe dọa.

Bài học tôi rút ra được là thật dễ khi nói sẽ không click vào bất cứ đường link nào, nhưng trong hoàn cảnh của tôi khi đó - tâm trí đang bận rộn với một hoạt động khác (mua đồ ăn trưa), trong một môi trường ồn ào (trung tâm ẩm thực) và tôi đang mong chờ bưu kiện (cái bàn) - thì bạn sẽ thấy, trong thế giới thực, nói bao giờ cũng dễ hơn làm.

Ngoài việc có một tấm lưới bảo vệ - một giải pháp bảo mật có thể cứu vãn những sơ suất vô tình của bạn - thì việc đánh giá lại tấm thẻ bạn đang dùng để mua sắm trực tuyến cũng là điều cần thiết, vì tấm thẻ đó sẽ xác định những tổn thất mà một liên kết độc hại có thể gây ra cho ví của bạn.

Vậy thẻ của bạn nên như thế nào?

Nên là một thẻ tín dụng

Không phải vì thẻ tín dụng an toàn hơn thẻ ghi nợ. Tuy nhiên, tranh chấp sẽ dễ giải quyết hơn nếu giao dịch xấu lợi dụng thẻ tín dụng của bạn. Các ngân hàng có chương trình bảo hiểm và thời gian ân hạn, cho phép bạn thông báo cho họ khi bạn thấy có giao dịch đáng ngờ, vì vậy hãy theo dõi số dư thẻ và danh sách giao dịch gần đây của bạn và bật chức năng thông báo giao dịch.

Với thẻ ghi nợ, số tiền bị mất sẽ được lấy trực tiếp từ tài khoản của bạn, là tiền của bạn. Và để lấy lại tiền vào thẻ ghi nợ thường mất nhiều thời gian hơn so với thẻ tín dụng - bạn sẽ không phải thanh toán nợ tín dụng trước khi ngân hàng điều tra xong khiếu nại.

Chỉ dùng thẻ với số dư tối thiểu để mua sắm trực tuyến

Tôi là người tin tưởng vào tác dụng của bảo mật bổ sung khi sử dụng riêng một thẻ cho chi tiêu trực tuyến. Trong trường hợp bị xâm nhập, bạn có thể dễ dàng hủy thẻ mà không làm ảnh hưởng đến tài khoản ngân hàng chính của mình. Bạn chỉ cần bảo đảm hãy liên hệ với ngân hàng của bạn và tìm cách hủy giao dịch ngay khi thấy có điều khả nghi - việc mà bạn nên làm càng sớm càng tốt.

Tương tự như vậy, bạn cũng nên có một e-mail dành riêng cho nhu cầu chi tiêu trực tuyến. E-mail dành riêng này sẽ giúp bạn hạn chế đáng kể số lượng tin nhắn rác nhận được và giảm thiểu rất nhiều nguy cơ mở các e-mail độc hại tiềm tàng, được ngụy trang dưới dạng các e-mail khuyến mãi.

Tốt nhất là bạn nên sử dụng thẻ tín dụng có hạn mức thấp, hoặc đặt hạn mức thấp hơn tùy theo hình thức chi tiêu của mình. Nhờ đó sẽ hạn chế được số tiền tội phạm mạng có thể lợi dụng trong trường hợp thẻ của bạn bị xâm nhập, cũng như không gây ra tác động quá lớn về tài chính đối với bạn.

Bảo mật thông tin thẻ

Mặc dù cuộc sống của bạn sẽ dễ dàng hơn nếu thông tin về chi tiết thẻ được lưu trên tất cả các nền tảng thương mại điện tử mà bạn sử dụng, nhưng những vi phạm dữ liệu xảy ra gần đây cũng đủ để cảnh báo chúng ta nên đảm bảo an toàn hơn nữa cho dữ liệu tài chính của mình. Càng chia sẻ và lưu trữ nhiều dữ liệu trực tuyến, bạn càng làm tăng rủi ro cho chính bạn và tài chính của bạn.

Và như bài học tôi đã tự rút ra, hãy sử dụng giải pháp bảo mật có khả năng bảo vệ chống lại lừa đảo và gian lận trực tuyến, chẳng hạn như giải pháp Kaspersky Internet Security của chúng tôi với tính năng Safe Money. Theo báo cáo Quý II về các mối đe dọa di động tại khu vực Đông Nam Á của Kaspersky, số lượng các cuộc tấn công bằng các mã độc ngân hàng di động được phát hiện và ngăn chặn đã tăng đến 60%.

Để biết thêm thông tin về sản phẩm và khuyến mãi, vui lòng truy cập Proguide hoặc trang thương mại điện tử chính thức của Kaspersky trên Lazada.

---

Về Kaspersky

Kaspersky là một công ty bảo vệ an ninh mạng và quyền riêng tư số toàn cầu, được thành lập vào năm 1997. Hiểu biết về các mối đe dọa và chuyên môn sâu về an ninh bảo mật của Kaspersky liên tục được chuyển đổi thành các giải pháp và dịch vụ an ninh bảo mật mang tín đổi mới sáng tạo để bảo vệ các doanh nghiệp, cơ sở hạ tầng thiết yếu, các chính phủ và người tiêu dùng trên toàn cầu. Danh mục giải pháp an ninh bảo mật toàn diện của Kaspersky  bao gồm giải pháp bảo vệ điểm cuối hàng đầu và các giải pháp và dịch vụ bảo mật chuyên dụng để chống lại các mối đe dọa kỹ thuật số tinh vi và thường xuyên biến đổi. Công nghệ của Kaspersky đã và đang bảo vệ cho hơn 400 triệu khách hàng cá nhân và 240.000 khách hàng doanh nghiệp trên toàn thế giới. Vui lòng tìm hiểu thêm thông tin tại www.kaspersky.com.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Hội nghị đại lý “Let’s go Next: cybersec...

09/05/2024 10:00:00 165
Chiều ngày 7/5, Kaspersky đã có buổi hội nghị đại lý “Let’s go Next: cybersecurity redefined” tại So...

Họp báo ra mắt dòng sản phẩm chủ lực mới...

09/05/2024 09:00:00 91
Ngày 7/5, Kaspersky tự hào ra mắt giải pháp XDR tiên tiến Kaspersky Next, đồng thời chuyển đổi toàn ...

Google đã ngăn chặn 2,28 triệu ứng dụng ...

29/04/2024 08:00:00 238
Google hôm thứ Hai tiết lộ rằng gần 200.000 ứng dụng gửi tới Play Store dành cho Android đã bị từ ch...

Nhiều ứng dụng AI bị Apple gỡ khỏi App S...

29/04/2024 12:00:00 230
Apple đang tiến hành xử lý một danh mục ứng dụng tạo hình ảnh AI “quảng cáo khả năng tạo ra hình ảnh...

Để kiếm tiền từ Generative AI, các hãng ...

26/04/2024 12:00:00 278
Chi phí đằng sau Generative AI thực sự khá cao, vì nó đòi hỏi nhiều sức mạnh xử lý để đào tạo và vận...

Lỗ hổng bảo mật lớn phơi bày thao tác gõ...

25/04/2024 08:00:00 144
Các lỗ hổng bảo mật được phát hiện trong các ứng dụng bàn phím bính âm dựa trên đám mây có thể bị kh...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ