Tin tặc có thể khai thác Google Workspace và Cloud Platform để tấn công với mã độc tống tiền ransomware

www.tuoitre.vn -   09/11/2023 08:00:00 652

Một tập hợp các phương thức tấn công mới đã được chứng minh chống lại Google Workspace và Google Cloud Platform. Các phương thức này có thể bị các tác nhân đe dọa lợi dụng để thực hiện các cuộc tấn công bằng phần mềm tống tiền, đánh cắp dữ liệu và khôi phục mật khẩu.

Tin tặc có thể khai thác Google Workspace và Cloud Platform để tấn công với mã độc tống tiền ransomware

“Bắt đầu từ một máy bị xâm nhập duy nhất, các tác nhân đe dọa có thể tiến triển theo nhiều cách: chúng có thể di chuyển sang các máy nhân bản khác có cài đặt GCPW, giành quyền truy cập vào nền tảng đám mây với quyền tùy chỉnh hoặc giải mã mật khẩu được lưu trữ cục bộ để tiếp tục cuộc tấn công ngoài hệ sinh thái Google”. ”, Martin Zugec, giám đốc giải pháp kỹ thuật tại Bitdefender, cho biết trong một báo cáo mới.

Điều kiện tiên quyết cho các cuộc tấn công này là kẻ xấu đã có quyền truy cập vào máy cục bộ thông qua các phương tiện khác, khiến Google đánh dấu lỗi là không đủ điều kiện để sửa "vì nó nằm ngoài mô hình mối đe dọa của chúng tôi và hành vi này phù hợp với thông lệ của Chrome." lưu trữ dữ liệu cục bộ."

Tuy nhiên, công ty an ninh mạng Romania đã cảnh báo rằng các tác nhân đe dọa có thể khai thác những lỗ hổng như vậy để mở rộng một thỏa hiệp điểm cuối duy nhất thành một hành vi vi phạm trên toàn mạng.

Tóm lại, các cuộc tấn công dựa vào việc tổ chức sử dụng Nhà cung cấp thông tin xác thực Google cho Windows (GCPW), cung cấp cả khả năng quản lý thiết bị di động (MDM) và đăng nhập một lần (SSO).

Điều này cho phép quản trị viên quản lý và điều khiển từ xa các thiết bị Windows trong môi trường Google Workspace của họ, cũng như cho phép người dùng truy cập vào thiết bị Windows của họ bằng chính thông tin đăng nhập được dùng để đăng nhập vào tài khoản Google của họ.

GCPW được thiết kế để sử dụng tài khoản dịch vụ đặc quyền cục bộ có tên là Tài khoản Google và Quản trị ID (GAIA) nhằm hỗ trợ liền mạch quá trình trong nền bằng cách kết nối với API Google để xác minh thông tin xác thực của người dùng trong bước đăng nhập và lưu trữ mã thông báo làm mới để loại bỏ sự cần thiết phải xác thực lại.

Với thiết lập này, kẻ tấn công có quyền truy cập vào máy bị xâm nhập có thể trích xuất mã thông báo OAuth làm mới của tài khoản, từ sổ đăng ký Windows hoặc từ thư mục hồ sơ Chrome của người dùng và bỏ qua các biện pháp bảo vệ xác thực đa yếu tố (MFA).

Sau đó, mã thông báo làm mới được sử dụng để tạo yêu cầu HTTP POST tới điểm cuối "https://www.googleapis[.]com/oauth2/v4/token" nhằm lấy mã thông báo truy cập, do đó, có thể bị lạm dụng để truy xuất , thao túng hoặc xóa dữ liệu nhạy cảm được liên kết với Tài khoản Google.

Cách khai thác thứ hai liên quan đến chuyển động bên cạnh Golden Image, tập trung vào việc triển khai máy ảo (VM) và lợi dụng thực tế là việc tạo một máy bằng cách sao chép một máy khác có GCPW được cài đặt sẵn sẽ khiến mật khẩu liên kết với tài khoản GAIA bị lộ. nhân bản là tốt.

Zugec giải thích: “Nếu bạn biết mật khẩu của một tài khoản cục bộ và các tài khoản cục bộ trên tất cả các máy đều có chung một mật khẩu thì bạn biết mật khẩu của tất cả các máy”.

"Thử thách mật khẩu dùng chung này tương tự như việc có cùng một mật khẩu quản trị viên cục bộ trên tất cả các máy đã được Giải pháp mật khẩu quản trị viên cục bộ (LAPS) của Microsoft giải quyết."

Cuộc tấn công thứ ba đòi hỏi quyền truy cập vào thông tin xác thực văn bản gốc bằng cách tận dụng mã thông báo truy cập có được bằng kỹ thuật nói trên để gửi yêu cầu HTTP GET đến điểm cuối API không có giấy tờ và lấy khóa RSA riêng cần thiết để giải mã trường mật khẩu.

Zugec cho biết: “Việc có quyền truy cập vào thông tin xác thực bằng văn bản gốc, chẳng hạn như tên người dùng và mật khẩu, là mối đe dọa nghiêm trọng hơn”. “Điều này là do nó cho phép kẻ tấn công trực tiếp mạo danh người dùng hợp pháp và có quyền truy cập không hạn chế vào tài khoản của họ, có khả năng dẫn đến việc chiếm đoạt tài khoản hoàn toàn.”

Hương – Theo TheHackerNews

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Kaspersky dự báo toàn cảnh xu hướng các ...

16/11/2023 08:00:00 654
Nhóm Nghiên cứu và Phân tích Toàn cầu (GReAT) của Kaspersky đã đưa ra những thông tin chi tiết và dự...

Cách khắc phục thông báo lỗi "Giải phóng...

15/11/2023 08:00:00 592
Google Chrome là một trong những trình duyệt web được sử dụng rộng rãi nhất—nhưng điều đó không có n...

Bạn có thể làm gì để khắc phục lỗ hổng Z...

14/11/2023 08:00:00 519
Microsoft Outlook của bạn là cổng email phổ biến với nhiều người, nhưng nếu đó cũng là cửa ngõ dẫn đ...

Quảng cáo Google độc hại lừa người dùng ...

13/11/2023 08:00:00 772
Các tác nhân đe dọa đang lợi dụng các kết quả tìm kiếm bị thao túng và các quảng cáo giả mạo của Goo...

DarkCasino mối đe doạ APT mới nổi đang k...

10/11/2023 08:00:00 714
Một nhóm hack lợi dụng lỗ hổng bảo mật được tiết lộ gần đây trong phần mềm WinRAR dưới dạng zero-day...

Tin tặc có thể khai thác Google Workspac...

09/11/2023 08:00:00 653
Một tập hợp các phương thức tấn công mới đã được chứng minh chống lại Google Workspace và Google Clo...
Xem thêm

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ