Tin tặc tinh vi nhất thế giới cũng phải chào thua 1 cách mà các chuyên gia bảo mật vừa khám phá

www.tuoitre.vn -   13/04/2021 12:00:00 717

Các chuyên gia bảo mật đã đánh bại những tin tặc tinh vi nhất thế giới bằng cách sử dụng sự hỗn loạn để giúp phát triển các cảm biến kỹ thuật số cho các thiết bị công nghệ. Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí IEEE Access.

Tin tặc tinh vi nhất thế giới cũng phải chào thua 1 cách mà các chuyên gia bảo mật vừa khám phá

Daniel Gauthier, giáo sư vật lý tại Đại học bang Ohio (Mỹ) và là đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết nghiên cứu đã tạo ra một phiên bản mới của công nghệ mới nổi được gọi là chức năng vật lý không thể phát hiện (PUFs), được tích hợp vào chip máy tính.

Gauthier cho biết, PUFs có khả năng sử dụng để tạo thẻ ID an toàn, giúp theo dõi hàng hóa trong chuỗi cung ứng cũng như một phần của các ứng dụng xác thực, để tránh liên kết với những kẻ mạo danh.

“Vụ hack SolarWinds nhắm vào chính phủ Mỹ thực sự khiến mọi người suy nghĩ về cách chúng ta sẽ thực hiện xác thực và mật mã. Chúng tôi hy vọng rằng đây có thể là một phần của giải pháp”, tác giả Gauthier chia sẻ.

Noeloikeau Charlot, nghiên cứu sinh Vật lý tại bang Ohio (Mỹ) và là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết giải pháp sử dụng PUFs - tận dụng các biến thể sản xuất nhỏ có trong mỗi chip máy tính - nhỏ đến mức chúng không thể nhận thấy đối với người dùng cuối cùng.

Tác giả Charlot chia sẻ thêm rằng, có rất nhiều thông tin về những khác biệt nhỏ nhất được tìm thấy trên chip máy tính mà các chuyên gia có thể khai thác để tạo ra PUFs. Những biến thể nhỏ đôi khi chỉ được nhìn thấy ở cấp độ nguyên tử, được sử dụng để tạo ra chuỗi số 0 và 1 duy nhất mà các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực này gọi là “bí mật”.

Các nhóm khác đã phát triển PUFs lớn, nhưng nghiên cứu chỉ ra rằng hacker vẫn có thể tấn công thành công. Trái lại, các PUFs hiện tại chỉ chứa một số “bí mật” hạn chế.

Theo Gauthier, chìa khóa để tạo ra PUFs cải tiến chính là sự hỗn loạn xác định – chủ đề mà chuyên gia đã nghiên cứu trong nhiều thập kỷ. Sự hỗn loạn mà nhóm tác giả tạo ra sẽ mở rộng số lượng bí mật có sẵn trên mỗi con chip, từ đó, sẽ có khả năng gây nhầm lẫn cho bất kỳ nỗ lực dự đoán bí mật nào.

Các nhà nghiên cứu đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế quốc tế cho PUFs của họ. Mục tiêu của nhóm là vượt ra ngoài lĩnh vực nghiên cứu để tiến tới thương mại hóa công nghệ.

Jim Northup, Giám đốc điều hành của Verilock cho biết, công ty coi công nghệ này như một công cụ thay đổi cuộc chơi thực sự trong an ninh mạng.

Theo The Hacker News

 

 

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tài khoản Microsoft 365 và Gmail đối mặt...

02/04/2024 12:00:00 277
Mặc dù xác thực hai yếu tố (2FA) được xem là phương pháp bảo mật an toàn nhưng bộ công cụ lừa đảo mớ...

Nếu vẫn dùng Windows 10 và muốn cập nhật...

01/04/2024 12:00:00 89
Không phải người dùng nào cũng muốn hoặc có đủ điều kiện để nâng cấp lên Windows 11 hay mua PC mới, ...

Năm công nghệ của Kaspersky để bảo vệ tà...

29/03/2024 08:00:00 390
Tài chính kỹ thuật số của chúng ta dễ bị tấn công bởi tội phạm kỹ thuật số. Hãy cùng xem xét cách cá...

Những ứng dụng Android độc hại núp bóng ...

29/03/2024 12:00:00 284
Nhiều ứng dụng trong số này tuyên bố cung cấp dịch vụ VPN (mạng riêng ảo) miễn phí nên đã có hàng tr...

Giải pháp bảo mật của Kaspersky giành đư...

28/03/2024 08:00:00 48
Vào năm 2023, các sản phẩm và giải pháp của Kaspersky đã tham gia chính xác 100 nghiên cứu độc lập —...

Chatbot AI nào thông minh nhất hiện nay?

28/03/2024 12:00:00 38
ChatGPT bị soán ngôi, không còn là chatbot AI thông minh nhất hiện nay.
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ