Tin xấu: Smartphone nào cũng không an toàn, cả iPhone!
Những ứng dụng di động mới đây có nghiên cứu cho biết đang tồn tại lỗ hổng bảo mật cực kỳ lớn mà có thể điện thoại của bạn đang là phương tiện bị hacker khai thác từ lâu.
Ba nhóm nghiên cứu bảo mật độc lập tiết lộ những lỗ hổng bảo mật trong ứng dụng mà họ phát hiện có thể biến những thiết bị di động từ Apple và Samsung thành “đồ chơi” của những kẻ xâm nhập. Nghĩa là hacker có thể kiểm soát điện thoại của bạn, từ camera, micro phone, GPS, nghe trộm cuộc gọi cũng như đánh cắp các thông tin cá nhân của nạn nhân.
Tin tốt duy nhất là các cuộc tấn công này sẽ nhắm vào các điện thoại cụ thể, nghĩa là hacker không nhắm vào những người dùng thông thường. Tin xấu là những nhà nghiên cứu bảo mật Đức đã tìm thấy lỗ hổng tác hại lên mọi dòng điện thoại, là lỗ hổng có thể gây hại cho bất kì ai.
Một lỗi bảo mật trên tính năng bàn phím Swift (đánh máy nhanh) được cài sẵn trên các thiết bị di động Samsung có thể đã ảnh hưởng đến 600 triệu chiếc điện thoại, công ty bảo mật NowSecure cho biết. Tính năng bàn phím này không thể gỡ bỏ, và thay thế bằng cách dùng ứng dụng bàn phím khác không giúp ích gì được trong việc khắc phục vấn đề.
Các nhà nghiên cứu từ đại học Indiana phát hiện thấy các ứng dụng iOS có chứa phần mềm độc hại có thể dễ dàng “qua mặt” sự giám sát của Apple và chễm chệ lên kệ App Store.
Cảm thấy thở phào nhẹ nhõm vì bạn đang không dùng điện thoại Samsung hay iPhone? Đừng mừng vội! Một nhóm nghiên cứu tại Viện Công Nghệ Thông Tin Bảo Mật Fraunhofer của trường đại học Công nghệ Darmstadt ở Đức phát hiện ra rằng hàng loạt các ứng dụng hiện có trên tất cả các loại điện thoại thông minh sử dụng dụng giao thức bảo mật bị dính lỗi đó có thể sẽ rò rỉ và tiết lộ dữ liệu cá nhân của bạn.
Trước tin động trời này, Samsung cho biết họ sẽ tung ra các bản cập nhật bảo mật trong vài ngày tới để sửa chữa các vấn đề về tính năng bàn phím. Riêng Apple vẫn chưa có bình luận gì.
Theo tin từ Reuters cho biết có nhiều ứng dụng quan trọng trên smartphone hiện đang bảo mật tên người dùng và mật khẩu vô cùng kém cỏi. Nghiên cứu từ Viện Fraunhofer cho thấy 56 triệu bộ dữ liệu chứa thông tin cá nhân của người dùng có thể rò rỉ bất cứ lúc nào. Họ nhận thấy các địa chỉ email, mật khẩu, hồ sơ sức khỏe và các thông tin cực kì cá nhân khác của người dùng ứng dụng có thể bị đánh cắp và lợi dụng dễ dàng.
Tuy nhiên, Ryan Disraeli – đồng sáng lập và là phí chủ tịch dịch vụ kiểm soát gian lận của công ty bảo mật TeleSign cho biết, thực tế không “nghiêm trọnng” quá như các báo cáo đã công bố. Các cuộc tấn công có thể xảy ra (như báo cáo) nhưng nó không hề ngẫu nhiên mà chỉ nhắm vào các mục tiêu nhất định nào đó. Và đó chắc chắn là những nhân vật nổi tiếng, có tiếng nói, địa vị hay có sức ảnh hưởng nào đó. Vì vậy, nếu bạn chỉ là “con tôm con tép” trong thế giới này, mỗi ngày hai buổi đi làm đều đặn dưới vai trò lính lác của một công ty nhỏ xíu thì chắc cũng không cần phải quá lo lắng. Trừ phi tin tặc quá rảnh thì chúng mới hack điện thoại cũng như thông tin của bạn “cho vui”.
Tuy vậy, sau khi biết tin smartphone – vật dụng thân thiết cận kề chúng ta mỗi ngày – lại có thể “phản chủ”, tố cáo rất nhiều điều cá nhân của mình cho thế giới biết bất cứ lúc nào ta không ngờ đến, có đáng sợ không chứ?
Xuân Dung
(*) Vui lòng trích dẫn nguồn Kaspersky Shop khi sao chép bài viết
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
1 tiện ích Chrome nhiễm mã độc có 280 tr...
Không đảm bảo về bảo mật và kiểm duyệt, ...
Ứng dụng AI - DeepSeek bị hack và rò rỉ ...
Router Wi-Fi hiệu TP-Link có thể bị Mỹ c...
Tính năng tìm kiếm mới trên Windows 11 g...
Lừa đảo quảng cáo độc hại sử dụng Quảng ...
-
Khai Xuân Phú Quý, Bóc Lì Xì Vui
-
Làn sóng tấn công an ninh mạng mới: AI biến các vụ...
-
Sự phát triển của AI trong các vụ lừa đảo phishing...
-
Thông báo thời gian nghỉ lễ Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2...
-
Hướng dẫn cách dùng DeepSeek dễ dàng với 3 bước
-
Không đảm bảo về bảo mật và kiểm duyệt, sao chatbo...
-
1 tiện ích Chrome nhiễm mã độc có 280 triệu lượt t...
-
Không đảm bảo về bảo mật và kiểm duyệt, sao chatbo...
-
Khai Xuân Phú Quý, Bóc Lì Xì Vui
-
Có nên cài đặt chế độ nền tối Dark Mode cho điện t...
-
Ứng dụng AI - DeepSeek bị hack và rò rỉ dữ liệu ng...
-
Router Wi-Fi hiệu TP-Link có thể bị Mỹ cấm cửa vì ...
TAGS
LIÊN HỆ
