Tính năng mở khóa bằng khuôn mặt thật ra là một ý tưởng tồi tệ

www.tuoitre.vn -   07/01/2019 10:05:00 7921

Apple không phải là công ty nghĩ ra ý tưởng mở khóa bằng khuôn mặt, nhưng gã khổng lồ này đã giới thiệu công nghệ này trên chiếc iPhone X ra mắt cuối năm 2017. Rồi đến hội nghi MWC tháng 2/2018, rất nhiều đối thủ Android khác đã bắt chước ý tưởng này. Thật ra, chưa chắc đã tốt.

Mở khóa bằng khuôn mặt thật ra là một ý tưởng tồi tệ

Trước tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu xem công nghệ Face ID của Apple hoạt động như thế nào. Trong đoạn tai thỏ của chiếc iPhone X, chúng ta có 1 camera selfie thông thường, 1 camera hồng ngoại, một máy chiếu điểm. Nhưng điểm “ăn tiền” ở đây, khiến chiếc iPhone X có giá khởi điểm cao ngất ngưỡng ngay ngày đầu xuất hiện- tới 999 đô chưa thuế- là phần mềm điều khiển tính năng Face ID.

Phần mềm này của Apple bao gồm khả năng tự học hỏi, lưu trữ các chi tiết trên khuôn mặt, cũng như khả năng xử lý hình ảnh, đảm bảo ghi lại được các chi tiết trên khuôn mặt thu được từ camera hồng ngoại và máy chiếu điểm, để có thể so khớp với những khuôn mặt sau này dùng để mở khóa.

Khi các đối thủ muốn bắt chước tính năng này của Apple, mà lại muốn bán với giá rẻ hơn, cuộc cạnh tranh giảm chi phí bắt đầu diễn ra. Bớt một chút chỗ này, hạ một chút chỗ kia. Người ta vẫn tạo ra được một chiếc điện thoại có khả năng mở khóa bằng khuôn mặt, nhưng hai trang bị quan trọng nhất- camera hồng ngoại và máy chiếu điểm, đã bị giảm phần nào chất lượng, thậm chí còn không được trang bị.

Đây chính là điểm nguy hiểm mà nhiều người dùng không nhận ra. Họ vẫn mua được một chiếc điện thoại có khả năng nhận diện khuôn mặt, nhưng tính bảo mật không còn tuyệt đối nữa. Và thường thì các nhà sản xuất sẽ không công bố chi tiết về cách thức hoạt động của công nghệ nhận diện khuôn mặt trên sản phẩm của mình.

Tính năng mở khóa bằng khuôn mặt thật ra là một ý tưởng tồi tệ

Thông thường, những dòng điện thoại giá rẻ có tính năng nhận diện khuôn mặt sẽ dùng camera selfie kèm với một vài thuật toán đơn giản để quét khuôn mặt người dùng. Tuy nhiên, nếu hoàn toàn bỏ qua sự hỗ trợ của camera hồng ngoại và máy chiếu điểm, chiếc điện thoại giá rẻ hoàn toàn có thể bị qua mặt bằng một ảnh chụp 2D thông thường (ảnh chụp trên mạng xã hội của người chủ máy chẳng hạn).

Trước đây đã có một vài trường hợp Face ID nhận nhầm và mở khóa máy vì không phân biệt được hai cá nhân sinh đôi, hoặc cho phép một khuôn mặt 3D giả. Dù vậy, không thể dùng hình ảnh 2D để qua mặt Face ID trên iPhone.

Kiểm tra kỹ tính năng nhận diện khuôn mặt

Hiện nay không có bất kỳ một tiêu chuẩn nào về phần cứng và phần mềm cho tính năng nhận diện khuôn mặt trên smartphone, dẫn đến việc các nhà sản xuất mạnh ai ấy làm. Và cuộc đua về giá bán dễ dẫn đến những lỗ hổng về bảo mật khiến điện thoại dễ bị đột nhập hơn xưa.

Nếu có một chiếc điện thoại có khả năng mở khóa bằng khuôn mặt, bạn cần kiểm tra kỹ xem máy có dễ bị qua mặt bằng một tấm hình thông thường, hoặc một mặt nạ hay không, đặc biệt là khi máy bạn có những dữ liệu quan trọng.

Trong trường hợp cần thiết, hãy sử dụng tính năng mở khóa bằng vân tay, hoặc thậm chí theo một cách cũ hơn là mở khóa bằng dãy số.

XD TAGS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Hàng triệu mật khẩu của người dùng Facebook bị rò rỉ

22/03/2019 10:00:00 33
Trong một tin tức mới gây sốc về Facebook thì mạng xã hội vừa vô tình để rò rỉ mật khẩu của hàng triệu người dùng qua tập tin văn bản.

Tài khoản Instagram bị hack bởi các thông báo vi phạm bản quyền giả

20/03/2019 10:00:00 692
Bạn có đang sử dụng mạng xã hội Instagram? Bạn đang có nguy cơ bị tấn công bởi các hacker nhằm chiếm đoạt tài khoản Instagram của bạn đấy. Một chiến dịch tấn công lừa đảo mới đã xuất hiện nhằm tấn côn...

Lỗ hổng zero-day vẫn còn bị khai thác và tấn công máy tính người dùng

15/03/2019 10:00:00 207
Tin tức về việc khai thác lỗ hổng bảo mật zero-day vẫn chưa hạ nhiệt khi lỗ hổng này vẫn tiếp tục bị khai thác và tấn công hàng loạt máy tính người dùng.

Lỗ hổng bảo mật Zero-Day trên trò chơi Counter-Strike 1.6 cho phép máy chủ độc hại tấn công máy tính game thủ

14/03/2019 10:00:00 161
Nếu bạn là game thủ của trò chơi Counter-Strike, thì hãy cẩn thận, bởi có 39% máy chủ độc hại trên trò chơi Counter-Strike 1.6 có sẵn trên mạng đã được thiết lập cho phép tấn công máy tính của game th...

Vĩnh biệt Shockware – Adobe đã quyết định xóa sổ phần mềm này

13/03/2019 09:00:00 1.447
Adobe Shockware sẽ sớm chỉ còn là quá khứ. Shockware vốn là một công nghệ đã quá cũ và đối với nhiều người dùng hiện nay đã chuyển qua một phần mềm mới và tốt hơn, Adobe đã quyết định xóa sổ phần mềm ...

Cảnh báo hình thức tấn công lừa đảo mới mà bạn cần phải đề phòng

12/03/2019 10:00:00 4.397
Chuyên gia bảo mật vừa cảnh báo về một chiến dịch sử dụng hình thức tấn công lừa đảo mới được thiết kế nhắm vào người dùng thiết bị di động.

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ

Mua Kaspersky nhận chuột mê ly
Mua Kaspersky nhận chuột mê ly