Ứng dụng miễn phí Việt Nam sẽ phát triển?

www.tuoitre.vn -   29/04/2013 07:00:00 2500

Các ứng dụng nhắn tin và gọi điện miễn phí qua internet (Over the Top-OTT) đang “tề tựu” khá đông đảo tại VN với những Facebook Messenger, Yahoo!Messenger, WhatsApp, Viber, Tango, LINE, Kakao Talk, WeChat, Zalo, Wala… Tuy nhiên, tương quan lực lượng với sự lẻ loi nghiêng về  OTT Việt với tỉ lệ 1/5 (OTT nước ngoài).

 ứng dụng nhắn tin và gọi điện miễn phí

Các ứng dụng nhắn tin và gọi điện miễn phí ngày càng phổ biến. Ảnh: Internet

Trong số 10 ứng dụng OTT được liệt kê ra ở trên, chỉ có hai ứng dụng OTT Việt là Zalo của Cty VNG và Wala của Cty Wala. Wala do một nhóm du học sinh VN từ nước ngoài về tạo ra, sản phẩm đang trong giai đoạn thử nghiệm với cộng đồng mới chỉ đạt khoảng 60.000 người dùng, quá nhỏ bé so với con số trên hai triệu người dùng/mỗi ứng dụng như của Zalo, LINE, Kakao Talk… Wala không có hoạt động quảng bá, mà đang phát triển cộng đồng dựa vào phương châm “hữu xạ tự nhiên hương”. Nhưng với nguồn lực hạn chế, Wala đang bị chìm nghỉm trong rừng ứng dụng OTT mặc dù thị trường này đã nóng lên và cạnh tranh sôi động từ quí IV/2012.

Lúc này nghiễm nhiên, trên thị trường chỉ còn mỗi Zalo là ứng dụng OTT Việt, đang làm một cuộc độc hành cạnh tranh với những ứng dụng nước ngoài như LINE, Kakao Talk, Viber, WeChat... được ông Lê Hồng Minh - CEO của VNG - ví là “mạnh nhất, giỏi nhất và giàu nhất”. Chính vì thế, theo ông Minh, những gì Zalo đạt được trên bảng xếp hạng hiện nay dù “có chút khích lệ” nhưng cũng “mong manh”. VNG đã chọn 2013 là năm bản lề cho Zalo, với sự tập trung toàn lực đầu tư để tạo sự bứt phá trên thị trường. Động thái này, có thể thấy được qua các bước đi về truyền thông và tiếp thị Zalo trên thị trường hiện nay.

Zalo

Zalo được xem là ứng dụng Việt miễn phí "giàu nhất" hiện nay. Ảnh: Internet

WeChat đã “ngã ngựa” tại VN vì âm mưu ngầm đưa “bản đồ đường lưỡi bò” vào trong nội dung, tạo ra cơ hội cho Zalo cũng như LINE (Nhật Bản), Kakao Talk (Hàn Quốc) vượt lên trên thị trường chỉ trong vòng hai tháng 1-2.2013. Tầm ngắm về cạnh tranh lúc này đang được rê vào tâm điểm thế chân vạc: Zalo-LINE-Kakao Talk.

Cho tới lúc này, cuộc độc hành của Zalo vẫn duy trì được thế tương quan ngang ngửa với các đối thủ. Ứng dụng Việt này đã đưa ra các tiện ích như gửi hình động âm thanh vui nhộn (sticker voice), bổ sung thêm những tính năng mới như đăng tải hình ảnh vào album, cho phép chia sẻ chín hình ảnh cùng lúc theo chủ đề, tùy chỉnh không nhận tin nhắn từ người lạ, chặn tin nhắn từ một số tài khoản, không cho người lạ xem hình ảnh hay hoạt động và bình luận trên trang cá nhân của mình, bổ sung danh sách đen, tắt hiển thị vị trí… Và sắp tới, Zalo còn được hoàn thiện nốt tính năng gọi điện miễn phí trên internet để đáp ứng nhu cầu của cộng đồng người dùng Việt tốt hơn nữa.

Cuộc độc hành của ứng dụng OTT Việt, Zalo, đi về phía người dùng Việt trong bối cảnh một mình giữa muôn trùng vây của các ứng dụng OTT nước ngoài, rất cần có tinh thần của một chiến binh, nhưng chiến binh ấy lại cần  tinh thần của cộng đồng Việt làm chỗ dựa. Nghĩ cho cùng, doanh nghiệp Việt bước vào lĩnh vực mới là OTT, mà có sản phẩm cạnh tranh được và thậm chí có thể thay thế sản phẩm nước ngoài, thì cũng là niềm tự hào của người dùng Việt!

Theo Lao động

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nhiều trang web chống virus giả mạo này ...

31/05/2024 08:00:00 176
Các chuyên gia bảo mật đã quan sát thấy các tác nhân đe dọa sử dụng các trang web giả mạo giả dạng g...

Top mười từ khóa trên Google không nên t...

31/05/2024 12:00:00 145
Dưới đây là những từ khóa được khuyến cáo không nên tìm kiếm trên Google.

Các nhà nghiên cứu phát hiện hoạt động k...

30/05/2024 08:00:00 148
Các nhà nghiên cứu an ninh mạng đã cảnh báo rằng nhiều lỗ hổng bảo mật có mức độ nghiêm trọng cao tr...

Nội dung của người dùng sẽ bị Facebook t...

30/05/2024 12:00:00 126
Nội dung công khai của người dùng – không phải tin nhắn riêng tư – sẽ được Meta sử dụng để đào tạo v...

Microsoft cảnh báo về sự gia tăng các cu...

29/05/2024 08:00:00 130
Microsoft đã nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo mật các thiết bị công nghệ vận hành (OT) có kết nối int...

Elon Musk tố dữ liệu người dùng trên Wha...

29/05/2024 12:00:00 78
Elon Musk tuyên bố rằng WhatsApp xuất tất cả dữ liệu người dùng mỗi đêm, vi phạm quyền riêng tư nghi...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ