Tin xấu: Smartphone nào cũng không an toàn, cả iPhone!

www.tuoitre.vn -   20/06/2015 08:00:00 2133

Những ứng dụng di động mới đây có nghiên cứu cho biết đang tồn tại lỗ hổng bảo mật cực kỳ lớn mà có thể điện thoại của bạn đang là phương tiện bị hacker khai thác từ lâu.

Smartphone của bất kì ai cũng có thể dính lỗi bảo mật nghiêm trọng

Ba nhóm nghiên cứu bảo mật độc lập tiết lộ những lỗ hổng bảo mật trong ứng dụng mà họ phát hiện có thể biến những thiết bị di động từ Apple và Samsung thành “đồ chơi” của những kẻ xâm nhập. Nghĩa là hacker có thể kiểm soát điện thoại của bạn, từ camera, micro phone, GPS, nghe trộm cuộc gọi cũng như đánh cắp các thông tin cá nhân của nạn nhân.

Tin tốt duy nhất là các cuộc tấn công này sẽ nhắm vào các điện thoại cụ thể, nghĩa là hacker không nhắm vào những người dùng thông thường. Tin xấu là những nhà nghiên cứu bảo mật Đức đã tìm thấy lỗ hổng tác hại lên mọi dòng điện thoại, là lỗ hổng có thể gây hại cho bất kì ai.

Một lỗi bảo mật trên tính năng bàn phím Swift (đánh máy nhanh) được cài sẵn trên các thiết bị di động Samsung có thể đã ảnh hưởng đến 600 triệu chiếc điện thoại, công ty bảo mật NowSecure cho biết. Tính năng bàn phím này không thể gỡ bỏ, và thay thế bằng cách dùng ứng dụng bàn phím khác không giúp ích gì được trong việc khắc phục vấn đề.

Tin xấu: Smartphone nào cũng không an toàn, cả iPhone!

Các nhà nghiên cứu từ đại học Indiana phát hiện thấy các ứng dụng iOS có chứa phần mềm độc hại có thể dễ dàng “qua mặt” sự giám sát của Apple và chễm chệ lên kệ App Store.

Cảm thấy thở phào nhẹ nhõm vì bạn đang không dùng điện thoại Samsung hay iPhone? Đừng mừng vội! Một nhóm nghiên cứu tại Viện Công Nghệ Thông Tin Bảo Mật Fraunhofer của trường đại học Công nghệ Darmstadt ở Đức phát hiện ra rằng hàng loạt các ứng dụng hiện có trên tất cả các loại điện thoại thông minh sử dụng dụng giao thức bảo mật bị dính lỗi đó có thể sẽ rò rỉ và tiết lộ dữ liệu cá nhân của bạn.

Trước tin động trời này, Samsung cho biết họ sẽ tung ra các bản cập nhật bảo mật trong vài ngày tới để sửa chữa các vấn đề về tính năng bàn phím. Riêng Apple vẫn chưa có bình luận gì.

Theo tin từ Reuters cho biết có nhiều ứng dụng quan trọng trên smartphone hiện đang bảo mật tên người dùng và mật khẩu vô cùng kém cỏi. Nghiên cứu từ Viện Fraunhofer cho thấy 56 triệu bộ dữ liệu chứa thông tin cá nhân của người dùng có thể rò rỉ bất cứ lúc nào. Họ nhận thấy các địa chỉ email, mật khẩu, hồ sơ sức khỏe và các thông tin cực kì cá nhân khác của người dùng ứng dụng có thể bị đánh cắp và lợi dụng dễ dàng.

Tuy nhiên, Ryan Disraeli – đồng sáng lập và là phí chủ tịch dịch vụ kiểm soát gian lận của công ty bảo mật  TeleSign cho biết, thực tế không “nghiêm trọnng” quá như các báo cáo đã công bố.  Các cuộc tấn công có thể xảy ra (như báo cáo) nhưng nó không hề ngẫu nhiên mà chỉ nhắm vào các mục tiêu nhất định nào đó. Và đó chắc chắn là những nhân vật nổi tiếng, có tiếng nói, địa vị hay có sức ảnh hưởng nào đó. Vì vậy, nếu bạn chỉ là “con tôm con tép” trong thế giới này, mỗi ngày hai buổi đi làm đều đặn dưới vai trò lính lác của một công ty nhỏ xíu thì chắc cũng không cần phải quá lo lắng. Trừ phi tin tặc quá rảnh thì chúng mới hack điện thoại cũng như thông tin của bạn “cho vui”.

Tuy vậy, sau khi biết tin smartphone – vật dụng thân thiết cận kề chúng ta mỗi ngày – lại có thể “phản chủ”, tố cáo rất nhiều điều cá nhân của mình cho thế giới biết bất cứ lúc nào ta không ngờ đến, có đáng sợ không chứ?

Xuân Dung

(*) Vui lòng trích dẫn nguồn Kaspersky Shop khi sao chép bài viết

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nhiều trang web chống virus giả mạo này ...

31/05/2024 08:00:00 121
Các chuyên gia bảo mật đã quan sát thấy các tác nhân đe dọa sử dụng các trang web giả mạo giả dạng g...

Top mười từ khóa trên Google không nên t...

31/05/2024 12:00:00 105
Dưới đây là những từ khóa được khuyến cáo không nên tìm kiếm trên Google.

Các nhà nghiên cứu phát hiện hoạt động k...

30/05/2024 08:00:00 106
Các nhà nghiên cứu an ninh mạng đã cảnh báo rằng nhiều lỗ hổng bảo mật có mức độ nghiêm trọng cao tr...

Nội dung của người dùng sẽ bị Facebook t...

30/05/2024 12:00:00 93
Nội dung công khai của người dùng – không phải tin nhắn riêng tư – sẽ được Meta sử dụng để đào tạo v...

Microsoft cảnh báo về sự gia tăng các cu...

29/05/2024 08:00:00 98
Microsoft đã nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo mật các thiết bị công nghệ vận hành (OT) có kết nối int...

Elon Musk tố dữ liệu người dùng trên Wha...

29/05/2024 12:00:00 67
Elon Musk tuyên bố rằng WhatsApp xuất tất cả dữ liệu người dùng mỗi đêm, vi phạm quyền riêng tư nghi...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ