Tính năng nhận dạng khuôn mặt của ClearView AI phá hủy sự riêng tư người dùng

www.tuoitre.vn -   28/04/2023 12:00:00 264

Mối quan tâm lớn nhất là những hình ảnh nằm trong cơ sở dữ liệu của Clearview đã được lấy từ mạng xã hội, YouTube và các nền tảng trực tuyến khác một cách bí mật mà không có sự đồng ý của người dùng.

Vì vậy, nếu bạn đã từng đăng ảnh của mình lên bất kỳ nền tảng mạng xã hội nào hoặc ai đó đã đăng ảnh có khuôn mặt của bạn, thì có khả năng cao là bạn đã xuất hiện trong cơ sở dữ liệu của Clearview AI.

Tính năng nhận dạng khuôn mặt của ClearView AI phá hủy sự riêng tư người dùng

Tại sao phải lo lắng về Clearview AI?

Nếu tất cả các báo cáo vi phạm quy định về quyền riêng tư không đủ để khiến bạn lo ngại, thì bạn vẫn cần cảnh giác với mô hình nhận dạng khuôn mặt gây tranh cãi do Clearview AI sử dụng.

Xâm phạm quyền riêng tư

Có những lý do quan trọng khiến quyền riêng tư nên được coi là một quyền cơ bản. Công nghệ nhận dạng khuôn mặt được sử dụng bởi Clearview AI cho phép người dùng xác định mọi người mà họ không biết hoặc không đồng ý. Đây là hành vi xâm phạm quyền riêng tư vì mọi người có thể không biết rằng ảnh trực tuyến của họ đang bị thu thập và đưa vào cơ sở dữ liệu của một công công ty thứ ba.

Giám sát

Clearview AI có thể là mối đe dọa lớn đối với quyền tự do ngôn luận và quyền công dân. Các cơ quan thực thi và những thực thể khác trong các chế độ áp bức có thể sử dụng nó để xác định những nhà hoạt động và thành viên của xã hội dân sự mà họ không hề hay biết.

Xác định sai

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt có xu hướng không khớp với một số nhóm nhất định, chẳng hạn như người da màu. Vì vậy, các cơ quan thực thi sử dụng Clearview AI để xác định tội phạm có thể nhận được kết quả sai, điều này có thể gây rắc rối không cần thiết cho những người vô tội.

Rủi ro an ninh mạng

Cơ sở dữ liệu của công ty đã từng bị hack một lần trong quá khứ. Giờ đây, khi Clearview AI tuyên bố có hơn 30 tỷ thông tin trong cơ sở dữ liệu của mình, việc lo lắng rằng nó có thể dễ bị tấn công bởi những cuộc tấn công an ninh mạng khác nhau là hoàn toàn có cơ sở.

Tóm lại, Clearview AI là mối đe dọa nghiêm trọng đối với quyền riêng tư. Người dùng công nghệ gây tranh cãi này có quyền nhận diện những người đi bộ ngẫu nhiên trên đường phố, các cá nhân biểu tình chống lại luật phân biệt đối xử và những nhà hoạt động đấu tranh vì chính nghĩa.

Cách loại bỏ chính mình khỏi cơ sở dữ liệu của Clearview AI

Khả năng bạn có thể tự xóa mình khỏi cơ sở dữ liệu Clearview AI tùy thuộc vào nơi bạn sinh sống và các luật hiện hành về quyền riêng tư bảo vệ bạn. Hiện tại, cư dân của bang California và bang Virginia Hoa Kỳ có thể điền vào các biểu mẫu để xóa thông tin của họ.

Truy cập trang chủ Clearview AI và cuộn xuống cuối trang. Sau đó, nhấp vào menu Privacy & Requests.

Nhấp vào nút Delete để mở biểu mẫu web sẽ yêu cầu bạn:

Xác nhận nếu bạn là cư dân California hoặc Virginia.

Chọn quyền bạn muốn thực hiện (chọn Delete My Information).

Gửi địa chỉ email để công ty có thể xác nhận rằng yêu cầu xóa dữ liệu của bạn đã được hoàn thành.

Gửi một bức ảnh chất lượng.

Nếu sống ở Illinois, bạn cần nhấp vào nút Opt-Out để mở biểu mẫu tự động chọn không hiển thị trong cơ sở dữ liệu AI của Clearview.

Trong biểu mẫu tự động dành cho cư dân Illinois, bạn chỉ cần nhấp vào nút I Accept để chấp nhận thỏa thuận Chính sách lưu giữ sinh trắc học của Illinois và gửi ảnh của bạn.

Nếu là cư dân của các tiểu bang nêu trên, bạn có thể chọn không tham gia cơ sở dữ liệu AI của Clearview. Đối với cư dân ở các tiểu bang và những quốc gia khác, trang web Clearview AI không cung cấp bất kỳ thông tin nào về việc tự loại bỏ khỏi cơ sở dữ liệu của nó.

Nhưng Clearview AI quét khuôn mặt của mọi người trực tuyến. Vì vậy, việc tránh đăng ảnh trên các nền tảng nơi mọi người có thể truy cập chúng một cách tự do có thể ngăn Clearview AI tìm thấy thông tin về bạn và thêm chúng vào cơ sở dữ liệu của nó trong tương lai.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Người dùng Việt Nam đã có thể dùng VPN k...

11/09/2023 08:00:00 125
Trước đây, người dùng phải sử dụng VPN thông qua nhiều phần mềm khác nhau, bất kể tính hợp lệ hay an...

Kaspersky: Cyber Immunity là chìa khóa b...

30/08/2023 08:00:00 694
Tuần lễ An ninh mạng lần thứ 9 của Kaspersky tiết lộ cách AI sẽ “phá vỡ” thế giới và làm thế nào để ...

Lướt web an toàn, Google hiện đã mặc địn...

30/08/2023 12:00:00 1.458
Nó cũng giúp các gia đình dễ dàng truy cập quyền kiểm soát của phụ huynh trực tiếp từ giao diện tìm ...

Lỗ hổng WinRAR mới có thể cho phép tin t...

29/08/2023 08:00:00 998
Một lỗ hổng bảo mật có mức độ nghiêm trọng cao đã được tiết lộ trong tiện ích WinRAR. Lỗ hổng này có...

Tin tặc hack 2 kính viễn vọng hiện đại n...

29/08/2023 12:00:00 874
Hiện các cơ quan có thẩm quyền và các bên liên quan vẫn chưa rõ nguồn gốc và bản chất của các cuộc t...

Microsoft đẩy mạnh cập nhật phiên bản 23...

28/08/2023 12:00:00 740
Microsoft cho biết bản vá October 2023 Patch Tuesday sẽ là bản cập nhật bảo mật cuối cùng cho 21H2.
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ