Tin sốc từ Yahoo!

www.tuoitre.vn -   28/09/2016 10:00:00 2641

Tin tức về 500 triệu tài khoản cá nhân trên Yahoo bị rò rỉ chưa bớt nóng? Tin sốc tiếp theo có thể làm người không dùng Yahoo phải kiểm tra toàn bộ tài khoản mail của mình.

Vấn đề nghiêm trọng từ vụ rò rỉ 500 triệu tài khoản mail của Yahoo

Tin tức về 500 triệu tài khoản cá nhân trên Yahoo bị rò rỉ chưa bớt nóng? Mọi người vẫn chưa hết hoang mang? Bao nhiêu người đã thay đổi mật khẩu và xóa tài khoản cũ? Tin sốc tiếp theo có thể làm người không dùng Yahoo phải kiểm tra toàn bộ tài khoản mail của mình bởi dù bạn không dùng email Yahoo nhưng bạn vẫn có thể có tài khoản Yahoo mà không hề hay biết.

Bạn có thể nghe nói đến hoặc đang dùng Google Apps for Work, công cụ hỗ trợ một số công ty để vận hành doanh nghiệp. Vậy bạn có biết một công cụ tương tự của Yahoo, góp phần cho sự nổi tiếng của Google hiện nay, còn được gọi là Aabaco Small Business.

Dịch vụ cung cấp mail doanh nghiệp của Yahoo

Dịch vụ cung cấp mail doanh nghiệp của Yahoo

Có bao nhiêu công ty có thể bị ảnh hưởng? Theo bài Blog mới nhất của Graham Cluley – một blogger nổi tiếng chuyên về bảo mật tại Anh, có hơn 500,000 tên miền sử dụng dịch vụ cung cấp email của Yahoo. Bất kỳ tên miền nào trong danh sách này đều có thể bị rò rỉ thông tin.

Theo  Kurt Baumgartner, Trưởng nghiên cứu bảo mật của đội Nghiên cứu và Thống kê Toàn Cầu của Kaspersky Lab (GReAT): “Tình huống này giống như vấn đề Google’s Aurora APT xảy ra năm 2009, được công bố năm 2010. Nếu chúng ta so sánh hai sự việc, có thể thấy rằng người dùng chỉ biết đến vấn đề sau khi nó đã xảy ra và đã được một cơ quan thông tin xử lý trước khi công bố ra công chúng. Những vấn đề này cho chúng ta thấy việc mỗi công ty cần có chuyên gia bảo mật cần thiết như thế nào trong thời đại công nghệ ngày càng phát triển như hiện nay.

Vậy bạn có thể làm gì?

Việc rò rỉ dữ liệu đã xảy ra vào năm 2014 nhưng mãi đến nay chúng ta mới biết đến. Bọn tội phạm đã có rất nhiều thời gian để lợi dụng những dữ liệu này. Giải pháp tốt hất bây giờ chính là hãy thay đổi mật khẩu và sử dụng Have I Been Pwned? - haveibeenpwned.com để kiểm tra những tài khoản email của bạn, hay cả những email của nhân viên cũ của công ty có bị rò rỉ hay chưa, và tiến hành xóa những tài khoản không còn sử dụng nữa. Bạn sẽ thấy cả những vấn đề rò rỉ dữ liệu của Myspace, tội phạm còn quan tâm cả những dữ liệu và thông tin đăng nhập – chẳng cần biết là bạn có còn sử dụng trang đó nữa không nhưng bọn hacker biết rằng chúng ta rất là lười biếng trong việc đổi mật khẩu và thường sử dụng chung một mật khẩu cho nhiều tài khoản khác nhau.

Kiểm tra email có bị rò rỉ hay không?

Kiểm tra email có bị rò rỉ hay không?

Baumgartner cũng cảnh báo rằng: “Đừng quá tin tưởng những điều mà truyền thông nói rằng sẽ xử lý vấn đề này ổn thỏa. Mọi người cần phải biết cách tự bảo vệ mình và cẩn trọng trước tất cả thông báo, Yahoo sẽ gửi mail cho người sử dụng dịch vụ của họ và không đính kèm link để nhấp, không đính kèm tập tin và cũng không yêu cầu thông tin cá nhân đâu.”

Có vẻ tin sốc này cũng chưa phải là hồi kết của câu chuyện Yahoo. Chúng tôi sẽ còn cập nhật những thông tin tiếp theo tại Kaspersky.proguide.vn.

Minh Hương

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tài khoản Microsoft 365 và Gmail đối mặt...

02/04/2024 12:00:00 81
Mặc dù xác thực hai yếu tố (2FA) được xem là phương pháp bảo mật an toàn nhưng bộ công cụ lừa đảo mớ...

Nếu vẫn dùng Windows 10 và muốn cập nhật...

01/04/2024 12:00:00 74
Không phải người dùng nào cũng muốn hoặc có đủ điều kiện để nâng cấp lên Windows 11 hay mua PC mới, ...

Năm công nghệ của Kaspersky để bảo vệ tà...

29/03/2024 08:00:00 172
Tài chính kỹ thuật số của chúng ta dễ bị tấn công bởi tội phạm kỹ thuật số. Hãy cùng xem xét cách cá...

Những ứng dụng Android độc hại núp bóng ...

29/03/2024 12:00:00 158
Nhiều ứng dụng trong số này tuyên bố cung cấp dịch vụ VPN (mạng riêng ảo) miễn phí nên đã có hàng tr...

Giải pháp bảo mật của Kaspersky giành đư...

28/03/2024 08:00:00 42
Vào năm 2023, các sản phẩm và giải pháp của Kaspersky đã tham gia chính xác 100 nghiên cứu độc lập —...

Chatbot AI nào thông minh nhất hiện nay?

28/03/2024 12:00:00 33
ChatGPT bị soán ngôi, không còn là chatbot AI thông minh nhất hiện nay.
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ