Trẻ em thường tìm kiếm video và âm thanh khi truy cập Internet

www.tuoitre.vn -   15/06/2018 10:00:00 2179

Trong báo cáo mới nhất từ Kaspersky Lab dựa theo thống kê các giải pháp sở hữu tính năng bảo vệ trẻ em của hãng, họ ghi nhận được các hoạt động trực tuyến của trẻ đa phần là tìm kiếm các loại video và âm thanh trên mạng, từ đó nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc bảo vệ trẻ khi các em tham gia mạng Internet.

Trẻ em thường tìm kiếm video và âm thanh khi truy cập Internet

Theo hãng bảo mật Kaspersky thì trong số tổng các cuộc tìm kiếm trong nửa năm 2018, có đến 17% là tìm kiếm liên quan đến video. Điều đáng lo ngại nhất ở đây là những video có chứa nội dung không phù hợp với độ tuổi của trẻ hoặc có thể ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của các em.

Trẻ em thường tìm kiếm video và âm thanh khi truy cập Internet

Số liệu cho thấy đứng đầu kết quả tìm kiếm của trẻ trên 10 ngôn ngữ phổ biến nhất trong nửa đầu năm 2018 là Video và âm thanh, gồm các dịch vụ nhạc trực tuyến, bloggers, phim bộ và phim điện ảnh (tỉ lệ này là 17%). Kế đó là Dịch thuật (14%) và những trang mạng truyền thông (10%). Điều đáng ngạc nhiên là trái với suy nghĩ của người lớn, các trang điện tử dành cho các trò chơi giải trí lại đứng vị trí thứ 4 chứ không phải 2 hay 3 của danh sách (chỉ với 9%).

Trẻ em thường tìm kiếm video và âm thanh khi truy cập Internet

Báo cáo còn cho thấy các số liệu ẩn danh từ giải pháp hàng đầu của hãng khi khách hàng sử dụng tính năng Parental Control trên máy tính Windows và Mac và từ giải pháp bảo vệ trẻ Kaspersky Safe Kids dành cho Windows, Mac, iOS và Android.

Về trang dịch thuật, có thể thấy là do ảnh hưởng từ sự khác biệt trong việc sử dụng ngôn ngữ khi trẻ truy cập các trang mạng bằng tiếng Anh (ngôn ngữ quốc tế). Trẻ có tiếng mẹ đẻ là Tây Ban Nha thường yêu cầu quyền truy cập cho các trang dịch thuật, trong khi Nga lại là ngôn ngữ chính khi được tìm kiếm bởi trẻ cho các dịch vụ truyền thông. Hơn bất cứ các quốc gia nào khác, những đứa trẻ nói tiếng Trung Quốc lại tìm kiếm các dịch vụ giáo dục, trong khi trẻ nói tiếng Pháp lại cảm thấy thích thú hơn với các trang mạng thể thao và giải trí. Tiếng Đức lại là ngôn ngữ “thống lĩnh” khi tìm kiếm về chuyên mục mua sắm. Trong khi đó, tiếng Ả Rập lại dẫn đầu khi dùng tìm kiếm về phim khiêu dâm, và tiếng Nhật đối với các thể loại phim hoạt hình.

Bên cạnh việc phân tích từ dữ liệu tìm kiếm của trẻ, Kaspersky còn cung cấp thêm những số liệu về các trang mạng mà trẻ thường hay truy cập hoặc tìm cách truy cập, những trang web này đều có khả năng sẽ gây hại đến trẻ, được liệt kê trong số 14 phần mục* đã được cài sẵn trong vòng 12 tháng qua. Dữ liệu cho thấy những trang mạng giao tiếp (mạng xã hội, tin nhắn messenger, hoặc email) đã từng là những trang được truy cập phổ biến nhất từ máy tính có cài đặt phần mềm Parental Control – chiếm đến 60%. Tuy nhiên, hiện nay con số này đang có xu hướng giảm đi mỗi năm do nền tảng công nghệ của thiết bị điện thoại di dộng vẫn đang tiếp tục đóng một vai trò lớn trong các hoạt động trực tuyến của trẻ.

Chuyên mục xếp thứ hai trong số các chuyên mục được truy cập bởi đối tượng này là “phần mềm, âm thanh, và video” (22%). Những nội dung này đã trở nên phổ biến một cách đáng kể từ năm ngoái (vươn lên từ vị trí thứ 15, chiếm 6%). Trong số đó, các trang web có chứa nội dung về rượu, thuốc lá và ma tuý (6%) đều bị loại bỏ.

 

Xu hướng điện thoại di dộng lại một lần nữa được ghi nhận trong số liệu về các trang trò chơi điện tử, khi chuyên mục này chỉ đứng thứ 4 trong danh sách và chiếm 5%. Khi những đứa trẻ bắt đầu bày tỏ sự thích thú đối với các trò chơi trên điện thoại hơn là máy tính, đây sẽ là chuyên mục duy nhất tiếp tục giảm tìm kiếm trong thời gian tới.

Hiện phần mềm bảo mật Kaspersky Total Security và Kaspersky Internet Security đều được tích hợp module mang tên Parental Control, giúp các bậc phụ huynh có thể bảo vệ con trẻ tốt hơn khỏi các nguy cơ đang rình rập trên mạng. Ngoài ra còn có giải pháp Kaspersky Safe Kids, cho phép các bậc phụ huynh có thể giám sác các hoạt động của con trên Internet giúp bảo vệ trẻ an toàn khi tham gia mạng trực tuyến.

Minh Hương – Theo Kaspersky Lab

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Kaspersky dự báo toàn cảnh xu hướng các ...

16/11/2023 08:00:00 654
Nhóm Nghiên cứu và Phân tích Toàn cầu (GReAT) của Kaspersky đã đưa ra những thông tin chi tiết và dự...

Cách khắc phục thông báo lỗi "Giải phóng...

15/11/2023 08:00:00 591
Google Chrome là một trong những trình duyệt web được sử dụng rộng rãi nhất—nhưng điều đó không có n...

Bạn có thể làm gì để khắc phục lỗ hổng Z...

14/11/2023 08:00:00 519
Microsoft Outlook của bạn là cổng email phổ biến với nhiều người, nhưng nếu đó cũng là cửa ngõ dẫn đ...

Quảng cáo Google độc hại lừa người dùng ...

13/11/2023 08:00:00 769
Các tác nhân đe dọa đang lợi dụng các kết quả tìm kiếm bị thao túng và các quảng cáo giả mạo của Goo...

DarkCasino mối đe doạ APT mới nổi đang k...

10/11/2023 08:00:00 708
Một nhóm hack lợi dụng lỗ hổng bảo mật được tiết lộ gần đây trong phần mềm WinRAR dưới dạng zero-day...

Tin tặc có thể khai thác Google Workspac...

09/11/2023 08:00:00 652
Một tập hợp các phương thức tấn công mới đã được chứng minh chống lại Google Workspace và Google Clo...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ