Truy cập web người lớn sẽ dính virus?

www.tuoitre.vn -   06/04/2018 11:00:00 28054

Một trong những lời khuyên phổ biến nhất hiện nay để tránh dính phải virus chính là tránh xa các trang web dành cho người lớn (có những nội dung không lành mạnh). Hầu hết các virus hay mã độc hại đều có trên trang web người lớn? Hãy cùng Kaspersky Lab điều tra vấn đề này nhé!

Truy cập web người lớn sẽ dính virus?

Một sự thật rõ ràng là nội dung người lớn là một nội dung khá phổ biến. Bởi theo báo cáo của SimilarWeb đã cho thấy 3 trong số 20 trang web được nhiều người truy cập nhất trên thế giới là có liên quan đến khiêu dâm. Điều đáng kinh ngạc nhất là năm 2017 trang này đã thu hút được 28,5 tỷ lượt truy cập, tương đương 81 triệu lượt 1 ngày!

Các trang web người lớn có nguy cơ lây lan phần mềm độc hại?

Các trang web dành cho người lớn thực sự khai thác được nhiều khách truy cập để lây lan phần mềm độc hại? Dĩ nhiên là không. Họ chủ yếu kiếm tiền từ quảng cáo. Những phần mềm độc hại này có thể ảnh hưởng đến những khách hàng quan trọng trả tiền cho họ, nên đây tất nhiên là điều cuối cùng mà những người chủ trang web muốn.

Thế nhưng, bọn tội phạm mạng lại không mấy bận tâm về mô hình kinh doanh của người khác. Và sự phổ biến của các trang web người lớn này đã không nằm ngoài tầm nhắm của bọn chúng. Và ngay sau đó, hacker đã can thiệp để hack tài nguyên hoặc các nền tảng quảng cáo trên các trang web này để trục lợi cho mình.

Kết quả là khách truy cập của các trang web này đã được dụ dỗ truy cập vào các trang web “hẹn hò” khiến họ phải điền các thông tin nhạy cảm hoặc vô tình tải xuống những ứng dụng độc hại giả mạo này để hacker đánh cắp mọi thứ của họ.

Từ đó các trang web người lớn độc hại được tạo ra nhằm giả mạo và lây nhiễm cho các khách truy cập trang web. Nhưng thường là chúng có quy mô nhỏ và không mấy nổi tiếng. Chúng dẫn dắt khách truy cập tải những ứng dụng khác giả mạo có chứa clip mà khách muốn xem. Dĩ nhiên là những ứng dụng này không hề có mặt trên các cửa hàng ứng dụng chính thức.

Và hoạt động độc hại này không chỉ dành riêng cho các nội dung khiêu dâm. Quan trọng là dựa vào nhu cầu của khách truy cập. Hacker sẽ áp dụng các kỹ thuật tương tự cho bất cứ thứ gì thu hút nhiều người xem và tải xuống. Phần mềm độc hại cũng lây lan qua các trang web truyền thông và quảng cáo Google, thậm chí là các dự án trên GitHub. Và các trang web giả vờ cung cấp các dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật của các công ty CNTT như Microsoft là khá phổ biến.

Phần mềm độc hại trên Android cũng xuất hiện và 25% trong số đó cũng có liên quan đến nội dung người lớn. Tuy nhiên 75% còn lại sẽ nhắm vào các nội dung khác. Do đó, nếu bạn đang nghĩ trong thiết bị không có bất kỳ ứng dụng người lớn nào là an toàn thì bạn nên nghĩ lại.

Kết luận:

Hãy áp dụng các biện pháp bảo mật sau để bảo vệ bản thân:

Cài đặt tất cả các bản cập nhật hệ điều hành và trình duyệt ngay lập tức từ các nguồn chính thức.

Không nhấp vào bất kỳ liên kết đáng ngờ nào và tránh bị cám dỗ bởi các quảng cáo.

Sử dụng các phần mềm chống virus như Kaspersky Internet Security cho máy tính và Kaspersky Internet Security for Android  trên điện thoại thông minh cũng như máy tính bảng.

Xuân Dung

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Người dùng Việt Nam đã có thể dùng VPN k...

11/09/2023 08:00:00 123
Trước đây, người dùng phải sử dụng VPN thông qua nhiều phần mềm khác nhau, bất kể tính hợp lệ hay an...

Kaspersky: Cyber Immunity là chìa khóa b...

30/08/2023 08:00:00 693
Tuần lễ An ninh mạng lần thứ 9 của Kaspersky tiết lộ cách AI sẽ “phá vỡ” thế giới và làm thế nào để ...

Lướt web an toàn, Google hiện đã mặc địn...

30/08/2023 12:00:00 1.453
Nó cũng giúp các gia đình dễ dàng truy cập quyền kiểm soát của phụ huynh trực tiếp từ giao diện tìm ...

Lỗ hổng WinRAR mới có thể cho phép tin t...

29/08/2023 08:00:00 998
Một lỗ hổng bảo mật có mức độ nghiêm trọng cao đã được tiết lộ trong tiện ích WinRAR. Lỗ hổng này có...

Tin tặc hack 2 kính viễn vọng hiện đại n...

29/08/2023 12:00:00 874
Hiện các cơ quan có thẩm quyền và các bên liên quan vẫn chưa rõ nguồn gốc và bản chất của các cuộc t...

Microsoft đẩy mạnh cập nhật phiên bản 23...

28/08/2023 12:00:00 740
Microsoft cho biết bản vá October 2023 Patch Tuesday sẽ là bản cập nhật bảo mật cuối cùng cho 21H2.
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ