Tin tặc hack và chia sẻ miễn phí hàng triệu tài khoản Facebook Việt trên diễn đàn ngầm

www.tuoitre.vn -   14/12/2020 12:00:00 959

Theo đó, thông tin được cho là của khoảng 3 triệu người dùng Facebook tại Việt Nam, bao gồm họ tên, giới tính, sở thích, việc làm... đã bị đăng tải trên một diễn đàn dành cho các tin tặc.

Tin tặc hack và chia sẻ miễn phí hàng triệu tài khoản Facebook Việt trên diễn đàn ngầm

Khoảng giữa tháng 11, trên diễn đàn R.Forum, một tài khoản có nickname "ltianyi" đã đăng tải bài viết chia sẻ dữ liệu của hàng triệu người dùng Facebook Việt Nam.

"Tôi chia sẻ dữ liệu của người dùng Facebook tại Việt Nam, tuy nhiên chúng vẫn chưa đầy đủ", người này cho biết, đồng thời đính kèm đường dẫn tải dữ liệu về. Điều đặc biệt là sau khi tải, ai cũng có thể xem được thông tin bên trong mà không cần thực hiện thêm các bước mã hóa nào khác.

Theo nguồn tin từ Zing, các đoạn mã trong tệp dữ liệu chứa đầy đủ UID (mã định danh người dùng), nơi ở, số điện thoại của người dùng Việt. Những thông tin này được xác nhận là hoàn toàn đúng sự thật, trùng khớp với thông tin người dùng Facebook ngoài đời.

Được biết, Diễn đàn R.Forum là nơi các hacker hoạt động, đăng tải, trao đổi và mua bán các dữ liệu được đánh cắp. Trước đó vào hồi tháng 3 vừa qua, thông tin cá nhân của hơn 41 triệu người dùng Facebook Việt Nam đã bị phát tán trên diễn đàn này.

Hay gần đây, một thành viên khác có tên "thedatascientist" cũng đã chia sử một tệp dữ liệu mà theo người này là thông tin của 2 triệu người dùng Facebook tại Việt Nam, với đầy đủ các thông tin cá nhân như họ tên, giới tính, học vấn, công việc, tình trạng quan hệ, sở thích…

Tin tặc hack và chia sẻ miễn phí hàng triệu tài khoản Facebook Việt trên diễn đàn ngầm

"thedatascientist" khẳng định còn nắm giữ thông tin số điện thoại của 2 triệu người dùng này, nhưng không cập nhật vào cơ sở dữ liệu được chia sẻ. Khác với "Itianyi", dữ liệu do "thedatascientist" nắm giữ không được phát tán công khai mà người này đang tìm những khách hàng quan tâm để bán lại.

Theo một số chuyên gia an ninh mạng, nếu dữ liệu cá nhân bị rơi vào tay các tổ chức bất chính, người dùng có nguy cơ trở thành nạn nhân bị quấy rối hoặc lừa đảo. Hacker có thể lợi dụng dữ liệu bị phát tán để truy vấn đến những thông tin cá nhân có liên quan khác như tài khoản ngân hàng, từ đó thực hiện các giao dịch chuyển tiền, spam, tống tiền...

Thế nên, khi dùng Facebook, người dùng được khuyên phải thường xuyên thay đổi mật khẩu, cập nhật bảo vệ hai lớp, không đăng nhập hay truy cập vào các đường link lạ... Đó là những cách để giúp người dùng có thể bảo vệ mình trước sự tấn công của hacker.

Tổng Hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Cổng bảo mật 2 bước MFA vẫn có thể bị tấ...

13/02/2024 07:00:00 247
Trong bài viết trước, Kaspersky Proguide đã đề cập 2 chiêu thức tinh vi mà tin tặc sử dụng. Hôm nay,...

4 chiêu thức tin tặc sử dụng kỹ thuật xã...

12/02/2024 08:00:00 356
Trong bài viết này, hãy cùng Kaspersky Proguide khám phá 4 chiêu thức ứng dụng kỹ thuật xã hội mà ti...

Phần mềm độc hại Android MoqHao mới bị p...

08/02/2024 08:00:00 320
Các chuyên gia bảo mật vừa phát hiện được một biến thể mới của phần mềm độc hại Android có tên MoqHa...

73 lỗ hổng bảo mật Windows được Microsof...

08/02/2024 08:00:00 299
Microsoft đã phát hành các bản vá bảo mật để giải quyết 73 lỗi bảo mật trên dòng phần mềm của mình n...

Google bắt đầu chặn tải các ứng dụng And...

07/02/2024 08:00:00 342
Google công bố chương trình thí điểm mới tại Singapore nhằm ngăn chặn người dùng tải một số ứng dụng...

Cẩn trọng tìm việc làm qua Facebook bị đ...

06/02/2024 08:00:00 238
Những kẻ tấn công an ninh mạng đang tận dụng các quảng cáo việc làm không có thật trên Facebook để d...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ