Vì sao Facebook mua lại dữ liệu mật khẩu rò rỉ từ thị trường chợ đen?

www.tuoitre.vn -   14/11/2016 03:00:00 2473

Nhiều nguồn tin cho biết Facebook đang thực hiện kế hoạch mua lại những dữ liệu về mật khẩu rò rỉ đang bán trên thị trường chợ đen. Mục đích của việc làm này là nhằm nâng cao bảo mật và bảo vệ an toàn cho người sử dụng mạng xã hội này.

Vì sao Facebook mua lại dữ liệu mật khẩu rò rỉ từ thị trường chợ đen?

Có hai vấn đề an ninh mạng đáng chú ý gần đây có liên quan đến các “ông lớn” trong ngành công nghệ. Một là Yahoo đã “chơi trò im lặng” không thông báo cho người dùng trước sự cố bị hack năm 2014 có liên quan đến gần một tỷ tài khoản.

Mặt khác, Facebook lại đang ráo riết xây dựng biện pháp an ninh từ việc sử dụng dữ liệu thị trường chợ đen mạng nhằm bảo vệ an ninh cũng như an toàn cho hơn 1.3 tỷ người dùng mạng xã hội này.

Alex Stamos – CSO của Facebook đã trả lời nhiều câu hỏi liên quan đến hai vấn đề này tại hội nghị công nghệ Web Summit 2016 (Bồ Đào Nha). Đây là cựu giám đốc thông tin an ninh của Yahoo. Ông rời Yahoo năm 2015 sau khi phát hiện CEO Marissa Mayer đã ủy quyền các chương trình giám sát của chính phủ. Ông gia nhập Facebook mùa hè năm 2015 và hiện đang là người dẫn đầu nhóm nghiên cứu an ninh cho các nền tảng mạng xã hội.

Stamos cho biết có sự khác biệt giữa “bảo mật” và “bảo vệ”, một nhóm phát triển có thể “xây dựng phần mềm bảo vệ hoàn hảo nhưng người dùng vẫn có thể bị tổn thương”. Ông nói rằng vấn đề phức tạp nhất chính là liên quan đến mật khẩu của người dùng tài khoản. “ Việc tái sử dụng mật khẩu là nguyên nhân số một gây nguy hiểm trên interner”.

Theo Stamos, tên người dùng và mật khẩu hệ thống ban đầu từng được giới thiệu năm 1970 sẽ không giúp ích được gì cho mọi người trong năm 2016.

Vì sao Facebook mua lại dữ liệu mật khẩu rò rỉ từ thị trường chợ đen?

Theo trang tin CNET, khi mật khẩu khi mất cắp và rỏ rỉ, giao dịch trên thị trường chợ đen, nó cho thấy rõ ràng hơn có bao nhiêu người chỉ chọn mật khẩu này mà không chọn mật khẩu khác. Nghĩa là các mật khẩu yếu kém nhất sẽ được hiển thị (chẳng hạn như mật khẩu 123456) và tội phạm mạng biết rõ cách để tấn công cũng như hack tài khoản dễ dàng hơn.

Chính vì điều này, Stamos cũng tiết lộ rằng Facebook đang cố gắng mua lại những dữ liệu mật khẩu đang rò rỏ và rao bán trên thị trường chợ đen, kiểm tra chéo với những mật khẩu được mã hóa sử dụng trên nền tảng mạng xã hội này nhằm tăng cường bảo mật. Sau đó, việc làm kế tiếp của Facebook là gửi đi cảnh báo cho hàng triệu người dùng của họ về việc cần thay đổi mật khẩu sớm nhất có thể nếu chúng thực sự có vấn đề. Song song đó, các công cụ bảo mật cũng ngày càng được nâng cấp nhằm thắt chặt an ninh gắt gao hơn.

Người dùng luôn được khuyến cáo hãy thực hiện các bước cài đặt xác thực mật khẩu hai bước nhằm tăng cường sức mạnh cho tài khoản, ngay cả khi hacker có thông tin cũng sẽ mất khá nhiều thời gian mới có thể tấn công hay gây bất kì tổn hại nào cho người dùng.

Bạn đã nhận thấy tầm quan trọng của việc cài đặt bảo mật hai yếu tố chưa? Ngoài ra bạn có tăng cường sức mạnh cho tài khoản của mình bằng cách sử dụng, cập nhật phần mềm diệt virus thường xuyên cho thiết bị?

Xuân Dung 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nhiều trang web chống virus giả mạo này ...

31/05/2024 08:00:00 121
Các chuyên gia bảo mật đã quan sát thấy các tác nhân đe dọa sử dụng các trang web giả mạo giả dạng g...

Top mười từ khóa trên Google không nên t...

31/05/2024 12:00:00 105
Dưới đây là những từ khóa được khuyến cáo không nên tìm kiếm trên Google.

Các nhà nghiên cứu phát hiện hoạt động k...

30/05/2024 08:00:00 106
Các nhà nghiên cứu an ninh mạng đã cảnh báo rằng nhiều lỗ hổng bảo mật có mức độ nghiêm trọng cao tr...

Nội dung của người dùng sẽ bị Facebook t...

30/05/2024 12:00:00 93
Nội dung công khai của người dùng – không phải tin nhắn riêng tư – sẽ được Meta sử dụng để đào tạo v...

Microsoft cảnh báo về sự gia tăng các cu...

29/05/2024 08:00:00 98
Microsoft đã nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo mật các thiết bị công nghệ vận hành (OT) có kết nối int...

Elon Musk tố dữ liệu người dùng trên Wha...

29/05/2024 12:00:00 67
Elon Musk tuyên bố rằng WhatsApp xuất tất cả dữ liệu người dùng mỗi đêm, vi phạm quyền riêng tư nghi...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ