Trung Quốc bị tố hoạt động gián điệp mạng

www.tuoitre.vn -   08/05/2013 10:00:00 1865

Trung Quốc bị tố là đang tham gia vào hoạt động gián điệp mạng rộng rãi nhằm thu thập thông tin từ chính sách ngoại giao và các kế hoạch quân sự của chính phủ Mỹ. Theo AFP, thông tin trên được đưa ra trong báo cáo đánh giá thường niên về quân sự Trung Quốc của Bộ Quốc phòng Mỹ công bố hôm qua.

Trung Quốc bị tố hoạt động gián điệp mạng

Mỹ cho rằng Trung Quốc đang "xâm nhập trắng trợn" vào hệ thống máy tính của các nhà thầu quốc phòng và một loạt tổ chức của chính phủ Mỹ.

"Trung Quốc đang sử dụng khả năng khai thác mạng lưới máy tính của mình "(CNE) để hỗ trợ cho việc thu thập thông tin tình báo trong các lĩnh vực ngoại giao, kinh tế và công nghiệp quốc phòng Mỹ, vốn là những lĩnh vực hỗ trợ cho chương trình quốc phòng Mỹ", báo cáo được trình lên quốc hội Mỹ viết.

"Trong năm 2012, vô số hệ thống máy tính trên khắp thế giới, trong đó có những hệ thống thuộc sở hữu của chính phủ Mỹ, tiếp tục trở thành mục tiêu của sự xâm nhập, một vài trường hợp trong số này có thể quy trực tiếp cho chính phủ và quân đội Trung Quốc".

Trung Quốc bị tố hoạt động gián điệp mạng

Android bị nhiễm mã độc bắt nguồn chủ yếu từ TRung Quốc

Báo cáo trên là tuyên bố rõ ràng nhất từ phía Mỹ rằng nước này tin gián điệp mạng Trung Quốc đang tập trung vào chính phủ cũng như các tập đoàn Mỹ. Các thông tin thu thập được có thể làm lợi cho lĩnh vực công nghệ và vũ trang của Trung Quốc, khi các nhà hoạt định chính sách của Trung Quốc cũng quan tâm đến suy nghĩ của lãnh đạo Mỹ trong các vấn đề liên quan đến Bắc Kinh, báo cáo nhận định.

Hồi tháng hai, Madiant, một công ty an ninh mạng của Mỹ, cũng từng tuyên bố phát hiện các cuộc tấn công an ninh mạng từ một đơn vị quân đội Trung Quốc đóng tại Thượng Hải.

Bắc Kinh ngay sau đó chỉ trích những cáo buộc này là "vô căn cứ, thiếu tính chuyên nghiệp và sai lầm".

Trung Quốc bị tố hoạt động gián điệp mạng

Trung Quốc cũng là nạn nhân cũng tin tặc

Trung Quốc cho hay chính phủ nước này luôn chiến đấu chống lại tin tặc, và là một trong những nạn nhân chính của các hacker, trong đó các địa chỉ IP xuất phát từ Mỹ chiếm vị trí số 1.

Trong báo cáo trên, Lầu Năm góc cũng đánh giá rằng, Trung Quốc đang không ngừng củng cố lực lượng vũ trang, với sự đầu tư vào các tên lửa đối hạm, vệ tinh không gian, tàu sân bay mới và chiến đấu cơ tàng hình.

Tháng trước, Trung Quốc tuyên bố tăng 10.7% ngân sách quốc phòng thường niên từ 114 tỷ USD. Tuy nhiên, báo cáo của Mỹ ước tính tổng chi tiêu quân sự trong năm 2012 của Trung Quốc cao hơn nhiều, tầm 135-215 tỷ USD.

Báo cáo nhận định các khoản đầu tư của Bắc Kinh tập trung vào tên lửa và các loại vũ khí tấn công có thể triển khai hoặc vận hành trong khu vực tây Thái Bình Dương, nơi Trung Quốc có tuyên bố chủ quyền tranh chấp ở nhiều đảo.

Tuy nhiên, báo cáo vẫn nhấn mạnh "động lực tích cực" trong quan hệ quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc, chẳng hạn các liên lạc cấp cao và cuộc tập trận chung chống hải tặc ở vịnh Aden năm ngoái.

Theo Sohoa

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Microsoft kêu gọi khách hàng bảo mật máy...

31/01/2023 08:00:00 37
Microsoft đang kêu gọi khách hàng cập nhật máy chủ Exchange của họ cũng như thực hiện các bước để củ...

Hơn 134 triệu lượt tấn công các thiết bị...

30/01/2023 08:00:00 40
Các nhà nghiên cứu bảo mật đang cảnh báo về sự gia tăng đột biến các nỗ lực khai thác tấn công lỗ hổ...

Apple phát hành các bản cập nhật cho các...

26/01/2023 08:00:00 29
Apple đã đưa ra các bản sửa lỗi cho một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng được tiết lộ gần đây ảnh hưởng ...

Facebook giới thiệu các tính năng mới ch...

25/01/2023 08:00:00 30
Nền tảng Meta vào thứ Hai đã thông báo rằng họ đã bắt đầu mở rộng thử nghiệm toàn cầu về mã hóa đầu ...

Mã độc Emotet trở lại và lợi hại hơn xưa

24/01/2023 08:00:00 29
Mã độc Emotet đã được tiếp tục tinh chỉnh chiến thuật và trở nên lợi hại hơn khi vượt qua tầm kiểm s...

Cửa hàng ứng dụng Samsung Galaxy Store b...

23/01/2023 08:00:00 37
Hai lỗ hổng bảo mật đã được tiết lộ trong ứng dụng Galaxy Store của Samsung dành cho Android có thể ...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ