Lý do Google chọn Alphabet làm tên công ty mẹ

www.tuoitre.vn -   13/08/2015 08:00:00 2904

Tin tức nóng nhất trong giới công nghệ tuần này có lẽ xoay quanh chuyện Google tái cơ cấu biến đổi thành tập đoàn kinh doanh đa ngành nghề, và đổi tên công ty mẹ thành Alphabet. Cộng đồng mạng yêu công nghệ thế giới đã có vài diễn đàn thú vị bàn về ý nghĩa của cái tên Alphabet và vì sao Google lại chọn cái tên này.

Vì sao Google chọn Alphabet làm tên công ty mẹ?

Alphabet chính thức là công ty mẹ sẽ chịu trách nhiệm và giám sát mọi hoạt động, sáng tạo của Google. Giám đốc điều hành Google hiện tại là Larry Page (đồng sáng lập Google) sẽ đảm nhiệm việc điều hành Alphabet, trao lại Google cho Sundar Pichai.

Cựu Google – ông Larry Page – cũng cho biết thêm về ý nghĩa của cái tên Alphabet, dĩ nhiên sẽ nhiều hơn ý nghĩa là biểu trưng của bảng chữ cái La-Tinh: “Chúng tôi lựa chọn cái tên Alphabet vì đây là bảng chữ cái tổng hợp các kí tự của ngôn ngữ hiện hành, một trong những sự phát triển quan trọng nhất của loài người. Nó cũng là cốt lõi trong phương thức tìm kiếm trên Google”.

Ngoài ra, thêm một điều thú vị nữa là Google muốn gửi gắm tham vọng của một trong những hãng công nghệ hàng đầu thế giới rằng: việc thay đổi cơ cấu chuyển thành tập đoàn kinh doanh đa ngành nghề là một canh bạc khổng lồ của hãng này. Alphabet là từ được ghép từ hai chữ Alpha và Bet. Trong đó “Alpha” là một trong năm chỉ số định lượng đo lường rủi ro, các chỉ số còn lại là beta, độ lệch chuẩn, R-bình phương và tỷ số Sharpe. Còn “Bet” có nghĩa là “cá cược”.

Cách đây một năm, một thành viên mang biệt danh u/ojusn trên mạng xã hội Reddit cũng vô tình có nhắc đến sự trùng hợp thú vị về những cái tên mà Google đặt cho dịch vụ của mình như hình bên dưới:

Vì sao Google chọn Alphabet làm tên công ty mẹ?

Hầu như Google đã có đầy đủ các dịch vụ từ A-Z, chỉ thiếu duy nhất một dịch vụ có tên gọi bắt đầu từ chữ “J”. Thực chất, Google đã từng có dịch vụ bắt đầu bằng chữ J là Google Jaiku - mạng xã hội thất bại và bị xoá xổ từ năm 2011 sau khi được mua lại từ một công ty công nghệ Phần Lan vào năm 2007. Có vẻ như Google “không có duyên” với hình thức mạng xã hội khi hiện tại Google+ cũng đang là một nỗi thất vọng tệ hại. Dù sao đi nữa, liệu trong tương lai Google có tung ra một dịch vụ nào đó với tên bắt đầu bằng chữ J ở đầu để hoàn thiện “bảng chữ cái” của mình hay không vẫn còn là vấn đề thời gian.

Lý giải về tên miền trang web cho Alphabet là trang abc.xyz, lựa chọn này cũng đại diện một cuộc đấu tranh “tư tưởng” thực sự của Google về việc làm mới thương hiệu của mình. Có thể mọi tên miền đẹp, có liên quan, hầu như đều đã được "xí chỗ". Tên miền alphabet.com hiện đang thuộc sở hữu của một công ty con của BMW, abc.com là tên miền trang web đài truyền hình….vv…  Nhờ có Google, thêm hàng ngàn tên miền với đuôi .xyz đã được đăng kí và có xu hướng ngày càng tăng trong thời gian tới.

Xuân Dung

Vui lòng trích dẫn Kaspersky Proguide khi sao chép bài viết

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tài khoản Microsoft 365 và Gmail đối mặt...

02/04/2024 12:00:00 82
Mặc dù xác thực hai yếu tố (2FA) được xem là phương pháp bảo mật an toàn nhưng bộ công cụ lừa đảo mớ...

Nếu vẫn dùng Windows 10 và muốn cập nhật...

01/04/2024 12:00:00 74
Không phải người dùng nào cũng muốn hoặc có đủ điều kiện để nâng cấp lên Windows 11 hay mua PC mới, ...

Năm công nghệ của Kaspersky để bảo vệ tà...

29/03/2024 08:00:00 198
Tài chính kỹ thuật số của chúng ta dễ bị tấn công bởi tội phạm kỹ thuật số. Hãy cùng xem xét cách cá...

Những ứng dụng Android độc hại núp bóng ...

29/03/2024 12:00:00 160
Nhiều ứng dụng trong số này tuyên bố cung cấp dịch vụ VPN (mạng riêng ảo) miễn phí nên đã có hàng tr...

Giải pháp bảo mật của Kaspersky giành đư...

28/03/2024 08:00:00 44
Vào năm 2023, các sản phẩm và giải pháp của Kaspersky đã tham gia chính xác 100 nghiên cứu độc lập —...

Chatbot AI nào thông minh nhất hiện nay?

28/03/2024 12:00:00 35
ChatGPT bị soán ngôi, không còn là chatbot AI thông minh nhất hiện nay.
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ