Tương tự các hãng công nghệ lớn khác, công ty mẹ của TikTok bị tố thu thập dữ liệu người dùng

www.tuoitre.vn -   03/08/2023 12:00:00 57

ByteDance, công ty mẹ đứng sau nền tảng TikTok đình đám, vừa tiếp tục vướng phải một bê bối pháp lý tại Mỹ với cáo buộc thu thập “trái phép” dữ liệu sinh trắc học của người dùng mà không được sự đồng ý.

Tương tự các hãng công nghệ lớn khác, công ty mẹ của TikTok bị tố thu thập dữ liệu người dùng

Cụ thể, một nhóm người dùng ở bang Illinois (Mỹ) đã đệ đơn kiện ByteDance với cáo buộc công ty Trung Quốc đã âm thầm thập bản quét khuôn mặt và hàng loạt dữ liệu nhạy cảm khác thông qua CapCut, ứng dụng tùy chỉnh video đang rất được ưa chuộng. Phía nguyên đơn cho rằng ByteDance vi phạm luật "Biometric Information Privacy Act" (Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học -(BIPA) của tiểu bang Illinois khi thu thập dữ liệu cá nhân như bản quét khuôn mặt, giọng nói… mà không thông báo hay được sự cho phép của người dùng.

Nếu bạn chưa biết thì CapCut là một ứng dụng chỉnh sửa video hiện sử hữu hơn 200 triệu người dùng thường xuyên theo tuần. Đơn kiện cáo buộc CapCut thu thập thông tin chi tiết về vị trí, ngày sinh, giới tính, và thậm chí ảnh, video của người dùng.

Ngoài ra, phía nguyên đơn còn tuyên bố ứng dụng của ByteDance có khả năng thu thập dữ liệu từ thiết bị của người dùng, bao gồm địa chỉ MAC (chuỗi 12 dãy số định danh thiết bị di động khi kết nối vào mạng nội bộ hoặc mạng Internet) và số seri SIM.

Mặc dù việc thu thập thông tin đã được đề cập trong điều khoản sử dụng ứng dụng, nhưng phía nguyên đơn cho rằng chính sách quyền riêng tư trên CapCut được thiết kế theo hướng có chủ ý để khiến người dùng cảm thấy khó hiểu, không rõ ràng và miễn cưỡng đồng ý dù không thực sự muốn. Quan trọng hơn, ByteDance được cho là có chuyển dữ liệu người dùng mà họ thu thập được tới máy chủ đặt tại Trung Quốc.

Đây không phải lần đầu tiên ByteDance và TikTok vướng phải các cáo buộc thu thập dữ liệu người dùng trái phép. Công ty Trung Quốc thường xuyên phải tham dự các phiên điều trần và thuyết phục cơ quan quản lý Hoa Kỳ rằng TikTok không gây ra mối đe dọa an ninh quốc gia. Tại một phiên điều trần trước quốc hội đầu năm nay, giám đốc điều hành TikTok, Shou Zi Chew đã tuyên bố rằng “ByteDance không phải là gián điệp của Trung Quốc hay bất kỳ quốc gia nào khác”. Tuy nhiên, vị CEO cũng thừa nhận một lượng nhỏ dữ liệu người dùng nền tảng vẫn còn lưu trữ tại trụ sở ByteDance ở Trung Quốc.

Theo TheVerge

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Kaspersky dự báo toàn cảnh xu hướng các ...

16/11/2023 08:00:00 654
Nhóm Nghiên cứu và Phân tích Toàn cầu (GReAT) của Kaspersky đã đưa ra những thông tin chi tiết và dự...

Cách khắc phục thông báo lỗi "Giải phóng...

15/11/2023 08:00:00 592
Google Chrome là một trong những trình duyệt web được sử dụng rộng rãi nhất—nhưng điều đó không có n...

Bạn có thể làm gì để khắc phục lỗ hổng Z...

14/11/2023 08:00:00 519
Microsoft Outlook của bạn là cổng email phổ biến với nhiều người, nhưng nếu đó cũng là cửa ngõ dẫn đ...

Quảng cáo Google độc hại lừa người dùng ...

13/11/2023 08:00:00 772
Các tác nhân đe dọa đang lợi dụng các kết quả tìm kiếm bị thao túng và các quảng cáo giả mạo của Goo...

DarkCasino mối đe doạ APT mới nổi đang k...

10/11/2023 08:00:00 709
Một nhóm hack lợi dụng lỗ hổng bảo mật được tiết lộ gần đây trong phần mềm WinRAR dưới dạng zero-day...

Tin tặc có thể khai thác Google Workspac...

09/11/2023 08:00:00 652
Một tập hợp các phương thức tấn công mới đã được chứng minh chống lại Google Workspace và Google Clo...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ