Vì sao Facebook mua lại dữ liệu mật khẩu rò rỉ từ thị trường chợ đen?

www.tuoitre.vn -   14/11/2016 03:00:00 2400

Nhiều nguồn tin cho biết Facebook đang thực hiện kế hoạch mua lại những dữ liệu về mật khẩu rò rỉ đang bán trên thị trường chợ đen. Mục đích của việc làm này là nhằm nâng cao bảo mật và bảo vệ an toàn cho người sử dụng mạng xã hội này.

Vì sao Facebook mua lại dữ liệu mật khẩu rò rỉ từ thị trường chợ đen?

Có hai vấn đề an ninh mạng đáng chú ý gần đây có liên quan đến các “ông lớn” trong ngành công nghệ. Một là Yahoo đã “chơi trò im lặng” không thông báo cho người dùng trước sự cố bị hack năm 2014 có liên quan đến gần một tỷ tài khoản.

Mặt khác, Facebook lại đang ráo riết xây dựng biện pháp an ninh từ việc sử dụng dữ liệu thị trường chợ đen mạng nhằm bảo vệ an ninh cũng như an toàn cho hơn 1.3 tỷ người dùng mạng xã hội này.

Alex Stamos – CSO của Facebook đã trả lời nhiều câu hỏi liên quan đến hai vấn đề này tại hội nghị công nghệ Web Summit 2016 (Bồ Đào Nha). Đây là cựu giám đốc thông tin an ninh của Yahoo. Ông rời Yahoo năm 2015 sau khi phát hiện CEO Marissa Mayer đã ủy quyền các chương trình giám sát của chính phủ. Ông gia nhập Facebook mùa hè năm 2015 và hiện đang là người dẫn đầu nhóm nghiên cứu an ninh cho các nền tảng mạng xã hội.

Stamos cho biết có sự khác biệt giữa “bảo mật” và “bảo vệ”, một nhóm phát triển có thể “xây dựng phần mềm bảo vệ hoàn hảo nhưng người dùng vẫn có thể bị tổn thương”. Ông nói rằng vấn đề phức tạp nhất chính là liên quan đến mật khẩu của người dùng tài khoản. “ Việc tái sử dụng mật khẩu là nguyên nhân số một gây nguy hiểm trên interner”.

Theo Stamos, tên người dùng và mật khẩu hệ thống ban đầu từng được giới thiệu năm 1970 sẽ không giúp ích được gì cho mọi người trong năm 2016.

Vì sao Facebook mua lại dữ liệu mật khẩu rò rỉ từ thị trường chợ đen?

Theo trang tin CNET, khi mật khẩu khi mất cắp và rỏ rỉ, giao dịch trên thị trường chợ đen, nó cho thấy rõ ràng hơn có bao nhiêu người chỉ chọn mật khẩu này mà không chọn mật khẩu khác. Nghĩa là các mật khẩu yếu kém nhất sẽ được hiển thị (chẳng hạn như mật khẩu 123456) và tội phạm mạng biết rõ cách để tấn công cũng như hack tài khoản dễ dàng hơn.

Chính vì điều này, Stamos cũng tiết lộ rằng Facebook đang cố gắng mua lại những dữ liệu mật khẩu đang rò rỏ và rao bán trên thị trường chợ đen, kiểm tra chéo với những mật khẩu được mã hóa sử dụng trên nền tảng mạng xã hội này nhằm tăng cường bảo mật. Sau đó, việc làm kế tiếp của Facebook là gửi đi cảnh báo cho hàng triệu người dùng của họ về việc cần thay đổi mật khẩu sớm nhất có thể nếu chúng thực sự có vấn đề. Song song đó, các công cụ bảo mật cũng ngày càng được nâng cấp nhằm thắt chặt an ninh gắt gao hơn.

Người dùng luôn được khuyến cáo hãy thực hiện các bước cài đặt xác thực mật khẩu hai bước nhằm tăng cường sức mạnh cho tài khoản, ngay cả khi hacker có thông tin cũng sẽ mất khá nhiều thời gian mới có thể tấn công hay gây bất kì tổn hại nào cho người dùng.

Bạn đã nhận thấy tầm quan trọng của việc cài đặt bảo mật hai yếu tố chưa? Ngoài ra bạn có tăng cường sức mạnh cho tài khoản của mình bằng cách sử dụng, cập nhật phần mềm diệt virus thường xuyên cho thiết bị?

Xuân Dung 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Lưu ý cập nhật ngay bản vá lỗ hổng Googl...

01/12/2023 12:00:00 20
Điều khiến lỗ hổng trở nên tồi tệ nằm ở thực tế là nó hiện đang bị khai thác ngoài thực tế chứ không...

Apple tung ra bản vá iOS, macOS và Safar...

30/11/2023 08:00:00 22
Apple đã phát hành bản cập nhật phần mềm cho trình duyệt web iOS, iPadOS, macOS và Safari để giải qu...

Microsoft mặc định cài ứng dụng HP Smart...

30/11/2023 12:00:00 17
Cũng cần lưu ý rằng chương trình này dường như đến từ một nguồn hợp pháp, vì vậy sự hiện diện của nó...

Phần mềm độc hại Android FjordPhantom mớ...

29/11/2023 08:00:00 35
Các nhà nghiên cứu an ninh mạng đã tiết lộ một phần mềm độc hại Android tinh vi mới có tên FjordPhan...

Google Chrome đang bị tấn công tích cực,...

29/11/2023 08:00:00 21
Google đã tung ra các bản cập nhật bảo mật để khắc phục bảy vấn đề bảo mật trong trình duyệt Chrome ...

3 lưu ý trước khi xóa trình quản lý mật ...

29/11/2023 12:00:00 12
Nếu bạn muốn sử dụng một phương thức lưu trữ mật khẩu khác hoặc muốn giao diện của một ứng dụng khác...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ