Trẻ em thường tìm kiếm video và âm thanh khi truy cập Internet

www.tuoitre.vn -   15/06/2018 10:00:00 2284

Trong báo cáo mới nhất từ Kaspersky Lab dựa theo thống kê các giải pháp sở hữu tính năng bảo vệ trẻ em của hãng, họ ghi nhận được các hoạt động trực tuyến của trẻ đa phần là tìm kiếm các loại video và âm thanh trên mạng, từ đó nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc bảo vệ trẻ khi các em tham gia mạng Internet.

Trẻ em thường tìm kiếm video và âm thanh khi truy cập Internet

Theo hãng bảo mật Kaspersky thì trong số tổng các cuộc tìm kiếm trong nửa năm 2018, có đến 17% là tìm kiếm liên quan đến video. Điều đáng lo ngại nhất ở đây là những video có chứa nội dung không phù hợp với độ tuổi của trẻ hoặc có thể ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của các em.

Trẻ em thường tìm kiếm video và âm thanh khi truy cập Internet

Số liệu cho thấy đứng đầu kết quả tìm kiếm của trẻ trên 10 ngôn ngữ phổ biến nhất trong nửa đầu năm 2018 là Video và âm thanh, gồm các dịch vụ nhạc trực tuyến, bloggers, phim bộ và phim điện ảnh (tỉ lệ này là 17%). Kế đó là Dịch thuật (14%) và những trang mạng truyền thông (10%). Điều đáng ngạc nhiên là trái với suy nghĩ của người lớn, các trang điện tử dành cho các trò chơi giải trí lại đứng vị trí thứ 4 chứ không phải 2 hay 3 của danh sách (chỉ với 9%).

Trẻ em thường tìm kiếm video và âm thanh khi truy cập Internet

Báo cáo còn cho thấy các số liệu ẩn danh từ giải pháp hàng đầu của hãng khi khách hàng sử dụng tính năng Parental Control trên máy tính Windows và Mac và từ giải pháp bảo vệ trẻ Kaspersky Safe Kids dành cho Windows, Mac, iOS và Android.

Về trang dịch thuật, có thể thấy là do ảnh hưởng từ sự khác biệt trong việc sử dụng ngôn ngữ khi trẻ truy cập các trang mạng bằng tiếng Anh (ngôn ngữ quốc tế). Trẻ có tiếng mẹ đẻ là Tây Ban Nha thường yêu cầu quyền truy cập cho các trang dịch thuật, trong khi Nga lại là ngôn ngữ chính khi được tìm kiếm bởi trẻ cho các dịch vụ truyền thông. Hơn bất cứ các quốc gia nào khác, những đứa trẻ nói tiếng Trung Quốc lại tìm kiếm các dịch vụ giáo dục, trong khi trẻ nói tiếng Pháp lại cảm thấy thích thú hơn với các trang mạng thể thao và giải trí. Tiếng Đức lại là ngôn ngữ “thống lĩnh” khi tìm kiếm về chuyên mục mua sắm. Trong khi đó, tiếng Ả Rập lại dẫn đầu khi dùng tìm kiếm về phim khiêu dâm, và tiếng Nhật đối với các thể loại phim hoạt hình.

Bên cạnh việc phân tích từ dữ liệu tìm kiếm của trẻ, Kaspersky còn cung cấp thêm những số liệu về các trang mạng mà trẻ thường hay truy cập hoặc tìm cách truy cập, những trang web này đều có khả năng sẽ gây hại đến trẻ, được liệt kê trong số 14 phần mục* đã được cài sẵn trong vòng 12 tháng qua. Dữ liệu cho thấy những trang mạng giao tiếp (mạng xã hội, tin nhắn messenger, hoặc email) đã từng là những trang được truy cập phổ biến nhất từ máy tính có cài đặt phần mềm Parental Control – chiếm đến 60%. Tuy nhiên, hiện nay con số này đang có xu hướng giảm đi mỗi năm do nền tảng công nghệ của thiết bị điện thoại di dộng vẫn đang tiếp tục đóng một vai trò lớn trong các hoạt động trực tuyến của trẻ.

Chuyên mục xếp thứ hai trong số các chuyên mục được truy cập bởi đối tượng này là “phần mềm, âm thanh, và video” (22%). Những nội dung này đã trở nên phổ biến một cách đáng kể từ năm ngoái (vươn lên từ vị trí thứ 15, chiếm 6%). Trong số đó, các trang web có chứa nội dung về rượu, thuốc lá và ma tuý (6%) đều bị loại bỏ.

 

Xu hướng điện thoại di dộng lại một lần nữa được ghi nhận trong số liệu về các trang trò chơi điện tử, khi chuyên mục này chỉ đứng thứ 4 trong danh sách và chiếm 5%. Khi những đứa trẻ bắt đầu bày tỏ sự thích thú đối với các trò chơi trên điện thoại hơn là máy tính, đây sẽ là chuyên mục duy nhất tiếp tục giảm tìm kiếm trong thời gian tới.

Hiện phần mềm bảo mật Kaspersky Total Security và Kaspersky Internet Security đều được tích hợp module mang tên Parental Control, giúp các bậc phụ huynh có thể bảo vệ con trẻ tốt hơn khỏi các nguy cơ đang rình rập trên mạng. Ngoài ra còn có giải pháp Kaspersky Safe Kids, cho phép các bậc phụ huynh có thể giám sác các hoạt động của con trên Internet giúp bảo vệ trẻ an toàn khi tham gia mạng trực tuyến.

Minh Hương – Theo Kaspersky Lab

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Kaspersky hướng dẫn cách hạn chế rủi ro ...

05/07/2024 02:00:00 439
Với nhu cầu kết nối mạng mọi lúc mọi nơi, người dùng công nghệ có thói quen sử dụng Wi-Fi công cộng ...

Kaspersky nhận định tình trạng lây nhiễm...

01/07/2024 02:00:00 851
Báo cáo mới nhất của Kaspersky tiết lộ số vụ lây nhiễm trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMBs) đã t...

TeamViewer phát hiện vi phạm bảo mật tro...

28/06/2024 08:00:00 791
TeamViewer hôm thứ Năm tiết lộ rằng họ đã phát hiện ra "sự bất thường" trong môi trường CNTT nội bộ ...

Lỗi thanh taskbar phát sinh từ các bản c...

28/06/2024 12:00:00 71
Theo xác nhận từ Microsoft và tài liệu chính thức, khách hàng bị ảnh hưởng không thể tương tác với t...

Apple vá lỗ hổng Bluetooth của AirPods c...

27/06/2024 08:00:00 635
Apple đã phát hành bản cập nhật chương trình cơ sở cho AirPods có thể cho phép kẻ xấu truy cập vào t...

Copilot sẽ thành công nếu Microsoft thuy...

27/06/2024 12:00:00 67
Microsoft muốn biến Copilot trở thành Generative AI tiêu chuẩn để hỗ trợ khách hàng nhưng người dùng...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ