Trẻ em tại Đông Nam Á sử dụng Internet nhiều để nghe nhạc, xem video

www.tuoitre.vn -   27/09/2019 10:00:00 2091

Trong một báo cáo về Kaspersky Safe Kids năm 2019, trẻ em tại khu vực Đông Nam Á hiện đang sử dụng Internet ngày càng nhiều để xem video, nghe nhạc cũng như tải phần mềm và có khuynh hướng giảm dần việc nhắn tin trên mạng.

Trẻ em tại Đông Nam Á sử dụng Internet nhiều để nghe nhạc, xem video

Theo kết quả báo cáo vào năm 2018 và 2019, tốc độ tăng trưởng về số lượng trẻ em dùng Internet để truy cập các website phần mềm, nghe nhạc và xem phim đang được ghi nhận tại các nước Đông Nam Á như Indonesia (38.72% tăng lên 60.33%), Philippines (25.41% tăng lên 49.12%), Singapore (25.03% tăng lên 42.32%), Thái Lan (11.28% tăng lên 37.23%), Việt Nam (27.11% tăng lên 50.14%). Duy chỉ có Malaysia ghi nhận con số giảm nhẹ từ 60.08% còn 51.15%. Tuy nhiên, đây vẫn là thói quen sử dụng Internet hàng đầu của trẻ em Malaysia. Nhiều bạn trẻ trong khu vực Đông Nam Á sử dụng web để xem các bộ phim truyền hình nhiều tập.

Trẻ em đang ngày càng có xu hướng sử dụng Internet nhiều hơn, thậm chí là những thao tác trên internet có khi còn giỏi hơn hẳn những người lớn. Bằng trí tò mò, khả năng nắm bắt nhanh chóng những trào lưu trên mạng, trẻ em nhanh chóng sử dụng Internet để thỏa mãn những thói quen, sở thích của bản thân. Do đó, bậc phụ huynh cũng cần phải lưu ý những sở thích và thói quen của con mình để bảo vệ con mình tốt hơn khỏi các website có chứa các phần mềm độc hại, virus cũng như những nội dung nguy hiểm. Kaspersky mong muốn những nghiên cứu về thói quen sử dụng Internet của trẻ có thể giúp cho các bậc phụ huynh hiểu con cái mình hơn và bảo vệ tốt hơn cho con mình.

Mối quan tâm đối với danh mục này ngày càng tăng cũng được Kaspersky theo dõi trên toàn cầu. Con số tổng thể cho thấy các website nghe nhạc, xem video và phần mềm khá phổ biến ở các quốc gia châu Phi, châu Á và Ả Rập. Tuy nhiên, việc giảm sử dụng máy vi tính nhằm mục đích nhắn tin trên mạng cho thấy sự thay đổi trong mối quan tâm của trẻ em khi sử dụng thiết bị di động thay vì máy vi tính đối với các ứng dụng nhắn tin.

Cùng với sự thay đổi về mối quan tâm trên mạng, 3 hoạt động trên mạng phổ biến nhất của trẻ em ở khu vực Đông Nam Á trong năm 2019 là các website phần mềm, nghe nhạc và xem video; nhắn tin trên mạng, và thương mại điện tử.

Bên cạnh đó, số lượng người trẻ tuổi mua sắm qua mạng cũng đang gia tăng khi so sánh qua từng năm, cụ thể từ tháng 1 đến tháng 7 năm 2018 và 2019 đã tăng đến con số 13%.

Danh mục thương mại điện tử bao gồm các website cho giao dịch tiền điện tử thông qua những ứng dụng đặc biệt, bao gồm cửa hàng và sàn đấu giá trực tuyến cung cấp những mặt hàng và dịch vụ cho các cá nhân hoặc tổ chức pháp nhân có hỗ trợ thanh toán trực tuyến cũng như website của các cửa hàng chỉ mở trên mạng internet và các gian hàng trực tuyến của các cửa hàng thông thường.

Trong nhóm này còn có website đặc biệt của các tổ chức công và tư hoặc cá nhân có cung cấp các dịch vụ trả phí và website chuyên biệt của ngân hàng nơi thực hiện các giao dịch ngân hàng trực tuyến. Website của các hệ thống thanh toán trực tuyến yêu cầu tài khoản của người dùng cá nhân cũng thuộc nhóm này.

Một phát hiện đáng chú ý khác là sự sụt giảm số lượng trẻ em trong khu vực sử dụng internet để truy cập vào nội dung người lớn. Hầu hết các quốc gia trong khu vực thấy rằng mối quan tâm đến nội dung khiêu dâm và nội dung khác liên quan trong năm nay đã giảm dần. Malaysia đã công bố mức tăng hầu như rất ít, chỉ 0,09 đối với hoạt động này.

Việc ngày càng ít trẻ quan tâm đến các nội dung người lớn trên mạng ở khu vực là một điều đáng khích lệ. Chúng tôi ghi nhận những biện pháp được các chính phủ trong khu vực Đông Nam Á thực hiện nhằm ngăn chặn việc dễ dàng truy cập các website này. Tuy nhiên, việc thay đổi mối quan tâm sang mua sắm trực tuyến cũng cần một sự hướng dẫn chặt chẽ hơn giữa trẻ em và các bậc phụ huynh. Những rủi ro phát sinh trong thương mại điện tử như người bán hàng giả mạo, sản phẩm giả, các website bị nhiễm mã độc, cổng thanh toán bị xâm phạm, và nhiều vấn đề khác nữa, đặt ra một mối nguy hiểm thực sự và tốn kém cho các thông tin tài chính của gia đình.

Trẻ em rất thông minh, nhưng trẻ không thể nhận biết được đầy đủ những đe dọa tiềm ẩn trên mạng. Để bảo vệ con mình khỏi những nguy hiểm rình rập trên internet, Kaspersky khuyến nghị những cách sau:

Giao tiếp – trao đổi và cư xử như một người hướng dẫn. Bạn có thể dạy cho con mình những điều được xã hội chấp nhận để thực hiện và những điều không. Bạn cũng nên giúp cho con mình cảm thấy thoải mái tìm đến bạn trong những trường hợp này vì chúng cũng chỉ là những đứa trẻ và sẽ có phạm lỗi.

Trò chuyện thường xuyên – hãy nói chuyện thường xuyên với con bạn về công nghệ, thậm chí bạn có thể giả vờ không biết và hỏi chúng giúp bạn cách đăng ký một tài khoản Snapchat, Tumblr hoặc Facebook. Việc cho con bạn thấy rằng bạn tin tưởng và xem trẻ như những người hướng dẫn càng giúp xây dựng niềm tin giữa đôi bên. Bạn cũng có thể giáo dục con mình những thứ bạn nghe được hoặc nhìn thấy liên quan đến các mối đe dọa an ninh mạng hoặc những xâm phạm về an ninh.

Vạch ra những giới hạn – hãy đảm bảo rằng con bạn biết cái gì được làm và cái gì không. Đồng thời giúp cho chúng nhận biết được hệ quả của những thứ đang diễn ra mà chúng không nên làm hoặc sử dụng những công nghệ mà chúng không nên dùng.

Tự giáo dục bản thân – nhận thức được mối quan tâm trên mạng của con mình và những nguy cơ đe dọa trên mạng mới nhất. Hãy nhớ rằng bạn không thể dạy con mình nếu bạn cũng không hề biết những thứ đó là gì.

Sử dụng những nguồn tài nguyên có sẵn – sử dụng những nguồn thông tin từ các công ty hoặc tổ chức có thể giúp bạn trong việc dạy dỗ đứa con của mình trong thời buổi hiện đại này.

Có một số ứng dụng như Kaspersky Safe Kids cho phép cha mẹ có thể hỗ trợ như một tầng bảo vệ thứ cấp khỏi những website không mong muốn, nội dung không lành mạnh, hoặc thậm chí tìm ra các điện thoại bị thất lạc hoặc bị đánh cắp. Tính năng này được trang bị trong các giải pháp Kaspersky – như Kaspersky Internet Security, Kaspersky Total Security, và Kaspersky Security for Cloud.

Minh Hương – Theo Kaspersky

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Kaspersky hướng dẫn cách hạn chế rủi ro ...

05/07/2024 02:00:00 444
Với nhu cầu kết nối mạng mọi lúc mọi nơi, người dùng công nghệ có thói quen sử dụng Wi-Fi công cộng ...

Kaspersky nhận định tình trạng lây nhiễm...

01/07/2024 02:00:00 925
Báo cáo mới nhất của Kaspersky tiết lộ số vụ lây nhiễm trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMBs) đã t...

TeamViewer phát hiện vi phạm bảo mật tro...

28/06/2024 08:00:00 858
TeamViewer hôm thứ Năm tiết lộ rằng họ đã phát hiện ra "sự bất thường" trong môi trường CNTT nội bộ ...

Lỗi thanh taskbar phát sinh từ các bản c...

28/06/2024 12:00:00 71
Theo xác nhận từ Microsoft và tài liệu chính thức, khách hàng bị ảnh hưởng không thể tương tác với t...

Apple vá lỗ hổng Bluetooth của AirPods c...

27/06/2024 08:00:00 723
Apple đã phát hành bản cập nhật chương trình cơ sở cho AirPods có thể cho phép kẻ xấu truy cập vào t...

Copilot sẽ thành công nếu Microsoft thuy...

27/06/2024 12:00:00 74
Microsoft muốn biến Copilot trở thành Generative AI tiêu chuẩn để hỗ trợ khách hàng nhưng người dùng...
Xem thêm

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ