Tin tặc có thể tải hộp thư Gmail, Yahoo, Outlook dễ dàng với công cụ vừa phát hiện này

www.tuoitre.vn -   23/08/2022 12:00:00 332

Nhóm phân tích mối đe dọa của Google (Threat Analysis Group - TAG) vừa tuyên bố thu giữ thành công một công cụ có thể hỗ trợ download hộp thư đến của các nền tảng email phổ biến như Gmail, Microsoft Outlook, Yahoo… một cách đầy đủ, chính xác và nhanh chóng. Công cụ này có tên HYPERSCAPE, đã được sử dụng thành công trong một số chiến dịch độc hại nhỏ lẻ chưa xác định.

Tin tặc có thể tải hộp thư Gmail, Yahoo, Outlook dễ dàng với công cụ vừa phát hiện này

Theo kết quả điều tra sơ bộ của TAG, một số nhóm hacker được nhà nước bảo trợ dường như đã sử dụng HYPERSCAPE để loại bỏ tất cả các email tích tụ trong hộp thư đến. Nhóm nghiên cứu Google đã có được phiên bản mới nhất của công cụ này. Hiện tại, nhóm đang tiến hành chạy mô phỏng để đánh mức độ nguy hiểm của nó trong thực tế triển khai.

Google tuyên bố HYPERSCAPE có thể hoạt động trên điểm cuối của kẻ tấn công. Nói cách khác, nạn nhân không cần phải bị lừa tải xuống bất kỳ phần mềm độc hại nào để công cụ thực hiện công việc của mình. Tuy nhiên, những kẻ tấn công sẽ cần quyền truy cập vào thông tin đăng nhập tài khoản, hoặc cookie phiên của nạn nhân. Trước tiên, hacker cần đăng nhập thành công vào tài khoản của nạn nhân rồi mời có thể triển khai công cụ.

Có vẻ như HYPERSCAPE sở hữu khả năng đánh lừa dịch vụ email mục tiêu rằng nó đang được truy cập thông qua một trình duyệt lỗi thời. Để đảm bảo chức năng đáng tin cậy, dịch vụ email sẽ tự động chuyển sang chế độ xem HTML cơ bản. Chế độ xem này giới hạn về mặt tính năng nhưng đảm bảo có thể truy cập được email một cách ổn định.

Khi công cụ buộc dịch vụ email chuyển sang chế độ xem HTML cơ bản, nó sẽ thay đổi ngôn ngữ của hộp thư đến thành tiếng Anh. Sau đó, HYPERSCAPE biến thành một công cụ scraping. Sau đó, nó bắt đầu mở từng email một và download chúng xuống với định dạng .eml.

Để tránh bị phát hiện, HYPERSCAPE sẽ đảm bảo các email chưa trước đó được đánh dấu cụ thể. Sau khi tải xuống thành công toàn bộ hộp thư đến, công cụ sẽ xóa mọi email cảnh báo, hoàn nguyên ngôn ngữ về trạng thái ban đầu và biến mất.

 Hiện tại, HYPERSCAPE dường như đang nhắm mục tiêu đến các tài khoản ở Iran. Tuy nhiên, rất có thể các nhóm đe dọa khác cũng đã nắm trong tay công cụ này, và không loại trừ khả năng các cuộc tấn công dựa trên HYPERSCAPE sẽ được triển khai phổ biến trong thời gian tới.

Theo The HackerNews

 

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Kaspersky ra mắt nền tảng XDR chống lại ...

21/03/2023 08:00:00 141
Kaspersky hôm nay ra mắt Kaspersky Extended Detection and Response (XDR) tại Việt Nam. Đây là nền tả...

Ransomware là mối đe dọa hàng đầu đối vớ...

20/03/2023 08:00:00 144
Kaspersky đã ngăn chặn hơn 300.000 cuộc tấn công ransomware đánh cắp dữ liệu doanh nghiệp trong năm ...

Sự sơ suất của nhân viên đáng lo ngại kh...

28/02/2023 08:00:00 400
Rò rỉ dữ liệu do tấn công mạng hoặc do nhân viên là những vấn đề bảo mật gây quan ngại nhất đối với ...

Người máy cũng bị sa thải hàng loạt theo...

28/02/2023 12:00:00 336
Google được cho là đã đóng cửa Everyday Robots, một công ty con chuyên sản xuất robot để làm nhiệm v...

Kaspersky tiết lộ các thuật ngữ an ninh ...

27/02/2023 07:00:00 566
Theo khảo sát từ Kaspersky, một phần tư trong số các quản lý cấp cao từ các doanh nghiệp ở Đông Nam ...

Windows 11 được Microsoft mời gọi cập nh...

27/02/2023 12:00:00 321
Điều thú vị hơn nữa là việc từ chối lời đề nghị cập nhật sẽ đã đưa người dùng đến với một màn hình k...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ