Top 3 lỗ hổng nghiêm trọng nhất năm 2021

www.tuoitre.vn -   15/03/2022 12:00:00 517

Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia (NIST) cho biết đã tìm thấy 18.378 lỗ hổng bảo mật vào năm 2021. Theo HackerOne, các lỗ hổng phần mềm đã tăng 20% ​​vào năm 2021 so với năm 2020.

Top 3 lỗ hổng nghiêm trọng nhất năm 2021

Danh sách Điểm yếu Phổ biến là một danh sách do cộng đồng phát triển liệt kê các loại điểm yếu của phần mềm và phần cứng, đã ghi lại 25 điểm yếu phần mềm nguy hiểm nhất (CWE Top 25). Danh sách này bao gồm các vấn đề phổ biến và có ảnh hưởng nhất trong vòng 2 năm trở lại đây. Ba lỗ hổng nghiêm trọng hàng đầu được ghi nhận vào năm 2021 là:

Lỗ hổng ghi ngoài giới hạn (Out-of-bounds Write): Trong loại lỗ hổng này, phần mềm ghi dữ liệu quá phần cuối của bộ đệm dự kiến ​​hoặc trước phần bắt đầu của nó. Điều này dẫn đến dữ liệu bị hỏng hoặc bị sập. Nói một cách dễ hiểu thì nó gây ra việc hỏng bộ nhớ. Đó là kết quả của việc ghi vào bộ nhớ không hợp lệ hoặc vượt quá giới hạn của bộ đệm. Việc sao chép liên tiếp quá nhiều dữ liệu có nguồn gốc từ một vị trí chỉ là một trong nhiều nguyên nhân khác.

Lỗ hổng Cross-site-Scripting: Lỗ hổng này còn được gọi là ‘Vô hiệu hóa đầu vào không phù hợp trong quá trình tạo trang web’. Trong trường hợp này, đầu vào do người dùng kiểm soát không được vô hiệu hóa hoặc bị vô hiệu hóa không đúng cách trước khi nó được đưa qua đầu ra, sau đó được sử dụng như một trang web cung cấp cho những người dùng khác.

Các lỗ hổng phần mềm này cho phép kẻ tấn công đưa các tập lệnh script vào các trang web được người dùng khác xem. Nó được sử dụng để bỏ qua các kiểm soát truy cập chẳng hạn như chính sách cùng nguồn gốc (same-origin policy).

Lỗi đọc ngoài giới hạn (Out-of-bounds Read): Phần mềm đọc dữ liệu ở phần cuối hoặc trước phần đầu của bộ đệm dự định trong loại lỗ hổng ứng dụng này. Tin tặc có thể truy cập các thông tin nhạy cảm thông qua việc rò rỉ bộ nhớ trái phép và có thể làm sập hệ thống. Sự cố xảy ra khi một đoạn mã bên ngoài cố gắng đọc một lượng lớn dữ liệu khác nhau. Khi bắt gặp một trạm gác (sentinel), hoạt động đọc sẽ bị dừng lại trong quá trình này dẫn đến lỗi tràn bộ đệm hoặc lỗi phân đoạn (segmentation fault).

Vì sao việc cập nhật phần mềm lại quan trọng?

Top 3 lỗ hổng nghiêm trọng nhất năm 2021

Các lỗ hổng phần mềm có thể được ngăn chặn bằng cách kiểm tra phần mềm của bạn bằng các công cụ đánh giá lỗ hổng ứng dụng, kiểm tra hộp trắng, kiểm tra hộp đen, sử dụng các kỹ thuật khác và cập nhật nó thường xuyên. Bạn có thể xác định một loạt các nguyên tắc cần tuân theo khi phát triển từng phiên bản của phần mềm để ngăn chặn các lỗ hổng bảo mật. Ký mã của bạn bằng chứng chỉ số để duy trì mã chống giả mạo. Điều này sẽ giúp đảm bảo an toàn kỹ thuật số và tránh các vấn đề về bảo mật.

Một quy trình quản lý bản vá lý tưởng và hiệu quả nên bao gồm một hệ thống audit để xác định các bản vá và hệ thống dễ bị tấn công, triển khai các bản cập nhật và tự động hóa quy trình quản lý bản vá.

Cập nhật phần mềm có thể bao gồm việc sửa chữa các lỗ hổng bảo mật bằng cách thêm vào các tính năng mới và / hoặc các bản vá phần mềm. Bạn có thể xóa các tính năng lỗi thời, và thay vào đó thêm vào các tính năng mới nhằm nâng cấp bảo mật ứng dụng và ngăn chặn các lỗ hổng chưa được vá.

Các lỗ hổng bảo mật được vá và dữ liệu của bạn được bảo vệ khỏi tin tặc. Điều này giúp ngăn những kẻ tấn công truy cập vào thông tin và tài liệu cá nhân khi mà những tài liệu này có thể bị lợi dụng để phạm tội. Dữ liệu được mã hóa trong trường hợp bị tấn công bằng mã độc tống tiền (ransomware). Việc khắc phục các lỗ hổng bảo mật trong ứng dụng cũng có thể làm giảm nguy cơ bị tin tặc truy cập vào dữ liệu của những người bạn có liên hệ.

Một sự cố hack có thể làm hỏng hình ảnh doanh nghiệp của bạn. Đây là một trong những lý do quan trọng nhất tại sao bạn nên có trong tay một quy trình quản lý lỗ hổng và bản vá hiệu quả, và liên tục cập nhật các ứng dụng của mình thường xuyên.

Theo TheHackernews

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Các mối đe dọa trực tuyến tại Việt Nam g...

24/03/2023 08:00:00 72
Báo cáo mới nhất từ công ty an ninh mạng toàn cầu cho thấy những chuyển biến tích cực trong tình hìn...

Kaspersky ra mắt nền tảng XDR chống lại ...

21/03/2023 08:00:00 234
Kaspersky hôm nay ra mắt Kaspersky Extended Detection and Response (XDR) tại Việt Nam. Đây là nền tả...

Ransomware là mối đe dọa hàng đầu đối vớ...

20/03/2023 08:00:00 223
Kaspersky đã ngăn chặn hơn 300.000 cuộc tấn công ransomware đánh cắp dữ liệu doanh nghiệp trong năm ...

Sự sơ suất của nhân viên đáng lo ngại kh...

28/02/2023 08:00:00 444
Rò rỉ dữ liệu do tấn công mạng hoặc do nhân viên là những vấn đề bảo mật gây quan ngại nhất đối với ...

Người máy cũng bị sa thải hàng loạt theo...

28/02/2023 12:00:00 361
Google được cho là đã đóng cửa Everyday Robots, một công ty con chuyên sản xuất robot để làm nhiệm v...

Kaspersky tiết lộ các thuật ngữ an ninh ...

27/02/2023 07:00:00 590
Theo khảo sát từ Kaspersky, một phần tư trong số các quản lý cấp cao từ các doanh nghiệp ở Đông Nam ...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ